ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : แนะนำร้านอาหารจังหวัดสุรินทร์
admin ออฟไลน์
UID: No.1
โพส: 622
จิตพิสัย:  0 แต้ม ชำระเงิน
622
575
160
ออนไลน์ล่าสุด: 0 (ช.ม.)
สมัครเมื่อ: 2014-12-07
ใช้งานล่าสุด: 2020-01-10

แนะนำร้านอาหารจังหวัดสุรินทร์

กดถูกใจเพจ facebookเพื่อแนะนำที่เที่ยวสวยๆและร้านอาหารอร่อยเด็ดๆ
เช่ารถบัสนำเที่ยว   เช่ารถตู้นำเที่ยว   รถรับจ้างย้ายบ้าน   รับจัดโต๊ะจีน  รับสร้างบ้านสวย

อิ่มสบายๆ สไตล์สุรินทร์


ได้ยินว่าใกล้ๆ แถวนี้มีร้านขาย “ปากหม้อ” เจ้าอร่อย แล้วแบบนี้จะรอช้าได้ไง เราเดินเลียบไปตามทางเท้าเล็กๆ มองหากันซักพักก็เจอร้านที่ว่าครับ ร้านนี้ไม่มีชื่อร้าน ไม่มีป้ายใดๆ ทั้งสิ้น เลยต้องอาศัยความช่างสังเกตุกันเล็กน้อย แรกเห็นก็อดจะงงๆ กับหน้าตาของเจ้าปากหม้อ เพราะตอนแรกเราก็นึกว่าจะเป็นปากหม้อชิ้นพอดีคำที่มีไส้สีน้ำตาลเข้มรสหวานๆ เค็มๆ อย่างที่คุ้นเคย แต่ผิดคาดที่ปากหม้อเจ้านี้เป็น “ปากหม้อญวน” มากันเป็นตัวใหญ่ยาว แถมไส้ยังเป็นหมูสับผัดกับต้นหอมอีกด้วย แบบนี้ต้องรีบขอลองชิมกันหน่อย นั่งรอยืนรอกันอยู่หลายอึดใจก็ถึงคิวของเราซะที อ้อ...ลืมบอกไปครับว่าถ้าอยากกินปากหม้อเจ้านี้ต้องอดใจอดทนรอกันเล็กน้อยนะครับ เพราะว่ามีลูกค้าประจำแวะเวียนกันมาซื้ออย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญยังซื้อกันทีละหลายๆ กล่อง แล้วคุณป้าก็ทำเอง ห่อเองอยู่คนเดียว กำลังการผลิตจึงค่อนข้างต่ำ แต่ถ้าโชคดีไปตอนช่วงลูกค้าน้อยก็จะได้อร่อยกันเร็วขึ้น ทีนี้มาลองชิมรสชาติกันก่อนครับ ตักปากหม้อมาแล้วก็ราดด้วยน้ำจิ้มใสๆ ที่มีพริกลอยอยู่ด้านบนให้รสออกเปรี้ยวหวาน เผ็ดกำลังดี เข้ากันได้ดีกับความเหนียวนุ่มของตัวแป้งและไส้ เรื่องความอร่อยนั้นการันตีได้ด้วยระยะเวลากว่า 20 ปีที่คุณป้าเปิดขายมาจนมีลูกค้าประจำเพียบ

รองท้องกันไปเล็กน้อยแล้ว ทีนี้ตามมากินของหนักๆ ให้อิ่มท้องกันบ้างกับ “ร้านเพิ่มพูน” ซึ่งมีก๋วยจั๊บเวียดนามอันโด่งดัง ยิ่งตอนเที่ยงๆ คนจะแน่นร้านมาก ทีเด็ดร้านนี้อยู่ที่ซุปรสหวานน้ำต้มกระดูกชนิดที่แทบไม่ต้องปรุงเพิ่ม และเส้นก๋วยจั๊บเวียดนามเหนียวนุ่มลิ้น ส่วนเครื่องเครานั้นก็มีให้เลือกทั้ง หมูยอ หมูสับ กระดูกหมู น่องไก่บ้าน เนื้อไก่ เครื่องในไก่ ชื่นชอบแบบไหนก็เลือกสั่งกันให้จุดใจเต็มชาม หรือถ้าเลือกไม่ถูกเราแนะนำให้สั่งเป็นแบบรวมมิตร จะหมูหรือไก่ก็อร่อยเหมือนกัน ก๋วยจั๊บเวียดนามร้านนี้ต้องบอกว่าชามใหญ่ไม่เบา ถ้าใครไม่ได้มีนิสัยกินจุเป็นอาชีพ รับรองว่าชามเดียวก็เอาอยู่ครับ

นอกจากร้านเพิ่มพูนแล้ว เรายังมีร้านก๋วยเตี๋ยวในจังหวัดสุรินทร์มาแนะนำกันอีกร้าน คราวนี้ลองไปกินก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใสในซอยตรงข้ามโรงพยาบาลสุรินทร์กันที่ “ร้านก๋วยเตี๋ยวนัดพบ” ก๋วยเตี๋ยวร้านนี้อร่อยดีใช้ได้สำหรับมื้อง่ายๆ ที่ต้องการอาหารจานเร่งด่วนที่อุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหาร ทั้งก๋วยเตี๋ยวน้ำซดคล่องคอ และก๋วยเตี๋ยวแห้งหนักเครื่องเต็มคำ แต่ถ้าจะให้เด็ดเราขอนำเสนอ “ยำหมูสะเต๊ะ” ที่ยำเนื้อหมูสะเต๊ะมากับน้ำจิ้ม แตงกวา หอมแดง และพริก ก่อนจะโรยด้วยงาคั่วเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม เมนูนี้อาจไม่แปลกใหม่มาก แต่ต้องให้คะแนนความคิดสร้างสรรค์ที่ทำให้หมูสะเต๊ะกินง่ายครบรสในคำเดียวโดยที่เราไม่ต้องถือไม้หมูสะเต๊ะจิ้มน้ำจิ้มที จิ้มอาจาดทีให้เสียเวลา

ผ่านไป 3 ร้านแล้ว ซึ่งเราเชื่อว่าแค่นี้คงยังไม่จุใจกัน ดังนั้นเราจะพาไปเดินเล่นกันต่อที่ “ตลาดน้อยรื่นรมย์” ตลาดเย็นที่เริ่มตั้งแผงกันตั้งแต่บ่าย 2 เรื่อยไปจนถึง 2 ทุ่มโดยประมาณ ตลาดนี้มีขนาดไม่ใหญ่มาก เน้นขายอาหารสำเร็จรูป ปรุงเสร็จพร้อมรับประทานทั้งของคาว ของหวาน ผลไม้ รวมถึงผักสด อาหารแห้งอีกเล็กๆ น้อยๆ พอตกเย็นเราก็จะเห็นบรรดาแม่บ้านมาเดินจับจ่ายซื้อหากับข้าวกลับไปกินกับครอบครัว แต่การมาเดินตลาดของคนต่างถิ่นอย่างเราครั้งนี้ เรามาตามหาขนมพื้นเมืองที่ชื่อว่า “อันซอมโดง”  ซึ่งเป็นขนมของชนพื้นเมืองเขมรถิ่นไทยในจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งทำจากข้าวเหนียวผสมเนื้อมะพร้าว กล้วยน้ำว้า น้ำตาล แล้วห่อด้วยใบมะพร้าวให้มีลักษณะเป็นท่อนยาว มัดด้วยเชือกแล้วนำไปต้มให้สุก เรียกอีกอย่างว่า “ข้าวต้มใบมะพร้าว” จากการคาดการณ์ก็คิดว่าคงใกล้เคียงกับข้าวต้มมัดบ้านเรา

หลังจากเดินวนอยู่นานก็ยังไม่เจอซักที แต่โชคดีไปสะดุดตากับขนมที่มีหน้าตาคล้ายคลึงกัน สอบถามพูดคุยกับแม่ค้าสวยก็ได้ความว่า “อันซอมโดง” มักจะทำกันเยอะในช่วงงานเทศกาลประเพณี อย่างวันเข้าพรรษา งานบวช งานแต่งงาน เป็นต้น จัดว่าเป็นขนมมงคลชนิดหนึ่ง ส่วนขนมหน้าตาคล้ายๆ กันที่แม่ค้าขายอยู่นั้นเรียกกว่า “อันซอมจรุ๊ก” ลักษณะเป็นท่อนยาวๆ เหมือนกันเป๊ะ ต่างกันที่ข้างในเป็นข้าวเหนียวผสมกับถั่วลิสง เนื้อหมูและมันหมู ปรุงรสให้ออกเค็มๆ หน่อยแล้วห่อด้วยใบตอง ชิมแล้วก็ถือว่ารสชาติไม่เลวเลยได้รสเค็มๆ มันๆ พร้อมกลิ่นหอมจากใบตอง จะว่าไปรสชาติก็ออกจะคล้ายๆ กับ “บ๊ะจ่าง” อยู่หน่อยๆ เพียงแต่ไม่ได้มีเครื่องเคราเหมือนกับบ๊ะจ่างของคนจีน สำหรับอันซอมจรุ๊กนั้นถือว่าเป็นประสบการณ์ใหม่ๆ ในการกินที่เราไม่อยากให้คุณพลาด ถ้าหากมาถึงจังหวัดสุรินทร์แล้วลองแวะหาซื้อมาลองชิมกันดู จะได้เข้าถึงวัฒนธรรมการกินของคนในท้องถิ่นอย่างเต็มที่ ใครที่ชิมแล้วอร่อยถูกใจอย่างไรบ้าง อย่าลืมมาบอกต่อกันด้วยนะครับ


รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
ถาม/ตอบ
๑ + ๕ เท่ากับ [ตอบเป็นภาษาไทย] คำตอบคือ:หก
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้