ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : พาเที่ยวจังหวัดสุรินทร์
admin ออฟไลน์
UID: No.1
โพส: 622
จิตพิสัย:  0 แต้ม ชำระเงิน
622
575
160
ออนไลน์ล่าสุด: 0 (ช.ม.)
สมัครเมื่อ: 2014-12-07
ใช้งานล่าสุด: 2020-01-10

พาเที่ยวจังหวัดสุรินทร์

กดถูกใจเพจ facebookเพื่อแนะนำที่เที่ยวสวยๆและร้านอาหารอร่อยเด็ดๆ
เช่ารถบัสนำเที่ยว   เช่ารถตู้นำเที่ยว   รถรับจ้างย้ายบ้าน   รับจัดโต๊ะจีน  รับสร้างบ้านสวย


ช้าง ช้าง ช้าง  สวัสดีค่ะ หายหน้าไปหลายวันไปเที่ยวจังหวัดสุรินทร์มาค่ะ ก็เลยจะพาไปชมการแสดงช้างแสนรู้ค่ะ น่ารักมากๆเลย การเดินทางก็สะดวกสบายมากค่ะ ไปแล้วเพลิดเพลินเจริญใจแล้วยังช่วยให้ช้างได้อยู่บ้านด้วยนะคะ ดีกว่าปล่อยให้ไปเร่ร่อนอยู่ที่อื่นเห็นแล้วสงสารมากค่ะ หมู่บ้านช้าง จ.สุรินทร์       ตั้งอยู่หมู่ที่ 9 และ 13 บ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม อยู่ห่างจากจังหวัดสุรินทร์ไปทางเหนือตามทางหลวงหมายเลข 214 (สุรินทร์-ร้อยเอ็ด) ก่อนถึงอำเภอท่าตูม มีทางแยกซ้ายบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 36 ไปตามทางลาดยางอีกประมาณ 22 กิโลเมตร พื้นที่หมู่บ้านเป็นที่นาและป่าละเมาะสลับกับป่าโปร่งเหมาะกับการเลี้ยงช้าง

ชาวบ้านตากลางดั้งเดิมเป็นชาวส่วย หรือ กูย หรือ กวย มีความชำนาญในการคล้องช้างป่า ฝึกหัดช้างและเลี้ยงช้าง ส่วนมากต้องเดินทางไปคล้องช้างบริเวณชายแดนต่อเขตประเทศกัมพูชา ปัจจุบันสภาวะการเมืองระหว่างประเทศ ทำให้ชาวบ้านไม่สามรถไปคล้องช้างเช่นแต่ก่อนได้ แต่ชาวบ้านตากลางยังคงเลี้ยงช้างและฝึกช้างเพื่อไปร่วมแสดงในงานช้างของจังหวัดทุกปี

การเลี้ยงช้างของชาวบ้านตากลางไม่เหมือนการเลี้ยงช้างของชาวภาคเหนือที่เลี้ยงไว้ใช้งาน แต่ชาวบ้านตากลางเลี้ยงช้างไว้เป็นเพื่อน นอนร่วมชายคาเดียวกับตน ดังนั้นถ้าท่านได้ไปที่บ้านตากลาง นอกจากจะได้เห็นสภาพโรงช้างดังกล่าวแล้ว ยังได้สัมผัสการดำรงชีวิตของชาวส่วย พร้อมทั้งได้พบปะพูดคุยกับหมอช้างที่มีประสบการณ์ในการคล้องช้างมาแล้ว และยังสามารถเดินทางไปชมบริเวณที่แม่น้ำชีและแม่น้ำมูลไหลมาบรรจบกัน ซึ่งห่างออกไปเพียง 3 กิโลเมตร มีทัศนียภาพที่งดงามน่าพักผ่อนและชวนให้ศึกษาในเชิงธรรมชาติด้วย 

ปัจจุบันบ้านตากลางเป็นที่ตั้งของศูนย์คชศึกษา  ซึ่งจะมีพิพิธภัณฑ์ช้าง  ศาลปะกำ  การแสดงความสามารถของช้าง  จะได้เห็นวิถีความเป็นอยู่ของคนกับช้าง  และจำหน่ายของที่ระลึกและสินค้าโอท็อป  ในปี 2549 องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ได้จัดทำโครงการ "นำช้างคืนถิ่น เพื่อพัฒนาสุรินทร์บ้านเกิด"

โดยมีเป้าหมายหลักในการนำช้างและคนเลี้ยงช้างที่ออกเร่ร่อน นอกพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ให้กลับมาอยู่ในถิ่นฐานบ้านเกิดอย่างมีความสุข  โดยใช้ศูนย์คชศึกษาเป็นสถานที่ดำเนินงาน  และได้กำหนดทิศทางการพัฒนาไปสู่ความเป็น "หมู่บ้านช้างเลี้ยงใหญ่ที่สุดในโลก"  ที่อยู่ภายในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการดำรงชีพของคนและช้างอย่างยั่งยืน

กิจกรรมภายในศูนย์  มีการแสดงความสามารถของช้างแสนรู้ทุกวันๆ ละ 2 รอบ รอบแรกเวลา 10.00 น. รอบสองเวลา 14.00 น.  สามารถนั่งช้างชมทัศนียภาพภายในบริเวณศูนย์หรือในหมู่บ้าน  ชมช้างเล่นน้ำตามธรรมชาติที่วังทะลุ  ซึ่งเป็นที่ๆ แม่น้ำมูลและชีไหลมาบรรจบกัน

ในส่วนของพิพิธภัณฑ์จะแสดงเรื่องราวต่างๆที่เกี่ยวกับช้าง เช่น โครงกระดูกช้าง เครื่องมือในการคล้องช้าง ภาพวิธีการจับช้างในรูปแบบต่างๆ  ลักษณะของช้างที่สำคัญ  พิธีการต่างๆ ที่เกี่ยวกับช้าง   วิวัฒนาการของช้าง โรคของช้าง  อาหารและยาสมุนไพรช้าง  ภาพช้างในยุคต่างๆ วัฒนธรรมการแต่งกายของชาวกูย (ศูนย์คชศึกษาบ้านตากลาง โทร 044-145050)

 

 “ช้าง” สัตว์ที่เป็นสัญลักษณ์ประจำชาติไทย ในขณะเดียวกันก็เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดสุรินทร์ เป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปในปัจจุบันว่า “สุรินทร์เมืองช้าง” ชาวสุรินทร์มีความผูกพันกับช้างมาเป็นเวลานาน ทั้งนี้เพราะจังหวัดสุรินทร์มีกลุ่มผู้เลี้ยงช้างที่เรียกตัวเองว่า กวย หรือ กูย ซึ่งมีความชำนาญในการจับช้าง ฝึกหัดช้าง และเลี้ยงช้างไว้ใช้งานและเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว

แต่เนื่องจากปัจจุบันสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติได้เปลี่ยนไป พื้นที่ขาดความอุดมสมบูรณ์ พืชพรรณธัญญาหารลดน้อยลง ช้างจำนวนหนึ่งจึงถูกเจ้าของนำไปเดิน ที่กรุงเทพฯและตามเมืองใหญ่ๆ เพื่อขายอาหารช้าง และมีรายได้เหลือส่วนหนึ่งเพื่อใช้ ในครอบครัว จนถูกตำหนิว่าเป็นช้างเร่ร่อน

ที่ผ่านมาส่วนราชการ หน่วยงานของรัฐและภาคเอกชนได้พยายามให้ความช่วยเหลือ แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ จังหวัดสุรินทร์โดยส่วนราชการและภาคเอกชนได้เล็งเห็นความสำคัญ และความจำเป็นที่จะต้องร่วมกันแก้ไขปัญหาช้างเร่ร่อนที่จะต้องทำให้ช้างและชาวช้างสามารถที่จะดำรงชีพอยู่ในท้องถิ่นบ้านเกิดของตนเองได้

รักษาวัฒนธรรมคนกับช้าง ให้ยั่งยืน ให้ช้างได้รับการดูแลเอาใจใส่ เป็นทรัพยากรสำคัญด้านการท่องเที่ยว เป็นแหล่งท่องเที่ยวหมู่บ้านช้างที่สมบูรณ์และสร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดสุรินทร์และประเทศไทยตลอดไป โดยขณะนี้ทุกส่วนราชการจะได้เข้าไปส่งเสริมและพัฒนาหมู่บ้านช้าง โดยใช้ชื่อโครงการ “โลกใหม่ของช้าง”

เก่งมากค่ะ ไม่รู้ขึ้นไปยืนได้อย่างไรตัวเบ้อเร่อ

อันนี้คือท่าขอบคุณค่ะ

ใครปวดเมื่อยก็มาให้ช้างเหยียบได้ค่ะ อิอิ

เล่นเก็บของแข่งกันค่ะ

เตะแม่บอลค่ะ ไม่ใช่ลูกบอล เพราะขนาดใหญ่มาก

เปลี่ยนผู้รักษาประตูเป็นคนบ้าง ต้องใช้สองคนเลยค่ะ

ช้างน้อยต้องชูทบาสใกล้ๆหน่อยค่ะ

ผมไมเคิล จอร์แดนครับ ต้องชูทแบบสามแต้มเลย คริ คริ

แสดงเสร็จก็ต้องมารับรางวัลกันหน่อย

แล้วก็มาช่วยสนับสนุนผลิตภัณฑ์จากงาช้างค่ะ

สวยๆทั้งนั้น อย่าลืมหาเวลาไปเที่ยวจังหวัดสุรินทร์กันบ้างนะคะ พบกันใหม่ตอนหน้าค่ะ สวัสดีค่ะ


กดถูกใจเพจ facebookเพื่อแนะนำที่เที่ยวสวยๆและร้านอาหารอร่อยเด็ดๆ
เช่ารถบัสนำเที่ยว   เช่ารถตู้นำเที่ยว   รถรับจ้างย้ายบ้าน   รับจัดโต๊ะจีน  รับสร้างบ้านสวย

รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
ถาม/ตอบ
๑ + ๕ เท่ากับ [ตอบเป็นภาษาไทย] คำตอบคือ:หก
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้