ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : แนะนำที่เที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์
admin ออฟไลน์
UID: No.1
โพส: 622
จิตพิสัย:  0 แต้ม ชำระเงิน
622
575
160
ออนไลน์ล่าสุด: 0 (ช.ม.)
สมัครเมื่อ: 2014-12-07
ใช้งานล่าสุด: 2020-01-10

แนะนำที่เที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์

กดถูกใจเพจ facebookเพื่อแนะนำที่เที่ยวสวยๆและร้านอาหารอร่อยเด็ดๆ
เช่ารถบัสนำเที่ยว   เช่ารถตู้นำเที่ยว   รถรับจ้างย้ายบ้าน   รับจัดโต๊ะจีน  รับสร้างบ้านสวย


ที่เที่ยวบุรีรัมย์ - 10 ที่เที่ยวแนะนำเมื่อมาเยือนบุรีรัมย์ เมืองปราสาทสองยุคมาเยือนถิ่นอีสานอย่าง "บุรีรัมย์" เมืองเก่าทั้งที่ ยังไม่รู้จะเริ่มต้นเที่ยวที่ไหนดี Painaidii มีคำแนะนำมาให้ ลองตามมาดูกันสิว่าที่เที่ยวแห่งไหน จะเป็นสถานที่ยอดนิยมประจำเมืองกันบ้าง
 


1. วนอุทยานเขากระโดง บุรีรัมย์
ข้อมูล :  วนอุทยานเขากระโดง ตั้งอยู่ที่บ้านน้ำซับ ตำบลเสม็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ ป่าเขากระโดงมีพื้นที่ 6,212 ไร่ กรมป่าไม้ได้ประกาศให้เป็นวนอุทยานเขากระโดงเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม (วันปิยะมหาราช) พ.ศ. 2521  เป็นภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว มีปากปล่องทะลุเห็นได้ชัดเจน รอบบริเวณแวดล้อมด้วยป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ป่าขนาดเล็ก โดยเฉพาะนกนานาชนิด 
ที่ตั้ง : บ้านน้ำซับ ตำบลเสม็ด อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์
วันเวลาเปิด – ปิด  : เปิดให้บริการทุกวัน
การเดินทาง : ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 219 ไปทางอำเภอประโคนชัย ผ่านกองร้อยอาสารักษาดินแดนบุรีรัมย์ 2 และสี่แยกใหญ่ ให้ตรงไปจนถึงบ้านน้ำซับ จะเห็นภูเขาทางซ้ายมือ 
ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : บนเขากระโดงยังมีโบราณสถานสมัยขอม เป็นที่ประดิษฐาน "พระสุภัทรบพิตร" พระพุทธรูปองค์ใหญ่คู่เมืองบุรีรัมย์และมีปรางค์กู่โบราณ ภายในประดิษฐานพระพุทธบาทจำลอง เป็นที่เคารพสักการะของคนในท้องถิ่น นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปชมทิวทัศน์ของตัวเมืองบุรีรัมย์ และไหว้พระเพื่อเป็นสิริมงคล

 ~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~ 


2. เขื่อนลำนางรอง บุรีรัมย์ข้อมูล :  เขื่อนลำนางรอง  เป็นพื้นที่โครงการพัฒนาเพื่อความมั่นคงตามพระราชดำริ เขื่อนลำนางรองเป็นเขื่อนดิน มีถนนลาดยางบนสันเขื่อนสำหรับชมทัศนียภาพ ที่สันเขื่อนมีหินลอย (หินภูเขาไฟอีกชนิดหนึ่ง) เป็นก้อนและแผ่น สีสันแบ่งกันเป็นชั้นๆสวย งาม ซึ่งได้นำออกไปกองไว้กันน้ำเซาะสันเขื่อน และใกล้กับเขื่อนลำนางรองนี้มีเขื่อนคลองมะนาวซึ่งมีขนาด เล็กกว่า แต่ก็สวยงามสงบเงียบ ซึ่งเป็นสถานที่พักผ่อนของชาวบุรีรัมย์อีกแห่งหนึ่ง
 ที่ตั้ง :  ตำบล โนนดินแดง  อำเภอโนนดินแดง  จังหวัดบุรีรัมย์  
 วันเวลาเปิด – ปิด :  เปิดให้บริการทุกวัน
 การเดินทาง : ใช้ถนนเข้าบ้านโนนดินแดง ห่างจากอนุสาวรีย์เราสู้ประมาณ 1 กม. ก่อนถึงอนุสาวรีย์จะพบทางแยกเข้าไปทางซ้าย เป็นลักษณะเขื่อนดิน 
ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : นอกจากเขื่อนนี้จะเก็บน้ำไว้ใช้ในด้านการเกษตรแล้ว  ยังได้รับการปรับปรุงเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ มีบ้านพัก รับรอง ห้องประชุม และค่ายพักแรม ติดต่อสำนักงานโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำนางรองซึ่งอยู่ก่อนถึงสันเขื่อน ในเวลาราชการ โทร. 0 4460 6336 ต่อ 159 ในบริเวณเดียวกันยังมีโรงงานหลวงอาหารสำเร็จรูป (ดอยคำ) ผลิตผักผลไม้กระป๋อง อาทิ ข้าวโพดอ่อน หน่อไม้ และน้ำมะเขือเทศ

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~ 3.ปราสาทบ้านบุ  บุรีรัมย์

ข้อมูล :  ปราสาทบ้านบุ ลักษณะของตัวปราสาท มีลักษณะทางสถาปัตยกรรมของสิ่งก่อสร้างที่เชื่อกันว่าเป็นที่พักสำหรับคนเดินทาง (นักแสวงบุญ) ตามที่กล่าวถึงในจารึกประวัติศาสตร์พระขรรค์ ประเทศกัมพูชา ลักษณะเป็นอาคารรูป สี่เหลี่ยมผืนผ้ากว้าง 5.10 เมตร ยาว 11.50 เมตร ก่อด้วยศิลาแลง กรอบประตูหน้าต่างทำด้วย ศิลาทราย หันหน้าไปทางทิศตะวันออก มีประตูเข้า-ออกเชื่อมติดกับองค์ปรางค์ทางด้านหน้า ภายในมีแท่นวางรูปเคารพอยู่ 1 แท่น พบชิ้นส่วนทับหลัง สลักภาพพระพุทธรูปปางสมาธิในซุ้ม เรือนแก้ว 2 ชั้น ซึ่งเป็นหลัก ฐานยืนยันอายุการสร้างและลัทธิทางศาสนาในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7
ที่ตั้ง :   บ้านบุวิทยาสรรค์ ตำบลจระเข้มาก อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์
วันเวลาเปิด – ปิด  : เปิดให้เข้าชมทุกวัน
การเดินทาง : ใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 2221 ห่างจากทางแยกเข้าปราสาทเมืองต่ำไปทางประโคนชัย 1.5 กม.
ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : แวะเยี่ยมชมสถาปัตยกรรมงดงามของเมืองเก่า ที่หาค่ามิได้

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~ 


4.ปราสาทเมืองต่ำ บุรีรัมย์

 
ข้อมูล : ปราสาทเมืองต่ำ ตั้งอยู่ที่ ตำบลจรเข้มาก  อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ห่างจากปราสาทพนมรุ้งมาทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ประมาณ ๘กิโลเมตร ปราสาทเมืองต่ำ เป็นศาสนสถานที่สร้างตามคติความเชื่อทางศาสนาฮินดูสันนิษฐานว่าคงสร้างขึ้น เพื่อถวายพระศิวะ มีลักษณะเป็นศาสนสถานประจำเมืองหรือประจำชุมชนจากการศึกษาทางโบราณคดีพบว่า มีการตั้งถิ่นฐานของชุมชนโบราณในละแวกนี้เป็นชุมชนขนาดใหญ่หลายชุมชน  เช่นชุมชนบ้านโคกเมือง โคกยายคาน โคกสลองตอง เป็นต้น โบราณวัตถุที่ขุดพบได้แก่  เครื่องมือเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันเช่น ภาชนะดินเผาเนื้อดินเครื่องถ้วยชามเคลือบสีน้ำตาลและเคลือบสีเขียว  เป็นจำนวนมาก  
ที่ตั้ง : ตำบลจรเข้มาก  อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ 
วันเวลาเปิด – ปิด  : เปิดให้เข้าชมทุกวัน
การเดินทาง : ใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 2221 ตรงเข้าไปทางประโคนชัย และเข้าทางแยกเข้าปราสาทเมืองต่ำ
ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : ชุมชนโบราณที่ปราสาทเมืองต่ำมีความสัมพันธ์กับชุมชนโบราณใกล้เคียงบน เส้นทางอารยธรรมขอมจากเมืองพระนคร สู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย

 ~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~ 


5.อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง บุรีรัมย์

 
ข้อมูล : อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง หรือ ปราสาทหินพนมรุ้ง เป็นหนึ่งในปราสาทหินในกลุ่มราชมรรคา ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 2 (บ้านดอนหนองแหน) ตำบลตาเป๊ก อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ห่างจากตัวเมืองบุรีรัมย์ลงมาทางทิศใต้ประมาณ 77 กิโลเมตร ประกอบไปด้วยโบราณสถานสำคัญ ซึ่งตั้งอยู่บนยอดภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว สูงประมาณ 200 เมตรจากพื้นราบ (ประมาณ 350 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง) คำว่า พนมรุ้ง นั้น มาจากภาษาเขมร คำว่า วนํรุง แปลว่า ภูเขาใหญ่
ที่ตั้ง : เขาพนมรุ้ง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ 31110  
วันเวลาเปิด – ปิด  : เปิดให้เข้าชมทุกวัน
การเดินทาง : ใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 218 (บุรีรัมย์-นางรอง)
ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : ปัจจุบัน ปราสาทหินพนมรุ้งกำลังอยู่ในเกณฑ์กำลังพิจารณาเป็นมรดกโลก เช่นเดียวกับ ปราสาทหินในกลุ่มราชมรรคา ปราสาทหินพนมรุ้งเป็นหนึ่งในปราสาทหินขอมของไทยที่มีชื่อเสียงมากที่สุด เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดบุรีรัมย์ และถือเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของจังหวัดบุรีรัมย์ รวมถึงเป็นภาพพื้นหลังตราสัญลักษณ์ของสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดอีกด้วย

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~ 


6. แหล่งเตาโบราณ บุรีรัมย์

ข้อมูล :  แหล่งเตาโบราณ  นักโบราณคดีได้สำรวจพบเตาเผา และเครื่องปั้นดินเผาโบราณจำนวนมาก เตาโบราณเหล่านี้มีอายุประมาณพุทธศตวรรษที่ 14-19 เป็นแหล่งผลิตเครื่องถ้วยขอม เพื่อเป็นสินค้าป้อนให้กับเมืองต่างๆ โดยมีการทำเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ และขยายขอบเขตการผลิตไปยังพื้นที่ใกล้เคียงอีกด้วย กรมศิลปากรได้ทำการขุดแต่งเตาโบราณ 2 แห่ง คือ เตานายเจียน และเตาสวาย 
ที่ตั้ง :  บ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์
วันเวลาเปิด – ปิด  : เปิดให้บริการทุกวัน 8.00-17.00น.
การเดินทาง : จากตัวเมืองบุรีรัมย์ไปตามทางหลวงหมายเลข 2075 ประมาณ 66 กิโลเมตร ถึงสี่แยกอำเภอบ้านกรวด เลี้ยวเข้าทางบ้านโคกกระชาย
ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : ปัจจุบันเครื่องปั้นดินเผาที่ขุดพบสามารถชมได้ที่ศูนย์วัฒนธรรมอีสานใต้ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์  หรือที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย จังหวัดนครราชสีมา

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~ 


7. แหล่งหินตัด บุรีรัมย์


ข้อมูล : แหล่งหินตัด เป็นแหล่งหินทรายที่คนสมัยขอม ตัดหินเอาไปสร้างปราสาทต่างๆ ในเขตอีสานใต้ อยู่บริเวณเขากลอย และเขากระเจียว มีเนื้อที่กว่า 3,000 ไร่ ที่น่าสนใจคือ หินบางก้อนปรากฏรอยตอกเนื้อหินให้เป็นรูเรียงกันเป็นแนวยาว หินบางก้อนถูกเซาะสกัดเป็นร่องขาดจากกัน และยังมีหินที่ถูกตัดและงัดขึ้นมาเป็นแท่งสี่เหลี่ยมอยู่ทั่วไป
ที่ตั้ง :  หมู่บ้านสายตรี 3 และ 4 ตำบลบึงเจริญ อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ 31180
วันเวลาเปิด – ปิด  : เปิดให้เข้าชมทุกวัน
การเดินทาง : ใช้เส้นทาง สายบุรีรัมย์-ประโคนชัย ทางหลวงหมายเลข 219 ต่อด้วยทางสายประโคนชัย-บ้านกรวด ทางหลวง หมายเลข 2075 เดินทางตั้งอยู่ในเขตอำเภอบ้านกรวด บริเวณเขากลอยและเขากระเจียว การเดินทางใช้ เส้นทางสายบุรีรัมย์-ประโคนชัย ทางหลวงหมายเลข 219 ต่อด้วยทางสายประโคนชัย-บ้านกรวด ทาง หลวงหมายเลข 2075 เดินทางเลยบ้านกรวดไปทางละหานทราย 6 กม.
ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : เป็นสถานปฏิบัติธรรมของวัดสวนธรรมศิลา ได้รับการดูแลและ ปรับปรุงสถานที่ให้สะอาดสวยงาม และมี ทางเดินจากแหล่งหินตัดไปยังจุดชมวิวบนยอดเขา

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~ 


8. อ่างเก็บน้ำทุ่งแหลม บุรีรัมย์


ข้อมูล : อ่างเก็บน้ำทุ่งแหลม เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก สมัยก่อนถูกจัดสร้างเพื่อเป็นที่เก็บกักปริมาณน้ำฝนสำหรับใช้ในการเกษตรใน หน้าแล้ง และป้องกันการน้ำท่วมในหน้าฝน เป็นแหล่งของปลานานาชาติ มีชาวประมงนั่งเรือหาปลาหรือว่านั่งตกปลาตามสันเขื่อนจำนวนมาก ปัจจุบันถูกดัดแปลงให้กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยว 
ที่ตั้ง :  ตำบลถนนหัก อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์
วันเวลาเปิด – ปิด  : เปิดบริการทุกวัน
การเดินทาง : ใช้หลวงหมายเลข 24 ห่างจากอำเภอนางรอง 4 กิโลเมตร ระหว่างทางไปปราสาทหินพนมรุ้ง 
ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : อ่างเก็บน้ำทุ่งแหลม ปัจจุบันได้รับการปรับปรุงให้เป็นจุดแวะพักริมทาง มีศาลาริมน้ำรับลมเย็นสบาย และในฤดูแล้งมีฝูงนกเป็ดน้ำจำนวนมากมายอาศัยอยู่ที่อ่างเก็บน้ำแห่งนี้ด้วย รวมไปถึงมีการจัดเทศกาลแข่งเรือยาวที่บริเวณนี

~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~ 


9. นิว ไอ-โมบาย สเตเดียม บุรีรัมย์


ข้อมูล :  นิว ไอ-โมบาย สเตเดียม หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า ธันเดอร์ คาสเซิล สเตเดียม (อังกฤษ: New i-Mobile Stadium, Thunder Castle Stadium, Buriram Stadium) เป็นสนามกีฬาที่สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสนามเหย้าของสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ตั้งอยู่ที่จังหวัดบุรีรัมย์ สนามแห่งนี้มีความจุ 24,000 ที่นั่ง โครงสร้างประกอบด้วยเหล็กและไฟเบอร์ ซึ่งสร้างด้วยงบประมาณกว่า 500 ล้านบาท โดยเป็นเงินสนับสนุนของไอ-โมบาย และบางส่วนของนายเนวิน ชิดชอบ จัดเป็นสนามฟุตบอลที่ได้มาตรฐานแห่งแรก แห่งเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีลู่วิ่งคั่นสนาม พร้อมทั้งผ่านมาตรฐานระดับเวิลด์คลาสจากฟีฟ่า, เอเอฟซี,  เอเอฟเอฟ และยังผ่านมาตรฐานระดับเอคลาสสเตเดียมจากเอเอฟซี 
ที่ตั้ง :  ตำบลอิสาณ อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ 
วันเวลาเปิด – ปิด  : เปิดให้เข้าชมได้ทุกวัน
การเดินทาง : ใช้ถนนตรงเข้าทางตัวตำบลอิสาณ 
ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : กินเนสบุ๊คว่าเป็นสนามฟุตบอลในระดับฟีฟ่าแห่งเดียวในโลกที่ใช้เวลาก่อสร้างน้อยที่สุดในโลกคือ 256 วัน

 ~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~ 


10. ศูนย์วัฒนธรรมอีสานใต้ บุรีรัมย์


ข้อมูล :  ศูนย์วัฒนธรรมอีสานใต้ อำเภอเมือง ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ เป็นสถานที่รวบรวมจัดแสดงโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุอันมีค่าทางประวัติศาสตร์โบราณคดีและวัฒนธรรมท้องถิ่น เพื่อให้ความรู้แก่ผุ้สนใจและเป็นแหล่งข้อมูลเพื่อการค้นหว้าวิจัย
ที่ตั้ง : มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ถนนจิระ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ 31000
เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าในวัน เวลาราชการ
การเดินทาง : ใช้ถนนเข้าตัวเมือง ตรงไปทางมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์
ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : มีการจัดแสดงนิทรรศการในเรื่องของภูมิศาสตร์ การเกิดของภูเขาไฟ และแร่ธาตุต่างๆในภาคอีสาน จัดแสดงเรื่องแหล่งที่ตั้งชุมชนโบราณของจังหวัด บุรีรัมย์ มีโบราณวัตถุในสมัยต่างๆ อย่างเช่น สมัยทราวดี สมัยลพบุรี และ สมัยก่อนประวัติศาสตร์


กดถูกใจเพจ facebookเพื่อแนะนำที่เที่ยวสวยๆและร้านอาหารอร่อยเด็ดๆ
เช่ารถบัสนำเที่ยว   เช่ารถตู้นำเที่ยว   รถรับจ้างย้ายบ้าน   รับจัดโต๊ะจีน  รับสร้างบ้านสวยรายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
ถาม/ตอบ
๑ + ๕ เท่ากับ [ตอบเป็นภาษาไทย] คำตอบคือ:หก
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้