ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : พาเที่ยวจังหวัดลำพูน
admin ออฟไลน์
UID: No.1
โพส: 622
จิตพิสัย:  0 แต้ม ชำระเงิน
622
575
160
ออนไลน์ล่าสุด: 0 (ช.ม.)
สมัครเมื่อ: 2014-12-07
ใช้งานล่าสุด: 2020-01-10

พาเที่ยวจังหวัดลำพูน

กดถูกใจเพจ facebookเพื่อแนะนำที่เที่ยวสวยๆและร้านอาหารอร่อยเด็ดๆ
เช่ารถบัสนำเที่ยว   เช่ารถตู้นำเที่ยว   รถรับจ้างย้ายบ้าน   รับจัดโต๊ะจีน  รับสร้างบ้านสวย

“สถานที่ท่องเที่ยวลำพูน – ที่เที่ยวจังหวัดลำพูน”

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร
วัดพระพุทธบาทบ้ายห้วยต้ม
วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร : ตั้งอยู่ใจกลางเมือง
วัดพระพุทธบาทบ้ายห้วยต้ม : วัดนี้เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวกะเหรี่ยงบ้านห้วยต้ม


1. วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร
เป็นวัดที่สำคัญที่สุดของจังหวัดลำพูน ตั้งอยู่ใจกลางเมือง แวดล้อมด้วยแหล่งที่กินที่เที่ยวทางวัฒนธรรมอื่น ๆ เป็นศูนย์กลางของการท่องเที่ยวในตัวเมืองลำพูน และเป็นจุดเริ่มเดินเที่ยวชมตัวเมืองลำพูน ภายในกำแพงแก้วของวัดประกอบด้วยสิ่งปลูกสร้างดั้งเดิมและวิหารที่สร้างในยุคหลังมากมาย รวมถึงพระพุทธรูปสำคัญ คือ พระเสตังคมณีศรีหริภุญไชย

2. วัดพระพุทธบาทบ้ายห้วยต้ม
ภายในวัดมีพื้นที่กว้างขวางมาก มีสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่อลังการมากมาย วัดนี้เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวกะเหรี่ยงบ้านห้วยต้ม นอกจากจะได้มานมัสการพระพุทธบาทแล้ว ยังได้ชมวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยง ซึ่งยังคงเอกลักษณ์ทั้งรูปแบบบ้านเรือน การแต่งกาย และมีร้านจำหน่ายเสื้อผ้าแบบกะเหรี่ยง ย่าม เงินดุนลายเล็ก ๆ ด้วย 

3. วัดหมูปิ้ง
วัดหมูปิ้งไม่ได้รับการปรับปรุงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว โบราณวัตถุภายในอยู่ในสภาพไม่ได้รับการดูแล แต่ยังพอเห็นเค้าความงดงาม เหมาะสำหรับผู้สนใจศึกษางานด้านปูนปั้น และสถาปัตยกรรมเป็นหลัก 

4. วัดจามเทวี
เป็นวัดเก่าแก่ มีความสำคัญทั้งทางประวัติศาสตร์ และโบราณคดีของ จ.ลำพูน โดยเฉพาะพระเจดีย์กู่กุดซึ่งพบที่วัดนี้ เป็นเจดีย์แบบเหลี่ยมที่ถือว่าเก่าแก่ที่สุด และเป็นต้นแบบสถาปัตยกรรมของหริภุญไชย 

5. กู่ช้าง กู่ม้า
เป็นเจดีย์ที่แปลกไปจากเจดีย์ที่พบในล้านนา เหนือองค์ระฆังมีแท่นคล้ายบัลลังก์ แต่ยอดเจดีย์หักพังทลายมาแต่โบราณ รูปแบบเจดีย์เช่นนี้สันนิษฐานว่าได้รับอิทธิพลมาจากเจดีย์บอบอคยีของพม่า

6. วัดพระยืน
เป็นวัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญมีเจดีย์ที่โดดเด่นต่างไปจากที่ พบในลำพูน ในอดีตเคยเป็นที่จำพรรษาของพระสุมนเถระ ที่เดินทางมาจากสุโขทัย เพื่อเผยแพร่พระพุทธศาสนาแบบลังกาวงศ์ในล้านนาในสมัยพระเจ้ากือนา

7. วัดมหาวัน
เป็นวัดโบราณ สิ่งปลูกสร้างในวัดล้วนสร้างขึ้นใหม่จนไม่หลงเหลือของเดิม แต่ที่ทำให้วัดเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางเพราะเป็นแหล่งที่พบพระรอด และพระรอดหลวง ซึ่งเป็นหนึ่งในพระเครื่องเบญจภาคี กระจัดกระจายอยู่ทั่วไปเมื่อหลายสิบปีก่อน 


สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆที่น่าสนใจ

พระธาตุดอยเวียง, วัดพระธาตุดวงเดียว, วัดพระธาตุห้าดวง, วัดพระพุทธบาทตากผ้า, หอไตรวัดหนองเงือก, อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย และสุเทวฤๅษี, อนุสาวรีย์นางจามเทวี ฯลฯ

ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ

วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร
ถ้ำเอราวัณ
ขุนตาล : ขุนตาล : รอยต่อระหว่าง อ.แม่ทา จ.ลำพูน และ อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง
ถ้ำเอราวัณ : เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่รู้จักกันในหมู่คนท้องถิ่น

จังหวัดลำพูนสภาพพื้นที่เป็นป่าเขาอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์ไม้และสัตว์ป่านา ๆ ชนิดนอกจากนี้ยังมีสถานที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง เช่น อุโมงค์ทางรถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย และน้ำตกอันสวยงามอีกหลายแห่ง จึงเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยว นิยมขึ้นมาพักแรมเพื่อชื่นชมความงาม ที่ธรรมชาติรังสรรค์ไว้ให้แล้วอย่างสมบูรณ์ สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ


1. บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ดอยมะข้อ

เป็นบ่อน้ำเล็ก ๆ อยู่ในโพรงหิน มีเชือกโยงและบันไดเหล็กทอดลงไปเพื่อตักน้ำ ภายในบริเวณรั้วล้อมห้ามผู้หญิงเข้า เชื่อกันว่าจะทำให้น้ำแห้งเหือดไป นักท่องเที่ยวเข้ามาชมได้แต่แค่บริเวณปากบ่อน้ำทิพย์เท่านั้นไม่สามารถลงไปตักน้ำได้

2. อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล
เป็นอุทยานแห่งชาติที่ขึ้นชื่อ อยู่ในเขตรอยต่อระหว่าง อ.แม่ทา จ.ลำพูน และ อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง มีแนวถนนที่ผ่านที่ทำการเป็นแนวเขต เขต อ.แม่ทาอยู่ซ้ายมือ ส่วนด้านขวามือเป็นเขต จ.ลำปาง การเดินทางมาท่องเที่ยวโดยรถไฟนั้นต้องลงรถที่สถานีรถไฟขุุนตาน ซึ่งอยู่ใน อ.แม่ทา บรรยากาศการท่องเที่ยวของ อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาน ต่างจากอุทยานแห่งชาติอื่น เพราะสามารถเดินทางมาโดยรถไฟ ตั้งอยู่ที่ ต.ทาปลาดุก อ.แม่ทา

3. อุทยานแห่งชาติแม่ปิง
แหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติแม่ปิง บริเวณที่ทำการไม่มีจุดท่องเที่ยว พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าเต็งรัง กิจกรรมท่องเที่ยวมีทั้งล่องแพไปตามแม่น้ำปิงเหนือเขื่อนภูมิพล พายเรือแคนู เดินป่าระยะไกลไปยังน้ำตกหินปูนขนาดใหญ่ ดูนก ศึกษาธรรมชาติในป่าเต็งรัง

4. ถ้ำเอราวัณ

เป็นป่าสงวนแห่งชาติ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าเต็งรัง ที่มีการปลูกเพิ่มเติมตามโครงการพัฒนาพื้นที่ป่าลุ่มน้ำแม่อาว เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่รู้จักกันในหมู่คนท้องถิ่น

5. ถ้ำหลวงผาเวียง
เป็นถ้ำขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงของ จ.ลำพูน ตั้งอยู่บนดอยถ้ำหลวง ในพื้นที่บ้านวังหลวง ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยงดงามมาก เดิมชาวบ้านเรียกว่าถ้ำหลวง ซึ่งเป็นชื่อเรียกกันมาตั้งแต่ตอนพบถ้ำ เพราะว่าคำว่า "หลวง" ในภาษาเหนือ แปลว่า ใหญ่ และตัวถ้ำตั้งอยู่บริเวณผาเวียง จึงเรียกว่า ถ้ำหลวงผาเวียงท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรม

ลำพูนในปัจจุบันมีศักยภาพด้านการท่องเที่ยวในเชิงศิลปวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก มีแหล่งท่องเที่ยวทั้งวัดวาอาราม เจดีย์เก่าแก่ ศิลปะล้านนาแท้ที่มีลวดลายอันวิจิตรงดงาม อีกทั้งงานหัตถกรรมที่สั่งสมกันมาอย่างยาวนานจนเป็นสินค้าขึ้นชื่อ อย่างผ้าไหมยกดอก นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งปลูกลำไย กระเทียม แหล่งใหญ่ของภาคเหนือ ส่วนด้านอุตสาหกรรม ลำพูนนับเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพ เป็นศูนย์กลางของภาคเหนือตอนบน และมีนิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่สี่เหลี่ยมเศรษฐกิจร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

สะพานทาชมภู
หอศิลป์ อุทยานธรรมะ
สะพานทาชมภู :
ชาวลำพูนเรียกว่า สะพานขาว
หอศิลป์ อุทยานธรรมะ : ภายในหอศิลป์ เหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบงานศิลปะ

1. สะพานทาชมภู
ชาวลำพูนเรียกว่า สะพานขาว ผู้ที่เดินทางโดยรถไฟสาย กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ จะถึงสะพานแห่งนี้ตอนเช้าตรู่ก่อนถึง จ. เชียงใหม่ มีทิวทัศน์สวยงาม เป็นจุดที่บอกว่ารถไฟได้พ้นช่วงที่เป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน ใกล้ถึงจุดหมายแล้ว

2. หมู่บ้านกระเหรี่ยงพัฒนาห้วยหละ
ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 ตำบลป่าพลู สามารถเดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 106 (ลำพูน - ลี้) ระหว่างกิโลเมตรที่ 107 – 108 เป็นหมู่บ้านกะเหรี่ยงที่ยังคงประเพณีเก่าแก่ดั้งเดิมไว้คือการทอผ้าแบบดั้งเดิมโดยใช้เอวเป็นกี่ในการทอ

3. หอศิลป์ อุทยานธรรมะ
เป็นสถานที่แสดงงานศิลปะ และสร้างสรรค์ผลงานของศิลปินท่ามกลางบรรยากาศเงียบสงบ ในสวนสำไย ไม่ไกลจากตลาดป่าซางมากนัก เหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบงานศิลปะ และรักธรรมชาติ

4. ขัวมุงท่าสิงห์ และชุมชนเวียงยอง
เป็นเส้นทางที่เหมาะกับการเดินเท้า หรือนั่งรถสามล้อถีบเที่ยวชมวิถีชีวิตชาวบ้านในชุมชน วัดเก่า การทอผ้าไหมยกดอก ซึ่งเป็นงานหัตถกรรมพื้นบ้านของ ต.เวียงยอง
 
กดถูกใจเพจ facebookเพื่อแนะนำที่เที่ยวสวยๆและร้านอาหารอร่อยเด็ดๆ
เช่ารถบัสนำเที่ยว   เช่ารถตู้นำเที่ยว   รถรับจ้างย้ายบ้าน   รับจัดโต๊ะจีน  รับสร้างบ้านสวยรายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
ถาม/ตอบ
๑ + ๕ เท่ากับ [ตอบเป็นภาษาไทย] คำตอบคือ:หก
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้