ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : วิธีทำกุ้งสด ให้กลายเป็น กุ้งเด้ง ได้ง่ายๆ
admin ออฟไลน์
UID: No.1
โพส: 622
จิตพิสัย:  0 แต้ม ชำระเงิน
622
575
160
ออนไลน์ล่าสุด: 0 (ช.ม.)
สมัครเมื่อ: 2014-12-07
ใช้งานล่าสุด: 2020-01-10

วิธีทำกุ้งสด ให้กลายเป็น กุ้งเด้ง ได้ง่ายๆ

วิธีการทำให้เนื้อกุ้ง ของเราให้กลายเป็น กุ้งเด้ง ไม่ยากเลยคะ มีข้อแม้อยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น คือ กุ้ง ที่จะทำนั้น ต้องเป็นกุ้งสด เท่านั้น แต่ก็ไม่ถึงกับต้องมาเป็นตัวเป็นๆ กันเลยนะคะ เพียงแค่ว่าดูแล้วสด ตัวไม่ซีด ก็พอแล้ว

คุณๆ หลายคนคงอาจจะมีอาการงงว่า กุ้งเด้ง คืออะไร จริงๆ แล้วนั้นก็คือ เนื้อกุ้ง จากปกติที่เราทานนั้น ถ้าเป็นเนื้อกุ้งสด เนื้อของกุ้งจะนุ่มและมีความหวานของเนื้อกุ้งอยู่ แต่ถ้ากุ้งนั้นไม่สด ก็จะทำให้เวลานำเนื้อกุ้งไปประกอบอาหารนั้น เนื้อกุ้งจะยุ่ยๆ เล็กน้อย และไม่มีความหวานของเนื้อกุ้งมากนัก แต่ถ้าเราทำเป็น กุ้งเด้ง แล้วนั้นเนื้อกุ้ง ที่ประกอบอาหารแล้วจะมีลักษณะออกมา ขาวใส เมื่อกัดเข้าไปแล้วจะมีความรู้สึกว่า เนื้อกุ้ง มีความเด้งและกรุบกรอบ หรือจะพูดให้เห็นภาพก็คือ กุ้งฟรีซ หรือกุ้งแช่แข็ง นั้นเอง

ซึ่งการทำ กุ้งเด้ง นั้นก็คือการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง เพราะว่าเมื่อเราทำเสร็จแล้วสามารถนำไปเก็บแช่ไว้ในช่องแช่แข็งหรือช่องฟรีซตู้เย็น เท่านั้นเอง เนื้อกุ้งนั้นก็สามารถเก็บไว้ได้เป็นเดือนๆ เลยทีเดียว

เรามาเริ่มการทำ กุ้งเด้ง กันเลย
สิ่งที่ต้องมีก็คือ กุ้งสด , เกลือ และน้ำแข็ง

วิธีทำ กุ้งเด้ง

1. ทำการแกะเปลือกกุ้ง และเด็ดหัวกุ้งหรือถุงขี้กุ้งออก (ถุงดำๆ บนหัวกุ้ง) เพราะในส่วนหัวของกุ้งจะมี ถุงขี้กุ้งอยู่ ซึ่งจะทำให้ตัวเอ็นไซม์กุ้ง ออกมาย่อยสลายเนื้อกุ้งโดยธรรมชาติของมัน ซึ่งถ้าเราซื้อกุ้งสดมา ถ้ายังไม่ได้นำไปประกอบอาหารอะไร ควรเด็ดหัวกุ้งหรือถุงขี้กุ้ง นั้นออกเสียก่อน เพื่อให้กุ้งยังคงความสดอยู่ได้เพิ่มขึ้น จากปกติ

2. นำกุ้งไปคลุกเคล้ากับเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน และล้างออกด้วยน้ำเย็น นำไปคลุกเกลือเพราะจะทำให้กุ้งเก็บน้ำไว้ในตัวได้ดียิ่งขึ้นนั้นเอง เนื่องจากถ้ากุ้งเก็บน้ำไว้ในตัวน้อยเท่าไรก็จะทำให้ เนื้อกุ้ง ยิ่งแห้ง มากขึ้นเท่านั้น

3. นำกุ้ง ที่ล้างน้ำแล้ว มาแช่ไว้ในน้ำที่ใส่เกลือผสมอยู่ (ใส่น้ำให้พอมิดตัวกุ้ง) แล้วนำน้ำแข็งมาโปะไว้ด้านบน รอจนน้ำแข็งละลาย

เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ขั้นตอนการทำ กุ้งเด้ง แล้ว ถ้าใครยังไม่ต้องการนำไปประกอบอาหารในตอนนี้ ก็นำไปใส่ถุงแล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็งหรือช่องฟรีซตู้เย็นได้เลย เมื่อต้องการทำมาประกอบอาหาร ก็เพียงแช่กุง กุ้งเด้ง นี้ในน้ำพอน้ำแข็งจากกุ้งละลาย ก็นำมาประกอบอาหารได้เลย และการนำ กุ้งเด้ง นี้ไปประกอบอาหาร 
มีข้อแม้อยู่ว่า ควรจะผ่านการปรุงสุกในระยะเวลาอันสั้นจะดีที่สุดรายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
ถาม/ตอบ
๑ + ๕ เท่ากับ [ตอบเป็นภาษาไทย] คำตอบคือ:หก
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้