สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: ที่เที่ยวนราธิวาส หนึ่งในจังหวัดชายแดนใต้น่าเช็กอิน  (อ่าน 106 ครั้ง)

admin
  • Administrator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 406
    • ดูรายละเอียด
ที่เที่ยวนราธิวาส หนึ่งในจังหวัดชายแดนใต้น่าเช็กอิน

1. มัสยิดวาดีลฮูเซ็น
          หรือมัสยิดตะโละมาเนาะ ตั้งอยู่ที่บ้านตะโละมาเนาะ ความงดงามของสถานที่แห่งนี้  นั่นคือ สถาปัตยกรรมอันโดดเด่น มีลักษณะเป็นอาคารไม้ตะเคียนทั้งหลัง ผสมผสานกับศิลปะไทย จีน และมลายู สวยงามและมีเอกลักษณ์ อันเป็นมรดกทางวัฒนธรรมผ่านกาลเวลาร่วม 300 ปี ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเยี่ยมชมได้เพียงภายนอกเท่านั้น ถ้าจะเข้าชมด้านใน จำเป็นที่จะต้องได้รับอนุญาตจากโต๊ะอิหม่ามประจำหมู่บ้านเสียก่อน

          พิกัด Google maps : มัสยิดวาดีลฮูเซ็น

          ที่อยู่ : ตำบลลุโบะสาวอ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส

2. พระพุทธทักษิณมิ่งมงคล
          ตั้งอยู่บริเวณพุทธอุทยานเขากง มองไปเบื้องหน้าจะเห็นพระพุทธรูปตั้งเด่นสีทองอร่าม ประดิษฐานในปางปฐมเทศนาขัดสมาธิเพชรอยู่บนยอด ทั้งยังเป็นพระพุทธรูปที่งดงามและใหญ่ที่สุดในภาคใต้ ตลอดจนเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ และเป็นที่ยึดเหนี่ยวทางใจของเหล่าบรรดาพุทธศาสนิกชนทั้งหลาย ณ ดินแดนภาคใต้ของสยามอีกด้วย นอกจากนี้ในบริเวณเดียวกัน มีเจดีย์สิริมหามายา ภายในประดิษฐานพระพรหม บนยอดสุดบรรจุพระบรมสารีริกธาตุอันศักดิ์สิทธิ์ ให้ประชาชนได้เข้ากราบไหว้ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัว

          พิกัด Google maps : พระพุทธทักษิณมิ่งมงคล

          ที่อยู่ : ตำบลลำภู อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส

3. หาดนราทัศน์
          ใครว่านราธิวาสไม่มีชายหาดสวยให้เที่ยว บอกเลยว่าคิดผิด สำหรับนักท่องเที่ยวที่โหยหาความสวยงามของผืนทรายและท้องทะเล แนะนำว่าให้มาเที่ยวที่หาดนราทัศน์ แนวสนที่ทอดยาวเรียงตามแนวชายหาด แต่ละกิ่งก้านของใบสนสะบัดพลิ้วตามแรงลม เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการพักผ่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเย็น ๆ ผู้คนจะทยอยกันออกมาเดินเล่น นั่งพักผ่อนริมหาด รวมถึงยังมีอาหารทะเลสดไว้คอยบริการ แฮปปี้แบบชิล ๆ

          พิกัด Google maps : หาดนราทัศน์

          ที่อยู่ : ตำบลบางนาค อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส

4. อุทยานแห่งชาติอ่าวมะนาว-เขาตันหยง
          หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติน่าเที่ยวแห่งจังหวัดนราธิวาส เพลิดเพลินกับการเที่ยวชมระบบนิเวศที่หลากหลาย ทั้งชายทะเล เนินเขาสูง พื้นที่ป่าสงวน ป่าพรุ และมีอาณาเขตพื้นที่ติดต่อกับพระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์ ทำให้สภาพธรรมชาติมีความสมบูรณ์หลากหลาย มีการพบต้นมะนาวผี ที่มีขนาดใหญ่และสวยงามมาก รวมถึงสัตว์ป่าหายากหลากชนิด เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ และรักธรรมชาติโดยแท้จริง

          พิกัด Google maps : อุทยานแห่งชาติอ่าวมะนาว-เขาตันหยง

          ที่อยู่ : ตำบลกะลุวอเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส

          เบอร์โทรศัพท์ : 098 026 6795

          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติอ่าวมะนาว - เขาตันหยง Aomanao Khaotanyong National Park

5. ผานับดาว
          เต็มอิ่มกับธรรมชาติท่ามกลางหุบเขา และป่าไม้เขียวชอุ่ม ถ้าวันนั้นโชคดี…คุณจะได้เจอกับทะเลหมอกขาวโพลน ไหลอ้อยอิ่งลอยคลุมทิวเขาสูง ลองสูดหายใจเข้าไปทีหนึ่ง จะรับรู้ถึงความบริสุทธิ์ของอากาศ เหล่านี้เป็นมนตร์เสน่ห์ตราตรึงประทับใจแก่สายตานักท่องเที่ยวมานักต่อนัก ยิ่งห้วงยามพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน บอกเลยว่าเป็นโมเมนต์แห่งความสวยงามที่พลาดไม่ได้แม้แต่วินาทีเดียว

          พิกัด Google maps : ผาพับดาว

          ที่อยู่ : ตำบลสุคิริน อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส

6. เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา
          แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติประกอบด้วยผืนป่าสองผืน คือ “ป่าฮาลา” ในเขตพื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา และอำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส และ “ป่าบาลา” ในเขตพื้นที่อำเภอแว้ง และอำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส  แต่ส่วนที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปศึกษาธรรมชาติจะเป็นป่าบาลาเท่านั้น ภายในพื้นที่เป็นผืนป่าอุดมสมบูรณ์ ทั้งพรรณไม้และสัตว์ป่าหายากหลายชนิด เช่น ช้าง กระทิง หมูป่า ชะนีดำใหญ่ และนกเงือก เป็นต้น ที่นี่จึงเป็นห้องเรียนธรรมชาติใหญ่ ที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคน

          พิกัด Google maps : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา

          ที่อยู่ : ตำบลโละจูด อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส

7. น้ำตกปาโจ
          อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวอันลือชื่อของจังหวัดนราธิวาส ตั้งอยู่ที่บ้านปาโจ และเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติบูโด-สุไหงปาดี นอกเหนือไปจากบรรยากาศที่รายล้อมด้วยธรรมชาติ ที่ช่วยทำให้คุณรู้สึกถึงความผ่อนคลาย และหายใจได้อย่างเต็มปอดแล้ว นั่นคือ ความสวยงามของตัวน้ำตกปาโจ น้ำตกขนาดใหญ่และสวยงาม แถมยังมีน้ำตลอดทั้งปี แต่ในช่วงหน้าแล้ง น้ำอาจจะค่อนข้างน้อยนิดหนึ่ง (ดังนั้นถ้าจะมาเที่ยวต้องกะช่วงเวลาให้ดี ๆ) มีทั้งหมด 4 ชั้น ส่วนใหญ่คนจะนิยมชื่นชมความสวยงามอยู่บริเวณชั้นหนึ่ง เพราะคุณจะได้เห็นม่านน้ำที่ไหลตกตามแรงโน้มถ่วงลงสู่แอ่งน้ำใหญ่อย่างน่าประทับใจ
          พิกัด Google maps : น้ำตกปาโจ

          ที่อยู่ : ตำบลบาเจาะ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส

8. น้ำตกซีโป
          หนึ่งในจุดท่องเที่ยวน่าสนใจ “น้ำตกซีโป” เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีทั้งหมด 7 ชั้น เสียงลือเสียงเล่าอ้างกันว่าชั้นที่ 7 เป็นชั้นที่สวยงามที่สุด เมื่อขึ้นไปด้านบน นักท่องเที่ยวจะได้ประจักษ์ต่อสายตาตัวเอง กับสายน้ำแผ่กว้าง กลายเป็นม่านน้ำขนาดใหญ่ที่ไหลลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ตามอัธยาศัย (แต่ต้องไม่ประมาทในเรื่องความปลอดภัยของตัวเองด้วยนะ) หรือจะเดินเล่นชมธรรมชาติเพลิน ๆ ก็ประทับใจไปอีกแบบ

          พิกัด Google maps : น้ำตกซีโป

          ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติน้ำตกซีโป หมู่ 3 ตำบลเฉลิม อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส

9. วัดชลธาราสิงเห
          วัดชลธาราสิงเห หรือวัดพิทักษ์แผนดินไทย วัดเก่าแก่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 จุดเด่นความสวยงามอยู่ที่สถาปัตยกรรมที่ผสมผสานความเป็นพุทธ มุสลิม และจีน เอาไว้อย่างมีเอกลักษณ์และลงตัว ไม่เพียงเท่านี้ หากแต่บรรยากาศโดยรอบวัดติดริมน้ำ ยิ่งทำให้สถานที่แห่งนี้ดูผ่อนคลาย ทั้งยังเป็นดั่งจุดศูนย์รวมและยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวไทยพุทธอีกด้วย ตลอดจนการเยี่ยมชมพลับพลาที่ประทับในรัชกาลที่ 6 เมื่อครั้งเสด็จประพาสวัดชลธาราสิงเห และได้มีการสร้างพลับพลาริมแม่น้ำตากใบเป็นที่ประทับ ซึ่งทางวัดยังรักษาไว้ในสภาพที่สมบูรณ์

          พิกัด Google maps : วัดชลธาราสิงเห

          ที่อยู่ : ตำบลเจ๊ะเห อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส

10. สะพานคอย 100 ปี-เกาะยาว
          สะพานไม้ที่ทอดตัวเป็นแนวยาวข้ามผ่านแม่น้ำตากใบจากแผ่นดินใหญ่ไปสู่เกาะยาว มีลักษณะเป็นเกาะติดกับทะเล เหมาะเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับการพักผ่อน เพราะคุณจะได้ซึมซับบรรยากาศความชิล หาดทรายเรียบเนียน เพลิดเพลินกับวิวเบื้องหน้าอันไกลโพ้น หากแต่ความชิลก็ยังมีแง่งามของชีวิตซ่อนอยู่ให้เห็น ชาวบ้านที่อาศัยบนเกาะยังคงประกอบอาชีพดั้งเดิม ซึ่งส่วนใหญ่ทำอาชีพประมงและสวนมะพร้าวเป็นหลัก ใครที่อยากซึมซับรับรู้วิถีธรรมชาติและชาวบ้านอย่างแท้จริง ลองแวะมาดู
          พิกัด Google maps : สะพานคอย 100 ปี

          ที่อยู่ : ตำบลเจ๊ะเห อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส

11. ศาลเจ้าโก้วเล่งจี่
          ศาลเจ้าแห่งแรกของชาวจีนในจังหวัดนราธิวาส และได้รับการส่งต่อและสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นมาจนถึงปัจจุบัน มีเจ้าที่หรือเจ้าศาล เป็น “หัวมังกรคาบแก้ว” ซึ่งมีลำตัวใหญ่และยาว คอยปกปักรักษาดูแลลูกหลานชาวไทย โดยแต่ละวันจะมีลูกหลานมากราบไหว้บนบานศาลกล่าวขอพรอยู่เป็นประจำ ภายในศาลประกอบด้วยรูปเหมือนจำลององค์เทพเจ้าต่าง ๆ เช่น พระยูไล พระอรหันต์จี้กง เทพเจ้ากวนอู เจ้าพ่อเสือ องค์เห้งเจีย และเจ้าแม่กวนอิม เป็นต้น และงดงามด้วยภาพปูนปั้น บอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิต วัฒนธรรม และขนบธรรมเนียมประเพณี ซึ่งหาชมได้ยากอีกด้วย

          พิกัด Google maps : ศาลเจ้าโก้วเล่งจี่

          ที่อยู่ : ตำบลบางนาค อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส

12. วัดพระธาตุภูเขาทอง
          สถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของเหล่าพี่น้องชาวไทยพุทธ ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอสุคิริน เมื่อเข้ามาด้านในสิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวสัมผัสได้ นั่นคือ บรรยากาศที่รายล้อมด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ นอกจากจะได้เข้ามาไหว้พระทำบุญแล้ว ในวันที่ท้องฟ้าอากาศเป็นใจ อาจจะได้เชยชมทะเลหมอก และพัดพามาพร้อมสายลมเย็น ๆ ณ บริเวณระเบียงชมวิวภายในวัด รวมถึงยังเป็นพื้นที่สำหรับปฏิบัติธรรม ให้กับผู้ที่ต้องการแสวงหาความสุขสงบภายในจิตใจอีกด้วย

          พิกัด Google maps : วัดพระธาตุภูเขาทอง

          ที่อยู่ : ตำบลภูเขาทอง อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส

13. หมู่บ้านทอน
          หมู่บ้านชาวประมงไทยมุสลิม เป็นแหล่งผลิตสินค้า กระจูด เรือกอและ ทั้งของจริงและจำลอง อันเป็นมรดกทางภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น นอกจากนั้นยังมีผลิตภัณฑ์จากกระจูดและใบปาหนัน เช่นซองใส่แว่น กระเป๋า ไปจนถึงเสื่อที่มีลวดลายและสีสันสวยงามลงตัว หากรักษาดี ๆ จะมีอายุการใช้งานถึง 10 ปี และที่นี่ยังเป็นแหล่งผลิตน้ำบูดู และข้าวเกรียบปลาที่ขึ้นชื่อของจังหวัดนราธิวาสอีกด้วย

          พิกัด Google maps : หมู่บ้านทอน
          ที่อยู่ : ตำบลโคกเคียน อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส

14. ศูนย์วิจัยและศึกษาธรรมชาติป่าพรุสิรินธร (ป่าพรุโต๊ะแดง)
          ป่าพรุผืนใหญ่ที่สุดในประเทศไทย นักท่องเที่ยวจะได้เที่ยวชมเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติของระบบนิเวศป่าพรุ พลางเมื่อสอดส่ายสายตา ก็จะเห็นกับเหล่าพรรณไม้น้อยใหญ่ต่าง ๆ มีทั้งพรรณไม้ท้องถิ่นหลากหลายประเภท ทั้งสาคู มะฮัง ตับจาก รวมถึงน้ำหลุมพีซึ่งเป็นพืชตระกูลปาล์ม ขึ้นอยู่อย่างหนาแน่น ร่มรื่นด้วยเงากิ่งก้านสาขา อากาศเย็นสบาย เหมาะเป็นที่เที่ยวสำหรับคนรักธรรมชาติ จนทำให้คนที่ไปรู้สึกหัวใจพองโตได้เลย
          พิกัด Google maps : ศูนย์วิจัยและศึกษาธรรมชาติป่าพรุสิรินธร (ป่าพรุโต๊ะแดง)

          ที่อยู่ : ตำบลปูโยะ อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส

          เฟซบุ๊ก : ศูนย์วิจัยและศึกษาธรรมชาติ ป่าพรุสิรินธร
          นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวนราธิวาสเพียงไม่กี่แห่งที่เราหยิบมาแนะนำกันเท่านั้น เพราะนราธิวาสยังซุกซ่อนความสวยงามของทั้งธรรมชาติและวิถีชีวิตอันเรียบง่ายที่น่าสนใจอีกมากมาย เอาเป็นว่าหากมีโอกาสเหมาะสมและเวลาที่ลงตัว อย่าลืมนำพาสองขาออกเดินทางไปเปิดรับประสบการณ์การท่องเที่ยวดินแดนใต้แห่งนี้ไปด้วยกัน ทั้งนี้ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ เฟซบุ๊ก สำนักงานประชาสัมพันธ์ จ.นราธิวาส โทรศัพท์ 073 642 626, เฟซบุ๊ก TAT Narathiwat ททท.สำนักงานนราธิวาส โทรศัพท์ 073 542 346
ตั๊กออแกไนท์นราธิวาส รับงานแสดงละครรำ รำถวายแก้บนตามงานพิธีมงคลต่างๆ 
รับงานแสดงไทย โขน ละคร ฟ้อน รำ ทุกประเภท งบประมาณตามตกลงและพอใจ
รับงานแสดงไทย รำอวยพร รำแก้บน รำหน้าไฟ ผลงานของเรา
รำบวงสรวงพญานาคนราธิวาส
นางรำนราธิวาสเพลงรําถวายพ่อปู่ศรีสุทโธ
พิธีรำบวงสรวงพญานาคนราธิวาส
นราธิวาสรําบวงสรวงพญานาคประวัติ
ชุดรําบวงสรวงพญานาคนราธิวาส
รําบวงสรวงพญานาคนราธิวาส
ฟ้อนบูชาพญานาคนราธิวาส
รําบวงสรวงพญานาคนราธิวาส

  ติดต่อสอบถามเรา