สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - admin

หน้า: 1 ... 41 42 [43]
631
การมีบ้านหลังเล็กๆท่ามกลางธรรมชาติ เป็นอีกหนึ่งความใฝ่ฝันของใครหลายๆคนที่ชื่นชอบการใช้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติ อยู่แบบเรียบง่ายพอเพียง และสร้างมุมพักผ่อนนอกบ้าน แบบบ้านที่เรานำมาให้ชมวันนี้เป็นบ้านหลังเล็ก ออกแบบก่อสร้างริมสระน้ำกลางทุ่งนา ได้รับการเผยแพร่จากเฟซบุ๊กคุณ Rung Prasertkul ซึ่งได้แชร์เอาไว้ให้เพื่อนๆชมกันเป็นแรงบันดาลใจและไอเดียในการสร้างบ้าน
สำหรับบ้านหลังนี่เป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง โครงสร้างไม้ เสาปูนต่อด้านบนด้วยเสาไม้ ลงเสาเข็มยาว 6 เมตร แต่ตอกลงไปไม่สุด ให้โผล่เป็นเสารับตัวบ้าน หลังคาทรงจั่ว มุงด้วยกระเบื้องลอนคู่ ต่อเติมหลังคายื่นออกมาทางด้านข้างตรงระเบียง สำหรับนั่งเล่นพักผ่อน ทำกิจกรรมต่างๆ ตัวบ้านออกแบบให้มีทั้งระเบียงไม่มีหลังคาและระเบียงมีหลังคา ทำม้านั่งรอบๆไว้นั่งเล่น และชมวิวสวยๆของธรรมชาติกลางทุ่งนา
ขนาดตัวห้อง 2.5*3 เมตร ระเบียงหน้า 1.20 เมตร ระเบียงข้าง 1.50 เมตร หน้าต่างบานกระทุ้งออก 2 ด้าน มีประตูทางเข้าออก 2 ด้าน ด้านหน้า-ด้านข้างระเบียง ซึ่งเสาเข็มเจ้าของบ้านเป็นคนออกเสาต้นละ 400-500 บาทโดยประมาณ จ้างแม็คโครกดใช้เสาไอ 6 เมตร(ตอนกดเสาเข็มไม่ต้องสูบน้ำออกเลย) ค่าจ้างแม็คโครคิดชั่วโมงละ 1,500 บาท บ้านหลังนี้ไม่รวมเสาเข็มและค่ากดเสา อยู่ที่ 260,000 บาท มีสะพานเล็กอีก แต่ไม่มีห้องน้ำ ซึ่งใช้ห้องน้ำของบ้านอีกหลัง
จะเห็นได้ว่า เป็นอีกแบบไอเดียบ้านหลังน้อยกลางทุ่งนา มีโครงสร้างกะทัดรัด เน้นดีไซน์น่ารัก เข้ากับบรรยากาศของธรรมชาติ ซึ่งตอนนี้เจ้าของบ้านได้เอาไว้พักผ่อน ในอนาคตอาจจะเปิดเป็นร้านกาแฟได้ ต้องขอขอบคุณเจ้าของบ้านที่ได้แบ่งปันไอเดียบ้านสวยๆให้เราได้รับชมกันนะคะ
ขอบคุณข้อมูล facebook : Rung Prasertkul

632

“หนานเฉาเหว่ย” มีถิ่นกำเนิดจากประเทศจีน ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานหลายปีแล้ว นิยมปลูกเฉพาะตามสวนสมุนไพรจีนและสวนสมุนไพรไทยเพื่อใช้ประโยชน์เป็นยา โดยใบสดของ หนานเฉาเหว่ย มีรสขมจัด เมื่อเคี้ยวกินสดตอนแรกจะขมในปากมาก แต่พอกินไปได้สักพักจะรู้สึกว่ามีรสหวานในปากและลำคอ หนานเฉาเหว่ย เป็นไม้ยืนต้น สูง 6-8 เมตร
(สรรพคุณทางยา ประโยชน์ของการกินใบหนานเฉาเหว่ย)1 ต่อต้านโรคเก๊าต์ 2 ต่อต้านโรคเบาหวาน 3 รักษาโรคความดันต่ำ “ไม่เหมาะสำหรับความดันสูง” 4 เพิ่มสมรรถนะทางเพศ 5 รักษาหูด กินใบแล้วประมาณ1เดือน หูดจะเป็นสะเก็ดร่อน และเกิดอาการคัน บริเวณที่เป็นหูด เมื่อเกาหูดก็จะหลุดออกมา และอาจขึ้นซ้ำที่เดิมอีก แต่ขนาดจะเล็กลงเรื่อยๆ และก็จะเกิดอาการคันและเกาหลุดออกมาอีก จนในที่สุดหูดก็จะหายไปจนหมดนั่นเอง
6 ป้องกันมะเร็ง ถ้าเป็นมะเร็งก็จะยุบและฝ่อ หายได้ในที่สุด 7 แก้โรคไขมันสูง 8 ลดความอ้วน น้ำหนักลด กล้ามเนื้อกระชับ 9 แก้อาการปวดข้อ และ ปวดเมื่อยตามร่างกาย 10 รักษาริดสีดวง กินใบไม่กี่วันริดสีดวงจะยุบและหายไปในที่สุด 11 รักษาโรคไทรอยด์ต่ำ ไม่เหมาะกับโรคไทรอยด์สูง 12 รักษาโรคใจสั่น เหมาะกับคนหัวใจเต้นช้า ไม่เหมาะกับคนที่หัวใจเต้นเร็ว เพราะใบหนานเฉาเหว่ยทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น 13 ช่วยล้างสารพิษในร่างกาย 14 รักษาเนื้องอก ถ้ากินใบเป็นประจำจะทำให้เนื้องอกยุบและหายไปในที่สุด
ตามตำรายาจีน กล่าวว่า สามารถช่วยลดความดันโลหิตสูง ลดเบาหวาน และ ช่วยเรื่องโรคเกาต์สำหรับท่านใดที่ต้องการกินหนานเฉาเหว่ยเป็นประจำทุกวัน ให้กินแค่ช่วงสัปดาห์แรกเท่านั้นที่อาจจะกินทุกวัน หลังจากนั้นค่อย ๆ ลดการกินหนานเฉาเหว่ยลงทีละน้อย หรือ กินแบบหลายวันครั้งก็ได้ เพื่อควบคุมอาการของโรค เพราะถ้าหากกินมากไปจะทำให้น้ำตาลในเลือดลดมาก จนส่งผลเสียต่อสุขภาพแทน การทานหนานเฉาเหว่ยแบบง่าย ๆ แม้จะมีรสขม ให้ใช้วิธีการดื่มแทน นำใบสดของหนานเฉาเหว่ยมาล้างให้สะอาด ประมาณ 5-6 ใบ ต้มกับน้ำให้เดือด หลังจากนั้นทิ้งไว้สักพักให้น้ำอุ่นขึ้น แล้วดื่มปกติเหมือนการดื่มน้ำหรือดื่มชา อาจจะมีรสขมบ้าง แต่หลังจากนั้นจะรู้สึกถึงรสหวาน หรือ ถ้าใครต้องการทานหนานเฉาเหว่ยแบบสด ๆ

ให้ม้วนใบหนานเฉาเหว่ยเป็นก้อนเล็ก ๆ แล้วเคี้ยวใบหนานเฉาเหว่ยบริเวณกระพุ้งแก้ม เพื่อไม่ให้โดนลิ้นมากเกินไป ก็จะช่วยลดรสขมของหนานเฉาเหว่ยได้ สำหรับการรักษาอาการปวดเมื่อยตามร่างกายด้วยหนานเฉาเหว่ย วิธีการกินจะคล้าย ๆ กัน คือ นำใบหนานเฉาเหว่ยมาล้างทำความสะอาด และ กินใบหนานเฉาเหว่ยแบบสด ๆ แต่ในกรณีนี้เราจะใช้ใบหนานเฉาเหว่ยเพียง 1-2 ใบเท่านั้น หลังจากกินใบหนานเฉาเหว่ย ประมาณ 1 สัปดาห์ อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นปวดเข่า หรือ ปวดข้อ จะค่อย ๆ ดีขึ้น ประโยชน์ทางยา ใบสดหนานเฉาเหว่ย ตามตำราจีนระบุว่า เป็นยาช่วยลดน้ำตาลในเลือดหรือโรคเบาหวาน โรคเก๊าต์ ลดความดันโลหิตสูง ให้นำใบสด 5-7 ใบ ต้มกับน้ำ 1 ลิตร ต้มด้วยไฟปานกลาง 15 20 นาที แล้วดื่มขณะอุ่นครั้งละ 1 ถ้วยกาแฟ
หรือครึ่งแก้วน้ำดื่ม วันละ 2 เวลา ก่อนอาหารเช้า-เย็น ประมาณ 1 สัปดาห์ อาการที่เป็นจะดีขึ้น หลังจากนั้นดื่มบ้างหยุดบ้างเพื่อควบคุมอาการไว้ ไม่จำเป็นต้องกินติดต่อกันเป็นประจำ เพราะหากน้ำตาลในเลือดลดมากเกินไปจะมีอาการวูบได้ ไม่แนะนำให้รับประทานต่อเนื่องนานๆ แต่ควรมีช่วงหยุดพักยาบ้าง เนื่องจากไม่มีข้อมูลความปลอดภัยในระยะยาว เช่น กินวันเว้นวัน หรือ 10 วัน เว้นพัก 3 วัน รักษาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดตามข้อ เนื่องจากทำงานหนักหรือยืนเป็นเวลานาน ไม่ใช่เกิดจากกระดูกเสื่อม ให้เอาใบสดของหนานเฉาเหว่ย 1-2 ใบ ล้างน้ำให้สะอาดแล้วเคี้ยวกินสดๆ วันละ 1-2 ใบ ประมาณ 1 สัปดาห์ อาการปวดเมื่อยจะดีขึ้น

633


รปภ เฝ้าโรงงานมา 35 ปี รู้สึกเอะใจ จึงเดินเข้าไปตรวจ

ชายคน หนึ่งทำงานที่โรงงานผลิตเนื้อสัตว์แปรรูป วันหนึ่งหลังเลิกงาน เขาเข้าไปในห้องเย็นแช่แข็งเพื่อเข้าไปดูความเรียบร้อยอะไรบางอย่าง ด้วยความโชคร้ า ย ประตูห้องเย็นปิด และ เขาถูกขังอยู่ภายใน ถึงแม้ว่าเขาจะตะโกนและเคาะประตู ก็ไม่มีเสียงใดเล็ดลอดออกมา คนงานส่วนใหญ่กลับบ้านไปแล้ว

5 ชม.ต่อมา ขณะที่เขาเริ่มหมดหวังและนอนรอความต า ย พนักงานรั กษ าความปลอดภัยของบริษัทได้เปิดประตูมาช่วยเขาได้ทัน เขาถามผู้มาช่วยเหลือว่า ทำไมถึงมาเปิดประตูให้เขาได้

พนักงานผู้ นั้นตอบว่า “ผมทำงานโรงงานนี้มา 35 ปีแล้ว พนักงานหลายร้อยคนเข้าและออกโรงงานทุกวัน คนส่วนใหญ่มองผมเหมือนไม่มีตัวตน แต่คุณเป็นหนึ่งไม่กี่คนที่ทักทายผมทุกวันในตอนเช้า กล่าวลาผมตอนกลับบ้าน แล้วพูดว่า พบกันใหม่พรุ่งนี้

ผมมีความสุข ที่ได้รับคำทักทายทุกวัน เพราะคุณทำให้ผมรู้สึกว่าฉันมีตัวตน และวันนี้ก็เหมือนทุกวัน ได้ทักทายในตอนเช้า แต่จนดึกแล้วผมก็ยังไม่ได้ยินเสียงกล่าวลาของคุณ ผมรู้สึกว่ามีบางสิ่งบางอย่างผิดปกติ จึงตามหาตามที่ต่าง จนกระทั่งได้พบคุณในที่สุดครับ”

บทเรียนสำคัญจากเรื่องนี้

จงอ่อนน้อม ถ่อมตัว ให้ความรัก ความนับถือกับผู้คนรอบตัวคุณ เพราะว่า ชีวิตนี้สั้นนัก สิ่งที่เรากระทำอาจมีผลต่อผู้คนเหล่านั้น ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งโดยที่เราอาจคาดไม่ถึง

เมื่อคุณอ่านจบลง 1 แ ช ร์ ได้เท่ากับ 1 ธรรมทๅน เ ตื อ น สติกันว่า ความอ่อนน้อม ถ่อมตัว นั้น มีค่า ไหน และจงอ ย่ า ดู ถูก เ ห ยี ย ด ห ย ามผู้อื่น

ขอบคุณรูปภาพเละบทความดีๆจาก http://www.foryou2.net/


634

หากเอ่ยถึงผลไม้โปรดของคนไทย “กล้วย” น่าจะติดท็อปอันดับต้น ๆ เพราะอร่อย หาง่าย ราคาไม่แพง แถมประโยชน์เพียบ ฉะนั้นถ้าหากคนรักการปลูกผักจัดสวนคนไหนเกิดปิ๊งไอเดียอยากปลูกกล้วยไว้กินเองที่บ้าน หรือปลูกไว้ขายทำรายได้ดีละก็ สำหรับวันนี้น้องวุ้งก็มีวิ ธีกาsปลูกกล้วยมาฝากกัน ใครที่กำลังมีความสนใจด้านกาsปลูกกล้วย ลองมาดูเ ท ค นิ คที่เรานำมาฝากในวันนี้กันดู จะ เ ป็ น อ ย่ างไรนั้นเราไปดูพร้อมๆกันเลย

มีหล า ยคนหัน มาปลูกกล้วยกันเยอะเพราะต ล า ดกล้วยนั้นค่อนข้างก ว้างและหลากหล า ย กล้วยสามารถขายได้ทั้งผล ใบ หน่อ ลำต้น เลย ทุกอ ย่ า ง เ ป็ น เงินห ม ดหากเราหาตลาดเจอ
และถ้ายิ่ง เ ป็ น กล้วยใบด่างยิ่งเพิ่มมูลค่าไปอีกหล า ยเ ท่ า ตั ว เลย สำหรับใครที่อ ย า กจะปลูกกล้วยให้ต้นสมบูรณ์เ ตี้ ย โคนใหญ่ ให้ผลผลิตดี วันนี้เรามีเ ค ล็ ด ลั บดี ๆ ในกาsปลูกมาแนะนำ
 
และถ้ายิ่ง เ ป็ น กล้วยใบด่างยิ่งเพิ่มมูลค่าไปอีกหล า ยเ ท่ า ตั ว เลย สำหรับใครที่อ ย า กจะปลูกกล้วยให้ต้นสมบูรณ์เ ตี้ ย โคนใหญ่ ให้ผลผลิตดี วันนี้เรามีเ ค ล็ ด ลั บดี ๆ ในกาsปลูกมาแนะนำ
ภาพประกอบบทความจาก google.com
 
อันดับแรกเลยให้ทำกาsกลบโคนหลังกาsปลูก โดยกลบกล้วยที่มีอ า ยุ 2 เดือนและ 4 เดือนโดยประมาณ หากพบว่า ต้นไหนแตกหน่อออ กมาก็ให้ตัดทิ้งไปได้เลย

สำหรับดินที่เราจะนำมากลิบนั้นให้ เ ป็ น ดินบริเวณรอบ ๆ นั่นเอง กลบไปประมาณ 80 – 100 เซนติเมตร
กาsทำแบบนี้อาจจะไปโ ด นร า กแต่ก็ไม่ เ ป็ น ไรเดี๋ยวงอ กใหม่ เ ป็ น วิ ธีกระตุ้นให้กล้วยแ ท งร า กใ ห ม่มาได้เสมอ ตรงโคนต้นจะมีร า กใหม่เพราะว่าตรงนั้นจะมืดเลยต้องพย าย ามแ ท ง ร า กออ กมานั่นเอง แล ะรา กที่มีจะใหญ่ขึ้นด้วย เพียงเท่านี้เราก็จะได้ต้นกล้วยที่มีโคนใหญ่แข็งแ ร งต้นสมบูรณ์ เ ป็ น กล้วยต้นเตี้ยที่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้อ ย่ า ง ง่ า ยดายแล้ว


ภาพประกอบบทความจาก google.com
เรื่องน่ารู้ของกล้วยที่น้องวุ้งเรียบเรียงมาได้
กล้วย (Banana) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Musa sapientum Linn. เป็นผลไม้ยอดนิยมของคนไทย และเป็นพืชเศรษฐกิจของประเทศ ถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ไทย ลาว พม่า เวียดนาม มาเลเซีย และอินโดนีเซีย มีวิวัฒนาการมานานถึง 50 ล้านปีแล้ว ปัจจุบันแพร่กระจายไปทั่วโลก โดยประเทศอินเดียได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่ปลูกกล้วยมากที่สุดในโลก
สาย พั น ธุ์ กล้วยยอดนิยมที่พบเห็นได้บ่อยในเมืองไทย มีดังนี้
– กล้วยไข่
เป็นกล้วยยอดนิยมอันดับต้น ๆ ในไทย แถมยังส่งออกต่างประเทศเยอะด้วย ลักษณะลำต้นเป็นทรงเพรียวสูง ส่วนผลเป็นทรงกลม ขนาดเล็กและสั้น เปลือกบาง ออกดกมาก รสชาติหวาน กลิ่นหอม อร่อย และเนื้อเหนียวแน่น

– กล้วยหอม
เป็นกล้วยที่คนไทยชอบกินมาก แถมส่งออกต่างประเทศเพียบ ลักษณะลำต้นสูงเพรียว ใบตั้งตรง ให้ผลดก ขนาดใหญ่และยาว เนื้อเหนียวนุ่ม รสชาติหวาน และมีกลิ่นหอม อร่อย

– กล้วยน้ำว้า
เป็นกล้วยที่คนไทยนิยมนำส่วนต่าง ๆ มาใช้ประโยชน์ ทั้งผล ใบตอง และหยวก ลักษณะลำต้นค่อนข้างใหญ่ ใบใหญ่ ผลใหญ่ อวบ ออกดก ตอนดิบเป็นทรงเหลี่ยม ตอนสุกเป็นทรงค่อนข้างกลม
ภาพประกอบบทความจาก google.com
– กล้วยเล็บมือนาง
เป็นกล้วยท้องถิ่นของภาคใต้ ลักษณะลำต้นเล็กแต่สูง ให้ผลดก มีหวีเยอะ โดยผลจะมีขนาดค่อนข้างเล็กและเพรียว 
จากรายชื่อกล้วยทั้งหมดนี้ น้องวุ้งชอบกินกล้วยหอมที่สุด แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะ ชอบกินกล้วยชนิดไหน

เรียบเรียงโดย สังคมออนไลน์

หน้า: 1 ... 41 42 [43]