สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: ที่เที่ยวอำเภอกัลยาณิวัฒนา วิถีธรรมชาติน่ายล แหล่งพักผ่อนมุมสงบทางใจ  (อ่าน 476 ครั้ง)

admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 639
    • ดูรายละเอียด
ที่เที่ยวอำเภอกัลยาณิวัฒนา วิถีธรรมชาติน่ายล แหล่งพักผ่อนมุมสงบทางใจ

1. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงวัดจันทร์
         หนึ่งในโครงการพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่เปิดโอกาสให้คนทั่วไปได้เข้ามาศึกษารวมถึงยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ มากมายด้วยกิจกรรมท่องเที่ยวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวเชิงเกษตร, การท่องเที่ยวทางธรรมชาติ หรือการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ประกอบกับบรรยากาศของป่าสนอันร่มรื่น เหล่านี้เป็นเสน่ห์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวต่างหลงรักไปตาม ๆ กัน สามารถปั่นจักรยานไปตามเส้นทาง ชมทิวทัศน์ป่าไม้ ทุ่งนาเขียวขจี อ่างเก็บน้ำที่มีความงดงามเป็นอย่างมาก

ที่เที่ยวอำเภอกัลยาณิวัฒนา
         ที่อยู่ : ตำบลบ้านจันทร์ อำเภอกัลยาณิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่

         เบอร์โทรศัพท์ : 053 318 325, 084 365 5465

         เว็บไซต์ : royalprojectthailand.com

2. สวนป่าหลวงวัดจันทร์ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้วัดจันทร์
         นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของอำเภอกัลยาณิวัฒนา เสน่ห์ของที่นี่เห็นจะอยู่ที่ความสวยงามในแต่ละช่วงฤดูกาลที่แตกต่างกันออกไป หากมาในช่วงฤดูฝน แน่นอนว่าคุณจะได้ตักตวงช่วงเวลากรีนซีซั่นอย่างเต็มที่ มองไปทางไหนก็เห็นแต่ความสดชื่นและเขียวขจี หรือถ้ามาในช่วงฤดูหนาว ก็จะประทับใจไปกับสายหมอกลอยปกคลุมทิวสนและอ่างเก็บน้ำ ตลอดจนสีสันของใบเมเปิลที่พร้อมใจกันผลัดใบ ทำเอาคนที่ได้เห็นตราตรึงเก็บเป็นความประทับใจไม่รู้ลืม

ที่เที่ยวอำเภอกัลยาณิวัฒนา
         ที่อยู่ : ตำบลบ้านจันทร์ กม.40 หมู่บ้านห้วยอ้อ อำเภอกัลยาณิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่

         เบอร์โทรศัพท์ : 053 249 349

         เฟซบุ๊ก : FIO Watchan - ป่าสนวัดจันทร์ อ.อ.ป.

3. น้ำตกโป่งสะแยง
         ตั้งอยู่ระหว่างทางเข้าหมู่บ้านขุนแม่รวมเข้ากับหมู่บ้านห้วยเขียดแห้ง เป็นน้ำตกที่มีความสวยงาม หากแต่ช่วงที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวส่วนใหญ่ มักเป็นช่วงฤดูร้อน (เดือนมีนาคม-เมษายน) เพราะจะได้เล่นน้ำเย็นชื่นใจ แต่ถึงแม้ว่าน้ำตกแห่งนี้จะอยู่ไม่ไกลจากถนน แต่ถึงอย่างนั้นถนนหนทางอาจจะไม่ค่อยดีเท่าที่ควร แต่ก็เป็นเสน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวสายธรรมชาติมาสัมผัสความงามด้วยตาตัวเองสักครั้งให้ชื่นใจ

         ที่อยู่ : อำเภอกัลยาณิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่

4. ดอยโป่งกา
         อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก ความประทับใจที่นักท่องเที่ยวที่มีโอกาสไปเยือน มักบอกต่อเป็นเสียงเดียวกัน…ตลอดเส้นทางเดินขึ้นไปยังดอยโป่งกาสวยงาม ถ้าในช่วงหน้าหนาว จะเห็นทะเลหมอกลอยอ้อยอิ่ง ประกอบกับต้นหญ้าและดอกหญ้าอยู่รายล้อม นอกเหนือจากทัศนียภาพเหล่านี้แล้ว ที่นี่ยังเป็นดอยศักดิ์สิทธิ์ของชาวปกาเกอะญอ ขึ้นไปทำพิธีสวดขอฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาลอีกด้วย

         ที่อยู่ : ตำบลแจ่มหลวง อำเภอกัลยาณิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่

5. วัดจันทร์ (วิหารแว่นตาดำ)
         วัดเก่าแก่ประจำอำเภอกัลยาณิวัฒนา สร้างมานานกว่า 80 ปี หลายคนที่มีโอกาสแวะมาที่นี่ ต้องมาชม “วิหารแว่นตาดำ” ซึ่งมีลักษณะเหมือนสวมแว่นตาดำอยู่หน้าวิหาร โดยช่างชาวกะเหรี่ยงหรือชาวปกาเกอะญอ ที่เดิมนั้นตรงช่วงบนผนังด้านหน้าถูกทำเป็นช่องลมโปร่ง แต่เมื่อราว 40 ปีที่แล้ว ถูกโจรใช้ช่องแสงนี้ลักลอบเข้ามาขโมยพระประธาน พระพุทธรูปและข้าวของมีค่า ช่างจึงได้นำกระจกกรองแสงสีดำมาติดกันขโมยปีนเข้ามา ทำให้วิหารหลังนี้ดูคล้ายมีแว่นตาขนาดใหญ่สวมอยู่ และนั่นจึงเป็นที่มาของวิหารแว่นตาดำนั่นเอง

         ที่อยู่ : ตำบลบ้านจันทร์ อำเภอกัลยาณิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่

6. สถานีพัฒนาเกษตรที่สูง ตามพระราชดำริบ้านเสาแดง
         ตั้งอยู่บริเวณดอยขุนห้วยยา ในอดีตพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ป่า ได้ถูกแผ้วถางไปจำนวนหนึ่ง โดยราษฎรบ้านลีซอเสาแดง เพื่อใช้พื้นที่ปลูกฝิ่นและทำไร่เลื่อนลอยมาก่อน เมื่อทางราชการได้ทำการปราบปรามยาเสพติดอย่างเข้มงวด ราษฎรบ้านลีซอเสาแดงได้เลิกปลูกฝิ่นและทำมาหาเลี้ยงชีพด้วยการทำการเกษตรแบบไร่เลื่อนลอยและพืชหมุนเวียน

         ทั้งนี้ ราษฎรบ้านลีซอเสาแดงยังขาดโอกาสทางการศึกษา และการบริการทางสาธารณสุขขั้นพื้นฐาน ดังนั้น สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดตั้งสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงขึ้น โดยให้ราษฎรบ้านลีซอเสาแดง และราษฎรบ้านกะเหรี่ยงห้วยเขียดแห้ง ได้เข้ามาร่วมอยู่ในโครงการ พัฒนาและยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ ทั้งยังฟื้นฟูสภาพป่าไม้บริเวณขุนห้วยยาให้ฟื้นคืนความสมบูรณ์ตามธรรมชาติ

         ที่อยู่ : ตำบลแจ่มหลวง อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่

การเดินทางไปยังอำเภอกัลยาณิวัฒนา
ที่เที่ยวอำเภอกัลยาณิวัฒนา
         การเดินทางมี 2 เส้นทาง คือ

         1. เส้นทางเดียวกับทางไปปาย จากเชียงใหม่ วิ่งทางหลวงหมายเลข 1095 แล้วเลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 1265 เป็นเส้นทางที่นิยมไปอำเภอกัลยาณิวัฒนา

         2. เส้นทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ ไปทางสะเมิง ผ่านทางหลวงหมายเลข 1269 แล้วเลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 1349 อีกประมาณ 100 กิโลเมตร ซึ่งเส้นทางช่วงนี้จะเป็นทางขึ้น-ลงเขาชัน โค้งเยอะมาก ระยะทางจะใกล้กว่าเส้นทางแรก

         *** หากไม่มีรถส่วนตัวก็มีรถสองแถวสีเหลืองบริการจากเชียงใหม่-สะเมิง-วัดจันทร์ ใช้เวลาประมาณ 5-6 ชั่วโมง

ที่พักในอำเภอกัลยาณิวัฒนา
         สำหรับที่พักที่ให้บริการนักท่องเที่ยวในอำเภอกัลยาณิวัฒนามีไม่มากนัก หลัก ๆ แล้วจะอยู่ในส่วนของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงวัดจันทร์ มีลักษณะเป็นบ้านพักรับรองของศูนย์ จำนวน 2 หลัง รองรับคณะศึกษาดูงานได้ 30 คน (มีบริการอาหาร ควรสั่งอาหารล่วงหน้าก่อนเดินทาง) และที่พักในส่วนของสวนป่าหลวงวัดจันทร์ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้วัดจันทร์ ซึ่งสามารถเข้าไปดูรายละเอียดและระเบียบการเข้าพักต่าง ๆ ได้ที่ เฟซบุ๊ก FIO Watchan - ป่าสนวัดจันทร์ อ.อ.ป.

         นอกจากนี้ยังมีที่พักของโรงพยาบาลวัดจันทร์เฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา ซึ่งมีที่พักให้บริการ รวมถึงลานกางเต็นท์ไว้คอยให้บริการ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์ 082 611 0172 หรือเฟซบุ๊ก โรงพยาบาลวัดจันทร์เฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา

         เอาจริง ๆ จะว่าไปแล้วอำเภอกัลยาณิวัฒนา น่าจะเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวสายธรรมชาติที่กำลังมองหาความสงบและเรียบง่าย ที่แสงสีและความศิวิไลซ์ยังไม่ได้เข้ามามีบทบาทมากนัก จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับเป็นพื้นที่ชาร์จพลังชีวิตได้ดีเลยทีเดียวเชียว
ตั๊กออแกไนท์วัฒนา รับงานแสดงละครรำ รำถวายแก้บนตามงานพิธีมงคลต่างๆ 
รับงานแสดงไทย โขน ละคร ฟ้อน รำ ทุกประเภท งบประมาณตามตกลงและพอใจ
รับงานแสดงไทย รำอวยพร รำแก้บน รำหน้าไฟ ผลงานของเรา
รำบวงสรวงพญานาควัฒนา
นางรำวัฒนา เพลงรําถวายพ่อปู่ศรีสุทโธ
พิธีรำบวงสรวงพญานาควัฒนา
วัฒนา รําบวงสรวงพญานาคประวัติ
ชุดรําบวงสรวงพญานาควัฒนา
รําบวงสรวงพญานาควัฒนา
ฟ้อนบูชาพญานาควัฒนา
รําบวงสรวงพญานาควัฒนา
 

  ติดต่อสอบถามเรา