ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : พาเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก
admin ออฟไลน์
UID: No.1
โพส: 622
จิตพิสัย:  0 แต้ม ชำระเงิน
622
575
160
ออนไลน์ล่าสุด: 0 (ช.ม.)
สมัครเมื่อ: 2014-12-07
ใช้งานล่าสุด: 2020-01-10

พาเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก

กดถูกใจเพจ facebookเพื่อแนะนำที่เที่ยวสวยๆและร้านอาหารอร่อยเด็ดๆ
เช่ารถบัสนำเที่ยว   เช่ารถตู้นำเที่ยว   รถรับจ้างย้ายบ้าน   รับจัดโต๊ะจีน  รับสร้างบ้านสวย



ที่เที่ยวพิษณุโลก - 10 ที่เที่ยวยอดนิยมเมื่อมาเยือนจังหวัดพิษณุโลก

1.วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร (วัดใหญ่) พิษณุโลก




ข้อมูล :  วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดพิษณุโลก เรียกกันทั่วไปว่าวัดใหญ่หรือวัดหลวงพ่อพระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร เป็นวัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญยิ่งทั้งทางประวัติศาสตร์และโบราณคดี เมื่อกล่าวถึงพระพุทธรูปที่มีความงามเป็นเลิศ ทุกคนต้องนึกถึงพระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดพิษณุโลก อย่างแน่นอน เพราะเป็นพระพุทธรูปที่สง่างามล้ำค่าไปด้วยศิลปกรรมเลิศล้ำด้วยคุณลักษณะ กว่าพระพุทธรูปทั้งหมดในแผ่นดิน นักประวัติศาสตร์และนักโบราณคดีทุกสมัย ต่างตกลงใจเป็นอย่างเดียวกันว่าพระพุทธชินราชนั้นงามเป็นหนึ่ง ประดุจดั่งเพชรเม็ดงามที่ล้ำค่ามหาศาล

ที่ตั้ง : 92/3 ถนนพุทธบูชา ตำบลในเมือง จังหวัดพิษณุโลก 65000

โทรศัพท์ : 055-251-649 , 055-258-966

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 6.00 – 18.00 น.

การเดินทาง : ใช้ถนนข้ามสะพานนเรศวรไปทางแม่น้ำน่าน แล้วเลี้ยวซ้ายไปตาม ถนนพุทธบูชา
ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : พระพุทธชินราช เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์
~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~


 
2.อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า พิษณุโลก



ข้อมูล :  อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า (Phuhinrongkla National Park) เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งที่ 48 ของประเทศ และนับเป็นแห่งที่14 ของภาคเหนือ ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 307 ตารางกิโลเมตร หรือ 191,875 ไร่ ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อปี พ.ศ. 2527 ซึ่งตั้งครอบคลุมพื้นที่รอยต่อของสามจังหวัด คือ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย และอำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ภูหินร่องกล้าอันเป็นแหล่งกำเนิดของประวัติศาสตร์การสู้รบอันยาวนาน เป็นวีรกรรมของนักรบไทยที่เกิดขึ้น ณ ที่นี้ ตลอดจนสภาพสิ่งก่อสร้างในอดีตได้ถูกบันทึกเก็บรักษาไว้  นอกจากนี้ทางอุทยานฯ ยังมีบริการบ้านพักไว้บริการ และยังมีลานกว้างที่ทางอุทยานฯ จัดไว้สำหรับกางเต็นท์อีกด้วย

ที่ตั้ง : อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก 65120

เวลาเปิด-ปิด :  เปิดให้เข้าชมทุกวัน

การเดินทาง :  ใช้ถนนพิษณุโลก - หล่มสัก เข้าสู่อำเภอนครไทย ตรงเข้าไปที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า
ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : ธารพายุ (จุดชมวิว) สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของทะเลภูเขาและทะเลหมอกได้อย่างสวยงาม
~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~



3. วัดราชบูรณะ พิษณุโลก



ข้อมูล :  วัดราชบูรณะ ปัจจุบันตั้งอยู่ใจกลางเมืองพิษณุโลก ติดฝั่งแม่น้ำน่าน เยื้องกับวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร (วัดใหญ่) ตรงข้ามกับวัดนางวัดราชบูรณะเป็นวัดโบราณ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยสุโขทัยก่อนรัชสมัยพระยาลิไท แต่ไม่พบหลักฐานที่ชัดเจน ประวัติวัดบนไม้แผ่นป้ายของวัด มีความว่า “วัดราชบูรณะเดิมไม่ปรากฏชื่อ ก่อสร้างมานาน 1,000 ปีเศษ ก่อนที่พระยาลิไทได้ทรงบูรณปฏิสังขรณ์ ดังนั้นวัดนี้จึงได้ชื่อว่า “วัดราชบูรณะ” รวมความยาวนานถึงปัจจุบันประมาณ 1,000 ปีเศษ พระยาลิไททรงสร้างพระพุทธชินราช พระพุทธชินสีห์ และพระศรีศาสดาแล้ว ทองยังเหลืออยู่จึงได้หล่อพระเหลือขึ้น และทรงทอดพระเนตรเห็นว่าวัดนี้ชำรุดทรุดโทรมมาก จึงได้บูรณะขึ้นมาอีกครั้ง 

ที่ตั้ง : ถนนมิตรภาพ ตำบลในเมือง จังหวัดพิษณุโลก 65000

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 5.00 – 18.00 น.

การเดินทาง : ใช้ถนนพุทธบูชา สังเกตประตูวัดราชบูรณะอยู่ทางซ้ายมือตรงเชิงสะพานนเรศวร
ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : สักการะหลวงพ่อทองดำอันศักดิ์สิทธิ์
~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~




4.ศาลสมเด็จพระนเรศวร  พิษณุโลก



ข้อมูล :  ศาลสมเด็จพระนเรศวร สถานที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจของชาวพิษณุโลกเมืองสองแคว เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นที่เคารพคู่บ้านคู่เมืองของชาวพิษณุโลกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ตัวศาลเป็นศาลาทรงไทยโบราณ องค์พระรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราชมีขนาดเท่าองค์จริง ประทับนั่ง สร้างโดยกรมศิลปากร เสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2404 ศาลตั้งอยู่บริเวณโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคมเก่า ริมน้ำน่าน ซึ่งเป็นพระราชวังจันทน์เก่านั่นเอง

ที่ตั้ง : ถนนวังจันทน์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก 65000

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 6.00 – 18.00 น

การเดินทาง : ใช้ถนนวังจันทร์ก่อนถึงสะพานนเรศวร เลียบไปตามแม่น้ำน่านพระราชวังจันทร์และศาลสมเด็จพระนเรศวรอยู่ทางด้านซ้ายมือ
ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : แวะสักการะศาลสมเด็จพระนเรศวร สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง
~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~




5. น้ำตกแก่งโสภา พิษณุโลก



ข้อมูล :  น้ำตกแก่งโสภา หรือสมญานามที่ว่า “ไนแองการ่าเมืองไทย” เป็นน้ำตกขนาดใหญ่สูงประมาณ 40 เมตร มีชั้นย่อยๆ ทั้งหมด 3 ชั้น ด้านบนมีลักษณะเป็นแผ่นหินขนาดใหญ่วางขวางอยู่กลางทางน้ำ ด้านล่างมีโขดหินขนาดย่อมกระจายตัวอยู่ทั่วไป ในช่วงฤดูฝนสายน้ำสีโคลนของน้ำตกแก่งโสภาจะไหลแรงเชี่ยวกรากจนไม่สามารถลงเล่นน้ำได้ ส่วนในช่วงฤดูหนาว – ฤดูร้อนสายน้ำจะลดระดับความรุนแรงลงจนสามารถมองเห็นชั้นทั้ง 3 ของน้ำตกแก่งโสภาได้ชัดเจน นักท่องเที่ยวสามารถเดินตามบันไดลงไปยังจุดชมทิวทัศน์ด้านหน้าตัวน้ำตก

ที่ตั้ง : ตำบลชาติตระการ พิษณุโลก 65170

โทรศัพท์ : 055-252-742-3

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 8.00 – 17.00 น.

การเดินทาง : ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 (ถนนสายพิษณุโลก – หล่มสัก)
ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : ฤดูกาลท่องเที่ยวที่เหมาะสม คือ กลางเดือน พ.ย. – ต้นเดือน ก.พ. (ช่วงฤดูฝนจะมีการกั้นทางเดินสู่จุดชมทิวทัศน์ด้านหน้าตัวน้ำตกแก่งโสภาไม่ให้นักท่องเที่ยวผ่าน ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถชมทิวทัศน์ได้จากด้านบนตัวน้ำตกเท่านั้น)
~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~



6.อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว พิษณุโลก



ข้อมูล :  อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำปาด ท้องที่ตำบลม่วงเจ็ดต้น ตำบลนาขุม ตำบลบ้านโคก อำเภอบ้านโคก ตำบลห้วยมุ่น อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์ และตำบลบ่อ ภาคอำเภอชาติตระการจังหวัดพิษณุโลก เป็นพื้นที่ที่มีสภาพป่าค่อนข้างสมบูรณ์ปกคลุมไปด้วยป่าธรรมชาติที่สวยงาม เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร ยอดสูงสุดของภูสอยดาวสูง จากระดับน้ำทะเล 2,102 เมตร ซึ่งสูงเป็นอันดับ 4 ของประเทศไทย อุทยานแห่งนี้มีจุดเด่นที่น่าสนใจและเป็นที่ดึงดูดใจของนักท่องเที่ยว ได้แก่ น้ำตกภูสอยดาว เป็นน้ำตก 5 ชั้น และการผจญภัยขึ้นสู่ลานสนสามใบอันสวยงาม มีเนื้อที่กว้างประมาณ 1,000 ไร่ มีความสวยงามมาก มีถนนลาดยาง เข้าถึงพื้นที่ทำให้สะดวกสบายในการเดินทางพักผ่อนหย่อนใจ 

ที่ตั้ง : ตำบลบ่อ ภาคอำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก

โทรศัพท์ : 055-436-001 -2

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 8.00 – 14.00 น.

การเดินทาง : ใช้เส้นทางแผ่นดินหมายเลข 1268 ถึงน้ำตกภูสอยดาว อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว
ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : ทุ่งดอกไม้สีม่วงที่เรียกว่า"ดอกหงอนนาค" และดอกไม้หลากสีสันสลับให้เห็นอยู่ทั่วลานสน ซึ่งจะบานใน ช่วงฤดูฝน ตั้งแต่เดือน ส.ค. - ก.ยของทุกปี
~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~



7. วัดนางพญา พิษณุโลก

http://www.phitsanulokhotnews.com/

ข้อมูล : วัดนางพญา วัดนี้มีชื่อเสียงในด้านพระเครื่อง เรียกว่า พระนางพญา ซึ่งเล่าลือกันถึงความศักดิ์สิทธิ์ พระนางพญาเป็นสุดยอดพระ หนึ่งในชุดเบญจภาคี พระเครื่องนางพญามีชื่อเสียงทางด้านเมตตามหานิยม โดยเฉพาะสุภาพสตรีที่เป็นนักปกครองและหัวหน้างาน ต้องดูแลลูกน้องจำนวนมาก โดยจะมีความเชื่อว่าจะทำให้ผู้ใต้ปกครองยำเกรงประดุจ นางพญา" ปัจจุบันหาได้ยากมาก มีก็แต่ที่ได้สร้างจำลองขึ้นภายหลัง มีการพบกรุพระเครื่องครั้งแรกใน พ.ศ. 2444 และครั้งหลังเมื่อ พ.ศ. 2497 

ที่ตั้ง : ถนนสิงหวัฒน์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก 65000

โทรศัพท์ : 055-252-742-3

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 6.00 – 18.00 น.

การเดินทาง : ใช้ถนนสิงหวัฒน์  ข้ามสะพานนเรศวรไปทางแม่น้ำน่าน
ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : พระนางพญา ซึ่งเล่าลือกันถึงความศักดิ์สิทธิ์ พระนางพญาเป็นสุดยอดพระ หนึ่งในชุดเบญจภาคี พระเครื่องนางพญามีชื่อเสียงทางด้านเมตตามหานิยม
~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~



8.ลานหินแตก พิษณุโลก


ข้อมูล :  ลานหินแตก ลักษณะเป็นรอยหินที่มีรอยแตก เป็นแนวเป็นร่องเหมือนแผ่นดินแยกรอยแตกนี้ บางรอยก็มีขนาดแคบพอให้รากต้นหญ้าชอนไชไปได้เท่านั้น บางรอยกว้างพอคนก้าวข้ามได้ และบางรอยกว้างมากจนไม่สามารถกระโดดข้ามได้ ความลึกของร่องหินแตกเหล่านั้นไม่สามารถจะคะเนได้ ลักษณะเช่นนี้สันนิษฐานว่า อาจจะเกิดจากการโก่งตัวหรือเคลื่อนตัวของผิวโลก จึงทำให้พื้นหินนั้นแตกเป็นแนว นอกจากนี้บริเวณหินแตกยังปกคลุมไปด้วยมอส ไลเคนส์ ตะไคร่ เฟิร์น และกล้วยไม้ชนิดต่างๆ 

ที่ตั้ง : อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก 65120

โทรศัพท์ :  055-356-652

เวลาเปิด-ปิด :  เปิดให้เข้าชมทุกวัน

การเดินทาง : ใช้เส้นทางพิษณุโลก - หล่มสัก ระยะทางประมาณ 68 กิโลเมตร ถึงสามแยกบ้านแยง เลี้ยวซ้ายเข้าสู่อำเภอนครไทย
ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : ค่าเข้าอุทยาน ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท
~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~



9.เขาสมอแครง พิษณุโลก



ข้อมูล :  หลักฐานพงศาวดารและตำนานกล่าวว่า แหล่งโบราณคดีเขาสมอแครงเป็นชุมชนโบราณตั้งแต่สมัยพุทธกาล ส่วนหลักฐานโบราณคดีพบว่าเป็นชุมชนเก่าแก่ร่วมสมัยทวาราวดี ลพบุรี สุโขทัย และอยุธยา เขาสมอแครงเป็นภูเขาลูกเดียว ตั้งตามแนวเหนือ-ใต้ มีความสูงวัดจากระดับน้ำทะเลประมาณ 30เมตร ด้านใต้มีบันไดและทางรถยนต์ขึ้นไปจนถึงยอดเขา ซึ่งมีความลาดชันประมาณ 60 องศา บนภูเขามีวัดโบราณประมาณ 7 วัด ตั้งเรียงรายในป่ามีไม้เบญจพรรณ จำพวกเต็งรัง ตะแบก ฯลฯ ส่วนรอบ ๆ เขาสมอแครงพบร่องรอยชุมชนโบราณและวัดโบราณหลายแห่ง กระจัดกระจายอยู่ทั่วไป

ที่ตั้ง : ตำบลวังทอง อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก

เวลาเปิด-ปิด :  เปิดทุกวัน เวลา 6.00 – 18.00 น.

การเดินทาง : ใช้ทางถนนเส้น พิษณุโลก - หล่มสัก (ทางหลวงหมายเลข12) ไปทางอำเภอวังทอง  
ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : ชมวิวสวยๆ รอบๆ เขาสมอแครงต่างกันไปตามทิศที่ตั้งของวัดนั้นๆ อย่างเช่นในรูปนี้ก็เป็นจุดชมวิวของวัดราชคีรีหิรัญยาราม ซึ่งจะมองเห็นวัดคลองเรือเบื้องล่างเป็นทิวทัศน์ที่สวยงาม
~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~



10.วัดจุฬามณี พิษณุโลก



ข้อมูล : วัดจุฬามณี เคยเป็นที่ตั้งของเมืองสองแควเก่า มีโบราณสถานสำคัญคือ ปรางค์แบบขอมขนาดย่อม ฐานกว้าง 11 เมตร ยาว 18 เมตร ก่อด้วยศิลาแลง ด้านหน้าก่อเป็นแบบตรีมุข ตั้งบนฐานสูงซ้อนกันสามชั้น แต่ละชั้นย่อมุมไม้ยี่สิบ มีปูนปั้นประดับลวดลายตามขั้น ตอนล่างแถบหน้ากระดานและบัวหน้ากระดานเป็นลายหงส์ เหมือนกับองค์ปรางค์ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดลพบุรี สมัยที่ยังสมบูรณ์อยู่มีกำแพงแก้วล้อมรอบ ใกล้เคียงกันมีมณฑปพระพุทธบาทจำลองซึ่งสมเด็จพระนารายณ์มหาราชได้โปรดให้สร้างขึ้น แผ่นจารึกหน้ามณฑปมีใจความสรุปได้ว่า เมื่อ พ.ศ. 2221 สมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงมีพระบรมราชโองการให้ใช้ผ้าทาบรอยพระพุทธบาท สลักลงบนแผ่นหิน พระราชทานไว้เป็นที่กราบไหว้ของฝูงชน 

ที่ตั้ง : อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก

เวลาเปิด-ปิด :  เปิดให้เข้าชมทุกวัน

การเดินทาง :  ใช้เส้นทางตรงเข้า อำเภอเมือง
ไฮไลท์ PaiNaiDii ขอบอก : สักการะรอยพระพุทธบาท
~คลิกชมภาพเพิ่มเติมและอ่านรีวิว~


รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
ถาม/ตอบ
๑ + ๕ เท่ากับ [ตอบเป็นภาษาไทย] คำตอบคือ:หก
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้