ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : แนะนำร้านอาหารจังหวัดตาก
admin ออฟไลน์
UID: No.1
โพส: 622
จิตพิสัย:  0 แต้ม ชำระเงิน
622
575
160
ออนไลน์ล่าสุด: 0 (ช.ม.)
สมัครเมื่อ: 2014-12-07
ใช้งานล่าสุด: 2020-01-10

แนะนำร้านอาหารจังหวัดตาก

กดถูกใจเพจ facebookเพื่อแนะนำที่เที่ยวสวยๆและร้านอาหารอร่อยเด็ดๆ
เช่ารถบัสนำเที่ยว   เช่ารถตู้นำเที่ยว   รถรับจ้างย้ายบ้าน   รับจัดโต๊ะจีน  รับสร้างบ้านสวย


... แวะชิม..ข้าวซอยไก่-ขนมจีนน้ำเงี้ยว ... 
... ที่ร้าน “ข้าวซอย ๙ โต๊ะ” พริกดอยเมืองตาก ...

 เมนูอร่อยน่าชิม..ประจำสัปดาห์นี้ “แม่ลิ้นจี่” ขอเอาอกเอาใจคนที่ชอบลิ้มลองอาหารเหนือกันอีกสักครั้ง ด้วยการพากันไปแวะชิม “ข้าวซอย” และ “ขนมจีนน้ำเงี้ยว” กันที่ “ร้านข้าวซอย ๙ โต๊ะ” ซึ่งตั้งอยู่ในย่านถนนพระราม 9 กทม. พูดถึงอาหารทางภาคที่เรียกกันว่าข้าวซอยนั้น ก็เลยอยากจะเล่าถึงที่มาของอาหารชนิดนี้กันสักเล็กน้อย ตามประวัติกล่าวกันว่าข้าวซอยนั้นมีมาตั้งแต่สมัยของกุบไลข่าน ต่อมาชาวจีนฮ่อที่นับศาสนาอิสลามซึ่งอาศัยอยู่ในมณฑลยูนนานและในแคว้นสิบสองปันนาในประเทศจีน ได้เดินทางมาติดต่อค้าขายทางภาคเหนือของไทยหรือที่เรียกกันว่าล้านนา จึงได้นำอาหารที่เราเรียกกันว่า “ข้าวซอย” มาเผยแพร่ ซึ่งก็ได้มีการปรับปรุงรสชาติสืบต่อกันมาเพื่อให้เข้ากับลิ้นของคนไทยในแต่ละท้องถิ่น และจะมีหน้าตาคล้ายคลึงกับอาหารของคนอิสลามที่เรียกว่า “ก๋วยเตี๋ยวแกง” อยู่ไม่น้อย
 
 
                และจากการที่ได้พูดคุยกับ “คุณทิวพัฒน์ ศรีรัชยานนท์” ซึ่งเป็นเจ้าของร้านได้บอกเล่าให้ “แม่ลิ้นจี่” ฟังว่า ร้านนี้เพิ่งจะเปิดบริการกันมาได้ประมาณ 1 ปี ซึ่งแต่ก่อนนั้นตนเองเคยช่วยทำกิจการค้าของทางบ้านซึ่งเป็นบริษัทนำเข้าสารเคมี และด้วยการที่ชอบค้าขายจึงได้ออกมาเปิดร้านอาหารโดยมีน้องสาวคือ “คุณคัชพิณ” และ “คุณวิภาดา” ช่วยกันทำมาค้าขายเป็นธุรกิจแบบครอบครัว เริ่มแรกก็สืบเนื่องมาจากที่คุณแม่นั้นเป็นชาวจังหวัดตากและมีฝีมือในการปรุงอาหารเหนือได้มากมาย โดยเฉพาะ “ข้าวซอย” และ “ขนมจีนน้ำเงี้ยว” ซึ่งก็มักจะทำรับประทานกันในครอบครัวอยู่เป็นประจำ ต่อมาจึงได้ทำไปฝากให้กับญาติพี่น้องและเพื่อนฝูง ซึ่งต่างก็พากันชมว่าอร่อยเข้าขั้นพอที่จะทำขายกันได้ จึงได้นำสูตรเด็ดที่คุณแม่ถ่ายทอดวิทยายุทธ์มาให้ นำมาเปิดร้านโดยใช้บ้านหลังใหญ่ของครอบครัวเปิดเป็นร้านอาหาร ซึ่งครั้งแรกที่เปิดนั้นมีโต๊ะตั้งบริการอยู่เพียง 9 โต๊ะ จึงเป็นที่มาของชื่อร้านว่า “ข้าวซอย ๙ โต๊ะ”
 
 
                ที่ร้านนี้เขาจะมีอาหารให้เราได้เลือกสั่งอยู่หลายชนิดหลายราคาไม่ว่าจะเป็น ข้าวซอยไก่-หมู-เนื้อ ขนมจีนน้ำเงี้ยว ก๋วยเตี๋ยวต้มยำไข่ต้ม ก๋วยเตี๋ยวตาก ฯลฯ สนนราคาเริ่มต้นกันที่ชามละ 50-60 บาท ซึ่ง“คุณทิวพัฒน์” จะลงมือปรุงอาหารเองทุกเมนู และเป็นผู้คัดสรรวัตถุดิบด้วยตัวเอง ส่วนเมนูชามเด็ดที่ “แม่ลิ้นจี่” จะแนะนำให้ลิ้มลองกันในวันนี้ก็มี
 
 
                ข้าวซอยไก่..เขาจะนำบะหมี่กลมเส้นเหลืองลวกสุก ราดด้วยน้ำข้าวซอยร้อนกรุ่นที่มีส่วนผสมของเครื่องแกงที่ปรุงจากลูกผักชี ขิง พริกแห้ง หอมแดง ขมิ้น โขลกละเอียดต้มในน้ำกะทิจนได้นำแกงสีเหลืองนวล ใส่เนื้อส่วนอกไก่ที่หั่นมาเป็นชิ้นใหญ่พอคำ โรยหน้าแป้งเกี๊ยวทอด หอมแดงซอย ผักกาดดอง ถั่วงอก พริกแห้งทอด ความอร่อยอยู่ที่เส้นบะหมี่เหนียวนุ่ม บวกกับน้ำน้ำแกงรสเข้มข้นหอมกลิ่นเครื่องเทศ ตักพริกแห้งคั่วใส่ลงไปนิดบีบมะนาวละไปหน่อยอร่อยแน่นอน ในราคาชามละ 50 บาท (หมู 55 เนื้อ 60 บาท)
 
 
                ขนมจีนน้ำเงี้ยว..ทางภาคเหนือจะเรียกว่า “ขนมเส้นน้ำเงี้ยว” เขาจะนำซี่โครงหมูอ่อนรากผักชีต้มทำน้ำซุปจนเดือดพล่าน นำน้ำพริกน้ำเงี้ยวผัดในกระทะกับกระเทียม หมูสับ และเครื่องปรุงจนสุกหอมนำไปละลายในน้ำซุป ใส่มะเขือเทศ ดอกงิ้ว เลือดไก่ ตักราดไปบนเส้นขนมจีนโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีกระเทียมเจียว เสิร์ฟมาพร้อมเครื่องเคียงมีถั่วงอก ผักกาดดอง มะนาว ความอร่อยอยู่ที่น้ำเงี้ยวรสเข้มข้น ขนมจีนเส้นเล็กนุ่มเนียน ซี่โครงหมูเปื่อยนุ่ม ในราคจานละ 50 บาท
 
  
                เกี๊ยวห่อหมูข้าวซอย..ชามนี้จะเป็นแผ่นแป้งเกี๊ยวห่อด้านในด้วยเนื้อหมูบดปรุงรส นำไปลวกน้ำร้อนจนสุกได้ที่ ราดด้วยน้ำข้าวซอยร้อนกรุ่น โรยหน้าด้วยหอมแดงซอย ผักชีต้นหอม กลิ่นแกล้มกับผักกาดดอง พริกแห้งทอด ความอร่อยอยู่ที่น้ำข้าวซอยหอมกรุ่นกลิ่นเครื่องเทศ หวานมันจากน้ำกะทิ บวกกับเกี๊ยวหมูลูกใหญ่เคี้ยวกินได้เต็มปากเต็มคำ ในราคาชามละ 60 บาท
 
 
                ก๋วยเตี๋ยวต้มยำไข่ต้ม..ชามนี้เขาจะนำเส้นหมี่ขาวลวกสุกพร้อมกระหล่ำปลีหั่นฝอย ใส่หมูแดง หมูสับ ราดด้วยน้ำต้มยำแบบน้ำข้นเดือดพล่านที่มีส่วนผสมของนมสดและน้ำพริกเผา โรยด้วยผักชีฝรั่งหั่นฝอย พริกแห้งทอด ปรุงรสออกเปรี้ยวเค็มนำ ใส่ไข่ต้มหนึ่งลูกมีที่ให้เลือกสั่งทั้งไข่ต้มสุกหรือจะเป็นไข่ต้มยางมะตูม ความอร่อยอยู่ที่หมูแดงชิ้นหนาเนื้อนุ่ม บวกกับน้ำต้มยำรสจัดจ้านแบบไทยๆ ในราคาชามละ60 บาท
 
  
                ก๋วยเตี๋ยวตาก..ชามนี้หน้าคล้ายกับก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย จะแตกต่างกันตรงไม่มีเครื่องในหมูและถั่วฝักยาว เขาจะนำเส้นบะหมี่เหลืองลวกสุกพร้อมผักกวางตุ้ง ใส่หมูแดง หมูสับ ราดด้วยน้ำก๋วยเตี๋ยวร้อนกรุ่น โรยหน้าด้วยถั่วลิสงป่น พริกป่น ผักชีฝรั่งหั่นฝอย เส้นเกี๊ยวกรอบ ความอร่อยอยู่ที่เส้นบะหมี่เหลืองเนื้อนุ่ม บวกกับน้ำแกงรสชาติเข้มข้น หมูแดงเปื่อยนุ่มที่มีเครื่องเทศซึมซาบอยู่ภายใน สั่งมาลองชิมกันได้ ในราคาชามละ 50 บาท
  
                นอกจากนี้ก็ยังมีเครื่องดื่มสมุนไพรไว้ดับกระหายยามหน้าร้อน อาทิ น้ำเก๊กฮวย น้ำใบเตย น้ำดอกอัญชัน และยังมีบริการรับออกงานเลี้ยงนอกสถานที่ ร้าน “ข้าวซอย ๙ โต๊ะ” จะเปิดบริการกันทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. (หยุดทุกวันอาทิตย์) สถานที่ตั้งของร้านจะอยู่ที่ถนนพระราม 9 ซอย 49 เข้าไปในซอยเพียง 100 เมตรก็จะเห็นร้านอยู่ด้านซ้าย หรือโทรศัพท์มาสอบถามเส้นทางกันก่อนได้ที่ 08-5122-2295

รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
ถาม/ตอบ
๑ + ๕ เท่ากับ [ตอบเป็นภาษาไทย] คำตอบคือ:หก
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้