ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : เปิดตำรา ‘กุ้งเทมปุระ’ ทำง่ายแถมอร่อยมาก
admin ออฟไลน์
UID: No.1
โพส: 622
จิตพิสัย:  0 แต้ม ชำระเงิน
622
575
92
ออนไลน์ล่าสุด: 0 (ช.ม.)
สมัครเมื่อ: 2014-12-07
ใช้งานล่าสุด: 2016-10-25

เปิดตำรา ‘กุ้งเทมปุระ’ ทำง่ายแถมอร่อยมาก

กดถูกใจเพจ facebookเพื่อแนะนำที่เที่ยวสวยๆและร้านอาหารอร่อยเด็ดๆ
เช่ารถบัสนำเที่ยว   เช่ารถตู้นำเที่ยว   รถรับจ้างย้ายบ้าน   รับจัดโต๊ะจีน  รับสร้างบ้านสวย


 

 เชื่อว่าอาหารญี่ปุ่นคงเป็นอาหารที่ใครหลาย ๆ คนชื่นชอบ และ 1 ในเมนูสุดฮิตก็คือ "กุ้งเทมปุระ" กุ้งตัวยาวที่ถูกห่อหุ้มด้วยแป้งเหลืองกรอบฟูจิ้มน้ำจิ้มแล้วใส่ปากแค่นี้ก็ฟินเว่อร์ไปแล้ว แต่พอลองเอามาทำเองแล้วก็ได้แต่ "กุ้งชุปแป้งทอด" ตัวเหลืองแป้งอมน้ำมันอีก ทำเอาเฟลไปตาม ๆ กัน

วันนี้ทางทีมงานก็ได้ไปเสาะหาสูตรการทำ ‘กุ้งเทมปุระ’ จากเพจ ‘Easy Cooking เมนูอร่อยใครว่าทำยาก’ มาฝากกัน เพราะอ่านปุ๊บ รับรองว่าคุณจะอยากลุกไปในครัวเลยล่ะ จะมีขั้นตอนอะไรกันบ้างไปดูกัน




วัตถุดิบที่ต้องเตรียม:
 1. แป้งสำเร็จรูปเทมปุระ ตราอังเคิลบาร์นส์ 1 ถ้วย
 2. น้ำเย็นจัด 1.5 ถ้วย
 3. กุ้ง
 4. น้ำมันสำหรับทอด

 

วิธีทำฉบับง๊ายง่าย

  1.กุ้งแกะเปลือก ใช้เฉพาะส่วนเนื้อและหาง นำเส้นกลางดำออก บั้งตรงท้องกุ้ง 3-4 จุดแต่ไม่ขาด เพื่อให้กุ้งยืดตัวได้ตรง คลุกแป้งเทมปุระบางๆพักไว้

 2.นำแป้งเทมปุระผสมกับน้ำเย็นจัดคนให้แป้งละลาย

 3.ตั้งกระทะให้น้ำมันร้อน (ทดสอบโดยการหยอดน้ำแป้งลงไปนิดหน่อย ถ้าฟู่ก็แสดงว่าใช้ได้)

 4.นำแป้งที่ผสมน้ำเย็นคนอีกครั้งให้แป้งกระจายตัว จากนั้นใช้มือชุบน้ำแป้ง แล้วสบัดนิ้วใส่ไปบนผิวน้ำมัน ให้เป็นจุดเล็กๆทั่วๆจนเต็มกระทะ 

 5.นำกุ้งที่เราคลุกแป้งแห้ง ลงคลุกในน้ำแป้งที่ผสมน้ำเย็น และนำมาวางบนแป้งที่สบัดโรยไว้ในกระทะตอนแรก แป้งที่โรยเอาไว้จะเกาะตัวกุ้งด้านหนึ่งและฟูสวย ให้วางกุ้งห่างกันนิดหน่อยนะคะ

 6.พอแป้งเหลืองให้กลับกุ้ง พอสุกเหลืองสวย ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จะได้กุ้งเทมปุระสวยงาม และจะได้แป้งส่วนเกินที่กรอบเป็นฝอยๆ

 7.จัดเสริฟ และนำแป้งส่วนเกินที่กรอบๆโรยไปกับกุ้งเทมปุระด้วย เสริฟพร้อมน้ำจิ้มเทมปุระ


 นอกจากนี้หากใครอยากทำ น้ำจิ้ม กินเอง เราก็มีสูตรเด็ดมาแนะนำอีกด้วย ซึ่งขั้นตอนมีดังต่อไปนี้…

ส่วนผสมน้ำจิ้มเทมปุระ :

 1.น้ำซุปปลาโอแห้ง 1/2 ถ้วย (สัดส่วนปลาตามชอบค่ะ)
 2.โชยุ 1/4 ถ้วย
 3.สาเก 1/4 ถ้วย
 4.น้ำตาลทราย 1 ชต.
 5.ไชเท้าขูดละเอียด 2 ชช.

 วิธีทำ : 

 นำส่วนผสมข้อ1-4 ผสมกันตั้งไฟให้เดือด พักให้เย็นและใส่ไชเท้าขูดละเอียด พร้อมเสริฟ



 

 เป็นยังไงบ้างค่ะ ไม่ยากเกินไปใช่มั้ย ถ้าใครที่ชอบเข้าครัวหรืออยากลองทำอาหารญี่ปุ่นดูบ้าง รับรองว่าสูตรนี้จะทำให้คุณอร่อยเหมือนนั่งอยู่ในร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อดังอย่างแน่นอน



เรียบเรียงโดยทีมงานที่นี่ดอทคอม

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Easy Cooking เมนูอร่อยใครว่าทำยาก

รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
ถาม/ตอบ
๑ + ๕ เท่ากับ [ตอบเป็นภาษาไทย] คำตอบคือ:หก
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้