ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : พาเที่ยวน้ำตกเหวสุวัตร
admin ออฟไลน์
UID: No.1
โพส: 622
จิตพิสัย:  0 แต้ม ชำระเงิน
622
575
160
ออนไลน์ล่าสุด: 0 (ช.ม.)
สมัครเมื่อ: 2014-12-07
ใช้งานล่าสุด: 2020-01-10

พาเที่ยวน้ำตกเหวสุวัตร


 ในระยะหลังมานี้ดูเหมือน อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ผู้คน ต่างให้ความสนใจกับเรื่องของกิจกรรมความบันเทิงที่มาใช้พื้นที่บริเวณนี้จัด งานเสีย

มากกว่า ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจเป็นตัวทำลายเสน่ห์ของผืนป่าที่ถือเป็นส่วนหนึ่งของ พื้นที่มรดกโลก ดงพญาเย็น-เขาใหญ่ อันเป็นที่อยู่ที่หากินของสัตว์

รวมไปถึงยังเป็นชุมชนต้นไม้นานาชนิดอีกด้วย และช่วงสุดสัปดาห์ที่กำลังวนกลับมาอีกรอบ เราเลยถือโอกาสชวนมาเปลี่ยนบรรยากาศกันที่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งแรกของประเทศไทย เพื่อให้ธรรมชาติคอยแวดล้อมตัวคุณเผื่อว่าความเหนื่อยล้าจากชีวิตอันเร่งรีบ ในป่าคอนกรีตจะ

บรรเทาเบาบางลงไปได้บ้าง 


 จุดหมายปลายทางซึ่งอยู่ห่างจากกรุงเทพเมืองฟ้าอมรเพียงแค่ชั่วอึดใจก็ สามารถชื่นชมกับธรรมชาติได้แบบเต็มอิ่ม โดยแต่ละสถานที่ที่จะพา

ไปเยือนในวันนี้ล้วนเดินทางได้อย่างสบายๆ ด้วยรถยนต์ส่วนตัว จึงสะดวกในการแวะชมจุดนั้นถ่ายรูปยังจุดนี้ได้ตามชอบใจ ทั้งนี้ตามธรรมเนียม

ของคนไทยไม่ว่าจะไปที่ใดก็ไม่ลืมที่จะกราบไหว้เจ้าที่ เจ้าทางและสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความอุ่นใจ ซึ่งใครก็ทราบดีว่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มี

สิ่งศักดิ์สิทธิ์อย่าง ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ที่มากความศรัทธา ทั้งยังถือเป็นจุดแรกที่ต้องแวะสักการะก่อนไปเที่ยวชมยังจุดอื่นๆ ต่อไป


 ทั้งนี้เมื่อเคลื่อนตัวออกจาก ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ แล้วขับรถเข้ามาตามเส้นทางเรื่อยๆ ก็จะมาสิ้นสุดยัง น้ำตกเหวสุวัต สถานที่ไฮไลท์ในครั้งนี้ 

ทว่าความน่าสนใจในระหว่างทางที่ผ่านก็มีหลายจุดให้ต้องแวะจอดได้เป็นระยะ ไม่ว่าจะเป็นฝูงลิงที่อาศัยกันอย่างชุกชุมในบางช่วงของถนน ซึ่งพวกมันดูไม่ได้กลัวกับพาหนะสี่ล้อที่วิ่งผ่านไปมาเลยแม้แต่น้อย บางตัวนั่งอย่างสบายใจกลางถนนจนรถต้องขับชะลอด้วยความระมัดระวัง โดยข้อแนะนำที่ควรทราบเวลาเจอพวกมันก็คือไม่ควรเปิดกระจกให้อาหาร หรือหยอกล้อเล่นกับมัน เพราะความดุร้ายที่มีในตัวพวกมันอาจทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้ และถ้าใครโชคดีซักหน่อยก็อาจจะมีโอกาสพบเห็นช้างป่าเดินต้วมเตี้ยมในบางช่วง ของถนนได้อีกเช่นกัน จะว่าไปเราก็ถือเป็นหนึ่งในผู้โชคดี เพราะเมื่อผ่านจากฝูงลิงมาได้ซักครู่ ก็บังเอิญได้พบกับช้างตัวหนึ่งที่กำลังเพลิดเพลินกับการกิน ดินโป่ง 

กลางทุ่งหญ้า ซึ่งดินโป่งมีแร่ธาตุและสารอาหารสำคัญกับสุขภาพของสัตว์ และไม่เพียงแต่ช้างเท่านั้นที่ชื่นชอบ บรรดากวางป่า หมูป่า และสัตว์อื่นๆ ล้วนก็มีดินชนิดนี้เป็นของโปรดเหมือนๆ กัน และในจุดเดียวกันนี้ เรายังพบนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติกลุ่มใหญ่คอยสังเกตการณ์ดูช้างตัวนั้นอยู่ก่อน

แล้ว และเมื่อออกจากจุดนั้นมาไม่ไกลความบังเอิญก็พาเรามาพบกับ กวาง ตัวหนึ่งซึ่งออกมาอวดโฉมให้เห็นยังชายป่าบริเวณ อ่างเก็บน้ำสายศร 

อยู่ตั้งนานสองนานก่อนที่มันจะเดินหายเข้าไปป่า เรียกว่าเป็นโชคชั้นที่ 2 ของวันเลยจริงๆ


 กระทั่งเพลิดเพลินกับสิ่งที่ได้พบระหว่างทางมาเต็มอิ่มดีแล้วก็เห็นท่าว่าจะต้องมุ่งหน้าสู่ตัว "น้ำตกเหวสุวัต" กัน เสียที โดยที่ตั้งของน้ำตกจะ

อยู่สุดทางของถนนพอดี นักท่องเที่ยวสามารถมองลงมาได้จากด้านบน หรือถ้าอยากใกล้ชิดมากกว่านี้ก็สามารถเดินลงมายังข้างล่าง ซึ่งสายน้ำ

ที่ไหลลงมาจากหน้าผาสูงนั้นมีตลอดทั้งปี บริเวณด้านล่างของน้ำตกจะมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่พร้อมกับโขดหินกระจายอยู่ทั่ว จึงไม่เหมาะกับการลงเล่นน้ำ ขนาดเพียงแค่จะเดินผ่านหินขนาดน้อยใหญ่แต่ละก้อนไปยังจุดที่เล็งเอาไว้ ก็ทำเอาเหงื่อตกอยู่เหมือนกัน ทว่าใครที่หาจุดนั่งพักเหมาะๆ ได้แล้วก็เชิญผ่อนกายสบายใจกับความเย็นที่มาพร้อมสายน้ำได้เลย ยิ่งถ้าได้มาในช่วงหน้าฝนด้วยละก็บรรยากาศจะชุ่มฉ่ำและเป็นใจมากกว่านี้ 
แต่ล่ะมุมสวยแตกต่างกัน

 ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตู้ปณ.9 อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130 

 GPS : 14.435460, 101.413980 

 เบอร์ติดต่อ : 086 092 6527, 086 092 6529, 086 092 6531 

 แฟกซ์ : 037 356 037 

 เวลาทำการ : ด่านตรวจเปิด 06.00 น. –  21.00 น. 

 ช่วงเวลาแนะนำ : ตั้งแต่ประมาณ 11.00 น.- 17.00 น. 

 ไฮไลท์ : น้ำตกเหวสุวัตและบรรยากาศธรรมชาติต่างๆ 

 กิจกรรม : เที่ยวชมธรรมชาติ

 จากกรุงเทพสามารถใช้เส้นทาง ถ.มิตรภาพ มุ่งหน้าสู่ จ.นครราชสีมา จนเมื่อเลยแยกซ้ายที่มุ่งหน้าสู่ตังอำเภอปากช่อง ก็ให้เตรียมเข้าช่องทางซ้ายเพื่อขึ้นทางยกระดับมุ่งสู่อุทยานแห่งชาติเขา ใหญ่โดยใชเส้นทาง ถ.ธนะรัชต์

รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
ถาม/ตอบ
๑ + ๕ เท่ากับ [ตอบเป็นภาษาไทย] คำตอบคือ:หก
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้