ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : พาเที่ยวหาดฮาปาลี เมืองตั่งตแว รัฐยะไข่
admin ออฟไลน์
UID: No.1
โพส: 622
จิตพิสัย:  0 แต้ม ชำระเงิน
622
575
160
ออนไลน์ล่าสุด: 0 (ช.ม.)
สมัครเมื่อ: 2014-12-07
ใช้งานล่าสุด: 2020-01-10

พาเที่ยวหาดฮาปาลี เมืองตั่งตแว รัฐยะไข่


หาดงาปาลี (Ngapali) เป็นที่รู้จักกันมานานหลายสิบปี แต่ยังขาดการพัฒนา กระทรวงการโรงแรมและการท่องเที่ยวได้ร่าง “โครงการโซนโรงแรมตันเดว” (Thandwe Hotel Zone Project) ขึ้นมาตามชื่อของเมืองตันเดว ในยะไข่ (ระไค) ซึ่งเจ้าหน้าที่คนเดียวกันกล่าวว่า เป็นไปตามนโยบายของประธานาธิบดีเต็งเส่ง และรัฐบาลได้ให้งบประมาณ 5,000 ล้านจ๊าต (5.2 ล้านดอลลาร์) สนับสนุนนโยบายนี้ หนังสือพิมพ์อีเลฟเว่นนิวส์รายงาน


       “ท่านประธานาธิบดีประสงค์ที่จะให้หาดงาปาลีในตันเดว (ทันสมัย) เหมือนกับหาดบาหลี การก่อสร้างระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานต่างๆ เป็นกุญแจสำคัญของเรื่องนี้ กระทรวงจึงได้ออกโครงการเพื่อเชิญนักลงทุนจากต่างประเทศสำหรับการนี้” อีเลฟเว่นนิวส์อ้างคำพูดปลัดกระทรวงการโรงแรมฯ
       
       โครงการแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ การก่อสร้างและพัฒนาระบบสาธารณูปโภค กับการรักษาสภาพแวดล้อมซึ่งจะเป็นหน้าที่ของทางการรัฐท้องถิ่น ขณะที่งานพัฒนาหาดทรายภายใต้โครงการนี้จะเป็นการร่วมมือกันระหว่างภาครัฐกับภาคเอกชน ซึ่งเริ่มในปีงบประมาณ 2556-2557 (เริ่ม มี.ค.2556) เป็นต้นไป


       
       ในปัจจุบัน พม่ากำลังขยายการลงทุนด้านโรงแรมอย่างกว้างขวาง ทั้งในรัฐชาน กับรัฐกะฉิ่นทางตอนเหนือ และเพิ่มโรงแรมระดับหรูทั้งในนครมัณฑะเลย์ กับนครย่างกุ้ง ซึ่งเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจ-ธุรกิจของประเทศ ขณะที่นักท่องเที่ยวต่างประเทศเดินเข้าอย่างหนาตา และเพิ่มขึ้นรวดเร็วทุกปี คาดว่าจำนวนจะทะลุ 3 ล้านในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ขณะที่พม่ารุ่มรวยด้วยทรัพยากรล้ำค่าทางด้านการท่องเที่ยว
       
       กระทรวงการโรงแรมฯ ยังมีโครงการขยายการพัฒนาการท่องเที่ยวหาดทรายไปยังมร็อกอู (Mrauk U) เมืองที่เป็นแหล่งประวัติศาสตร์สำคัญอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ถัดขึ้นไปทางเหนือ ซึ่งจะเริ่มในปีงบประมาณ 2558 อีเลฟเว่นนิวส์กล่าว


       
       งาปาลี ยังเป็นหาดทรายที่บริสุทธิ์ผุดผ่องที่มีความยาวกว่าสิบกิโลเมตรขนานกับชายฝั่ง มีเบื้องหลังเป็นทิวเขาสวยงาม ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะมีโรงแรม กับเรือนพักจำนวนหลายสิบแห่ง แต่สภาพงดงามอันเป็นธรรมชาติก็ยังถูกรักษาไว้เป็นอย่างดี

       
       แตกต่างกับหาดทรายที่มีชื่อเสียงแห่งอื่นๆ ทางด้านนี้รวมทั้งหาดชองตา (Chaungtha) กับเงวซอง (Ngwe Saung) ที่อยู่ถัดลงไปทางตอนใต้ในเขตอิรวดีที่พัฒนาไปก่อนแล้ว และสามารถเดินทางตรงจากย่างกุ้งไปที่นั่นได้ งาปาลี เข้าถึงได้ลำบากกว่า เนื่องจากการคมนาคมไม่สะดวกทางบกยังไม่สะดวก ถึงแม้ว่าเมืองตันเดว จะมีสนามบิน และมีเที่ยวบินไปลงที่นั่นทุกวันก็ตาม


       
       นอกจากนั้่น บริเวณงาปาลี ยังไม่มีไฟฟ้าใช้ เจ้าของกิจการที่นั่นต้องมีเครื่องปั่นไฟเอง หลายแห่งต้องพึ่งพาไฟฟ้าจากเซลล์สุริยะ
       
       ตามรายงานของสื่อทางการก่อนหน้านี้ หาดทรายทางภาคตะวันตกของประเทศตั้งอยู่ในเขตที่มีไซโคลนพัดเข้าเป็นประจำทุกปี และมีช่วงฤดูฝนปีละ 6 เดือน แต่ถึงกระนั้นก็มีมนต์เสน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปที่นั่นมากขึ้นทุกปี

หาดงาปาลี พม่า

หาดงาปาลี (Ngapali) อยู่ทางทิศตะวันตกของพม่า หากนั่งรถจากย่างกุ้งจะใช้เวลาเดินทางประมาณห้าชั่วโมง แต่หากนั่งเครื่องบินจะใช้เวลา 40 นาที หาดงาปาลีทอดตัวยาว 3 กิโลเมตร และถ้านั่งรถต่อไปอีกเล็กน้อยจะพบอีกหาดหนึ่งชื่อว่า หาดฮเวซวง (Ngwe Saung) ซึ่งมีความยาวกว่า 9 กิโลเมตร อยู่ในเขตรัฐยะไข่ (Rakhine) ซึ่งมีพรมแดนติดกับอ่าวเบงกอล รัฐยะไข่ขึ้นชื่อมากเรื่องธรรมชาติอันสวยงาม แต่เพิ่งกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวในทุกๆด้านเมื่อราว 4 ถึง 5 ปีก่อนนี้เอง โรงแรมส่วนใหญ่มุ่งกลุ่มลูกค้านักท่องเที่ยวฐานะดี ราคาที่พักจึงค่อนข้างสูง ดังนั้นจึงควรระมัดระวังเรื่องค่าใช้จ่ายในการวางแผนท่องเที่ยวในพม่า ชายหาดที่นี่สวยงามไม่แพ้ชายหาดมีชื่ออื่นๆในเอเชีย

 


รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
ถาม/ตอบ
๑ + ๕ เท่ากับ [ตอบเป็นภาษาไทย] คำตอบคือ:หก
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้