ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : พาเที่ยวจังหวัดเชียงราย
admin ออฟไลน์
UID: No.1
โพส: 622
จิตพิสัย:  0 แต้ม ชำระเงิน
622
575
160
ออนไลน์ล่าสุด: 0 (ช.ม.)
สมัครเมื่อ: 2014-12-07
ใช้งานล่าสุด: 2020-01-10

พาเที่ยวจังหวัดเชียงราย

กดถูกใจเพจ facebookเพื่อแนะนำที่เที่ยวสวยๆและร้านอาหารอร่อยเด็ดๆ
เช่ารถบัสนำเที่ยว   เช่ารถตู้นำเที่ยว   รถรับจ้างย้ายบ้าน   รับจัดโต๊ะจีน  รับสร้างบ้านสวย


ไหว้พระเชียงราย เที่ยวไร่บุญรอด พักบ้านนอนเพลินเชียงราย ป็นจังหวัดที่ฉันชอบมากทีเดียว ด้วยมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย อากาศเย็นสบาย  จุดหมายปลายทางหลักส่วนใหญ่มักจะผ่านเลยไปขึ้นดอยแถวนอกเมืองทุกครั้ง  แต่ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่จุดหมายปลายทางมุ่งตรงและเน้นเที่ยวเฉพาะในตัวอำเภอเมืองเชียงราย ฉันจะพาทุกคนไปไหว้พระวัดดัง  นอนเล่นแบบกันเองที่บ้านนอนเพลิน แวะชมงานศิลป์แปลกตาที่ บ้านดำ ของศิลปินชื่อดังและปิดท้ายด้วยเที่ยวฟาร์มสุดชิค ไร่บุญรอด


ทริปนี้ใช้เวลาสั้นๆแค่ 2 วัน 1 คืน เท่านั้น มาถึงเชียงรายแต่เช้า แวะรับประทานต้มเลือดหมูร้านดังแถวหอนาฬิกา หลังจากนั้นเที่ยววัดเด่นในเมืองเชียงรายซึ่งมีอยู่หลายวัดตั้งอยู่ไม่ไกลกัน  เริ่มจากวัดแรกวัดมิ่งเมือง ถือเป็นวัดสำคัญทางโบราณคดีของจังหวัดเชียงราย วัดมิ่งเมือง มีบ่อน้ำโบราณ ชื่อ น้ำบ่อจ๊างมูบ มีซุ้มครอบไว้เป็นประติมากรรมปูนปั้นรูปช้างหมอบ เชื่อกันว่าบ่อน้ำนี้เป็นบ่อน้ำโบราณที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นแหล่งน้ำที่ใช้อุปโภคบริโภคของผู้คนโบราณที่สัญจรเข้าออกเมืองได้มาพักกายบริเวณประตูเมืองเพื่อดื่มน้ำและล้างหน้าให้เกิดสิริมงคลก่อนจะเริ่มเดินทางออกหรือเข้าสู่เมืองเชียงราย
สิ่งที่สวยงามของวัด คือพระวิหารไทใหญ่ประยุกต์ผสมผสานกับรูปแบบของวิหารล้านนา หน้าบันแต่งด้วยลวดลายแกะสลักลงรักปิดทองงดงาม ทุกครั้งที่ไปเที่ยววัดทางภาคเหนือจะชอบมองและสังเกตุหน้าบันและลวดลายของวิหาร รู้สึกว่าแต่ละวัดมีศิลปะเอกลักษณ์ที่สวยงามแตกต่างกันไป
จากวัดมิ่งเมือง ใกล้กันก็จะเป็น วัดพระสิงห์ ชื่อของวัดน่าจะเป็นเพราะครั้งหนึ่งเคยเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญคู่บ้านคู่เมือง ของ ประเทศไทย คือ พระพุทธสิหิงค์ หรือที่เรียกกันในชื่อสามัญว่า“พระสิงห์”ปัจจุบันวัดพระสิงห์เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธสิหิงค์ หรือพระสิงห์จำลองศิลปะเชียงแสน ปางมารวิชัย
สิ่งที่สวยงามอีกอย่างหนึ่งที่สะดุดตา  คือ บานประตูหลวง ซึ่งเป็นบานประตูเข้าออกภายในวิหารเป็นงานไม้แกะสลักที่ประณีตวิจิตรบรรจง ออกแบบโดยศิลปินเอกชื่อดังระดับโลก อ.ถวัลย์ ดัชนี  เจ้าของและผู้สร้างบ้านดำนั่นเอง บานประตูนี้ได้ช่วยส่งเสริมความงดงามของพระวิหารได้โดดเด่นมากขึ้นอีกหนึ่งวัดที่แวะก่อนเข้าที่พัก ก็คือ วัดพระแก้ว วัดนี้เองที่ได้ค้นพบพระแก้วมรกตที่ประดิษฐานอยู่ ณ วัดศรีรัตนศาสดาราม(วัดพระแก้ว) กรุงเทพฯ ในปัจจุบัน ตามประวัติเล่าว่า เมื่อปี พ.ศ. 1897 ในสมัย พระเจ้าสามฝั่งแกนเป็นเจ้าเมือง ครองเชียงใหม่นั้น ฟ้าได้ผ่า เจดีย์ร้างองค์หนึ่งและได้พบพระพุทธรูปลงรักปิดทองอยู่ภายในเจดีย์ ต่อมากะเทาะออกจึงได้พบว่าเป็นพระพุทธรูปสีเขียวที่สร้างด้วยหยก ซึ่งก็คือ พระแก้วมรกตนั่นเอง
ภายในวัดมีพิพิธภัณฑ์โฮงหลวงแสงแก้ว เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงพระพุทธรูปสำคัญ รวมทั้งศิลปวัฒนธรรมเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาในรูปแบบที่ทันสมัย
ที่จะเห็นได้เยอะก็คือพระพุทธรูปโบราณที่สร้างด้วยหยกขาวและปูนปั้นแบบต่างๆ
ยันต์โบราณ ทั้งที่มีลายเส้น อักษร และภาพ เพื่อให้เกิดความขลังแก่ผู้ครอบครองเที่ยววัดจนเกือบเที่ยงแวะไปพักผ่อนที่บ้านนอนเพลินซึ่งเป็นที่พักของเราในคืนนี้  ฉันรู้จักที่นี่จากรีวิวท่องเที่ยวหนึ่งครั้งแรกที่เห็นภาพและเรื่องราวทำให้ตัดสินใจจองห้องพักทันทีแบบไม่ต้องคิดอะไรมากบ้านนอนเพลิน เคยเป็นโรงเรียนอนุบาลมาก่อนรวมถึงเป็นที่อยู่ของเจ้าของบ้านด้วยแต่หลังจากปิดทำการไป ก็นำมาปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเป็นบ้านพักซึ่งตังอยู่ใจกลางเมืองเชียงราย ใกล้กับวัดสำคัญต่างๆที่ฉันแวะไปมาแต่เช้าซึ่งก็ถือว่าสะดวกมาก
มีที่นั่งเล่นให้เราได้นั่งชิว อ่านหนังสือ จิบเครื่องดื่มหลายมุม เลือกได้ตามใจชอบ เจ้าของบ้านต้อนรับ พูดคุยและดูแลอย่างเป็นกันเอง เสมือนเราเป็นสมาชิกคนหนึ่งในบ้านนี้
มุมข้างในบ้านตกแต่งแบบเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยความน่ารัก
บรรยากาศภายในห้องพัก ซึ่งราคาที่พักก็ไม่แพงค่ะ อยู่ในระดับราคา 600 -900 บาท มีแอร์ ทีวี เครื่องทำน้ำอุ่น wi fi ฟรี อาหารเช้า อาหารทานเล่น ให้บริการแบบไม่อั้น สำหรับฉันมองว่าในราคานี้คุ้มเกินคุ้มอีกมุมน่ารักของ บ้านนอนเพลิน แผ่นโพสต์อิทที่เจ้าของบ้าน เขียนแปะไว้อธิบายสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในตัวเมืองว่ามีที่ไหนให้เราได้ไปเยี่ยมเยือนบ้าง  รวมถึงระเบียบของการเข้าพักที่นี่ด้วยมุมข้างในห้องทานอาหารให้ความรู้สึกเหมือนั่งทานอาหารที่บ้าน
มักกะโรนี อาหารทานเล่น อาหารและเครื่องดื่มทุกอย่างทางเจ้าของบ้านบริการให้พร้อม อยากทานอะไรก็บริการตัวเองได้เลย  มื้อเช้ามีข้าวต้ม ซุปกระดูกหมู ขนมปัง อาหารเช้าแบบอเมริกันเบรคฟาสต์  ตลอดเวลาที่อยู่ในบ้านหลังนี้นอกจากจะได้สัมผัสบรรยาศแบบอบอุ่นแล้ว พักที่นี่อิ่มอร่อยแบบไม่อั้นทุกวัน
ช่วงบ่ายไปต่อยังบ้านดำ หรือ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ซึ่งตั้งอยู่ในตัวเมืองเช่นกัน  สร้างขึ้นโดย อ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ ที่มีฝีมือทางด้าน จิตรกรรม ปฏิมากรรม  เปิดให้เข้าชมเข้าชมฟรี ทุกวัน  ยกเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา 8.00-17.00 น.
ข้อมูลบ้านดำอย่างละเอียด คลิ๊ก  http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/bandum.html
ลักษณะของบ้านดำจะเป็นกลุ่มบ้านประกอบไปด้วยบ้านทั้งหมด 36 หลัง สร้างด้วยศิลปะแบบล้านนา ซึ่งบ้านทุกหลังทาด้วยสีดำ ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า “บ้านดำ” และยังเป็นสีที่ อ. ถวัลย์ โปรดปราน  แต่ละหลังจะมีชื่อบ้าน แนวคิดในการสร้าง

[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/bandum17.jpg[/img]
[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/bandum13.jpg[/img]
[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/bandum12.jpg[/img]

อาณาบริเวณค่อนกว้างขวาง  แต่ถึงแม้ทุกอย่างในนี่จะเป็นสีดำทมึน แต่เมื่อเดินเล่นข้างในฉันกลับรู้สึกร่มรื่น เย็นสบายจากต้นไม้ใหญ่ที่ปกคลุมอยู่  ให้อารมณ์เหมือนบ้านป่ากลางธรรมชาติ จะติดอยู่อย่างเดียวด้วยทุกอย่างเป็นสีดำ ทำให้เก็บรายละเอียดของภาพค่อนข้างยากกว่าปกติ

[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/bandum28.jpg[/img]
[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/bandum23.jpg[/img]
[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/bandum14.jpg[/img]

บ้านดำไม่ได้สร้างไว้สำหรับอยู่อาศัยแต่สร้างไว้สำหรับเก็บสิ่งของสะสมต่าง ๆ ของอาจารย์ถวัลย์

[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/bandum6.jpg[/img]

ในบ้านแต่ละหลังจะประดับด้วยไม้แกะสลักที่มีลวดลายงดงาม นอกจากไม้แกะสลักแล้วยังประดับด้วยเขาสัตว์ เช่น เขาควาย เขากวาง และยังมีกระดูกสัตว์ เช่น กระดูกช้าง  กระดูกวัวและควาย

[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/bandum11.jpg[/img]
[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/bandum20.jpg[/img]

ในความดำน่าสะพรึงกลัว แฝงไปด้วยความอ่อนช้อยและลวดลายไม้แกะสลักอันงดงาม

[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/bandum15.jpg[/img]
[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/bandum24.jpg[/img]
[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/bandum19.jpg[/img]

เครื่องปั้นดินเผาก็ยังมาในโทนดำ

[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/bandum18.jpg[/img]

มุมประตูทางเข้าบ้านหลังหนึ่งซึ่งไม่ได้เปิดให้เข้าชมข้างใน

[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/bandum27.jpg[/img]
[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/bandum5.jpg[/img]

รูปปั้นนี้ดูเหมือนจะน่ากลัวแต่สำหรับฉันมองว่าเป็นงานศิลปะแกะสลักปูนปั้นที่ปราณีตเลยทีเดียว

[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/bandum31.jpg[/img]

ส่วนหลังนี้เป็นหลังที่อยู่บริเวณหน้าทางเข้า เป็นบ้านดำหลังแรกที่สร้างขึ้น เรียกว่า มหาวิหาร หรือ อาคารพิพิธภัณฑ์ศิลปะ ซึ่งเป็นอาคารที่แสดงผลงาน ของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี งานแสดงหมุนเวียนของศิลปิน ทั้งในและนอกประเทศ  เป็นที่ประชุมสัมมนาทางศิลปะสุนทรียศาสตร์ ปรัชญา ตลอดจนกิจกรรมทางศิลปะ

[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/bandum3.jpg[/img]
[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/bandum4.jpg[/img]

ฉันชอบงานแกะสลักไม้ของที่นี่ รู้สึกว่าเป็นงานแกะสลักที่อ่อนช้อยมองแล้วเหมือนมีชีวิต

[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/bandum29.jpg[/img]

บ่ายแก่มาถึงสถานที่อีกแห่งซึ่งถือได้ว่าเป็นไฮไชต์ของทริป ไร่บุญรอด ตั้งใจมาช่วงเวลานี้เพราะแสงยามเย็นของที่นี่สวยมาก  ไร่บุญรอดตั้งอยู่เส้นทางเดียวกับวัดร่องขุ่น จากถนนสายหลักของเชียงรายเลี้ยวผ่านวัดแล้วขับตรงมาประมาณ 7 กิโลเมตร มีป้ายบอกตลอดทาง จะเห็นสัญลักษญ์รูปปั้นสิงห์สีทองตัวใหญ่ตั้งอยู่ด้านหน้า โดยปกติตรงรูปปั้นสิงห์จะมีต้นข้าวบาร์เลย์พริ้วปลิวสไวอยู่ปกคุลมอยู่โดยรอบแต่วันที่ฉันไปเก็บเกี่ยวหมดแล้ว และในปัจจุบันนี้ทราบมาว่าไม่ได้ปลูกแล้ว ท่องเทียวไร่บุญรอด ทางไร่ มีรถนำเที่ยวแบบฟาร์มทัวร์  อัตราค่าบริการคนละ 50 บาท เด็กอายุต่ำกว่า 4 ขวบฟรี ใช้เวลาชมประมาณ 45- 50 นาที รอบเช้าเที่ยวแรกประมาณ  09.30 น.  รอบบ่าย 12.30 น. รอบสุดท้าย 17.00 น. แต่ทั้งนี้เวลาการออกรถสามรถยืดหยุ่นได้ หากมีนักท่องเที่ยวเต็มในแต่ละรอบ
ข้อมูลไร่บุญรอด http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/boonrawdfarm.html

[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/boonrawdfarm.jpg[/img]

ภายในไร่กว้างขวางมีทัศนียภาพที่สวยงามมีพื้นที่เกษตรกรรมและไร่ชากว่า 600 ไร่

[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/boonrawdfarm14.jpg[/img]
[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/boonrawdfarm10.jpg[/img]

ไร่ชาบุญรอด โค้งวนตามไหล่เขาสวยงามาที่ปลูกเป้นชาอู่หลง ก้านอ่อน พันธุ์ดี

[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/boonrawdfarm11.jpg[/img]
[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/boonrawdfarm12.jpg[/img]

มาถึงจุดแรกที่รถรางจอดให้เราได้ชมและถ่ายภาพ สวนดอกไม้เมืองหนาว

[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/boonrawdfarm4.jpg[/img]
[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/boonrawdfarm2.jpg[/img]
[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/boonrawdfarm3.jpg[/img]

มีดอกไม้เมืองหนาวสีสันสวยสะดุดตา รวมถึงไม้ประดับเมืองหนาวหลากชนิด

[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/boonrawdfarm6.jpg[/img]
[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/boonrawdfarm7.jpg[/img]

ตรงข้ามกับแปลงปลูกไม้ดอกเมืองหนาว คือ แปลงมะเขือเทศ ได้ชิมมะเขือเทศของไร่บุญรอด  ลูกกลมโตพอประมาณรสชาติหวาน กรอบ อร่อย กินสดแบบไม่ต้องจิ้มอะไรเลย ยังติดใจรสชาติจนทุกวันนี้ ใครที่ชอบทานมะเขือเทศต้องลองทานดู ส่วนใครที่ไม่ค่อยชอบหากได้ลองชิมอาจติดใจได้

[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/boonrawdfarm8.jpg[/img]

รถรางมาหยุดที่จุดสุดท้ายบริเวณร้านอาหารภูภิรมย์ ซึ่งเป็นร้านอาหารที่ตั้งอยู่ภายในไร่ หากใครจะนั่งกินลมชมวิว รับประทานอาหารต่อก็นำรถส่วนตัวเข้าจอดที่นี่ได้ เพราะรถรางจะไม่ได้รอรับ ถ้ามาช่วงเดือนก.พ.-มี ค จะเห็นดอกเหลืองเชียงรายบานสะพรั่งอยู่หน้าร้านอาหารระหว่างสองทางถนน

[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/boonrawdfarm23.jpg[/img]
[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/boonrawdfarm22.jpg[/img]

ฉันรู้ว่าดอกไม้ชนิดเป็นดอกไม้ที่ดูสวยงามแบบไทยๆ ดี

[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/boonrawdfarm19.jpg[/img]
[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/boonrawdfarm24.jpg[/img]

ยิ่งบานอยู่ท่ามกลางวิวทิวทัศน์ในหุบเขาที่สวยแบบไร่บุญรอดแล้วยิ่งดูน่ามองยิ่งขึ้น

[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/boonrawdfarm26.jpg[/img]
[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/boonrawdfarm27.jpg[/img]

ไร่บุญรอด สำหรับฉัน เป็นไร่ที่ดูเป็นธรรมชาติ วิวและดอกไม้สวยเหมาะสำหรับมาพักผ่อน

[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/boonrawdfarm28.jpg[/img]

ชื่นชมกับเจ้าดอกเหลืองเชียงรายแล้ว ก็ถึงเวลารับประทานอาหารเย็น ที่ร้านอาหารภูภิรมย์ ถือเป็นร้านอาหารที่บรรยากาศดีมากโดยเฉพาะในยามเย็น

[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/boonrawdfarm36.jpg[/img]
[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/boonrawdfarm37.jpg[/img]
[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/boonrawdfarm34.jpg[/img]

มีมุมให้เลือกหลายมุม แต่ที่ได้รับความนิยมที่สุดก็คงไม่พ้นวิวด้านในซึ่งมีระเบียง สามารถมองเห็นวิวได้อย่างเต็มที่

[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/boonrawdfarm32.jpg[/img]
[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/boonrawdfarm31.jpg[/img]
[img]http://paiduaykan.com/province/north/chiangrai/pic/boonrawdfarm30.jpg[/img]กดถูกใจเพจ facebookเพื่อแนะนำที่เที่ยวสวยๆและร้านอาหารอร่อยเด็ดๆ
เช่ารถบัสนำเที่ยว   เช่ารถตู้นำเที่ยว   รถรับจ้างย้ายบ้าน   รับจัดโต๊ะจีน  รับสร้างบ้านสวย

รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
ถาม/ตอบ
๑ + ๕ เท่ากับ [ตอบเป็นภาษาไทย] คำตอบคือ:หก
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้