ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : พาเที่ยวจังหวัดเอ่างทอง
admin ออฟไลน์
UID: No.1
โพส: 622
จิตพิสัย:  0 แต้ม ชำระเงิน
622
575
160
ออนไลน์ล่าสุด: 0 (ช.ม.)
สมัครเมื่อ: 2014-12-07
ใช้งานล่าสุด: 2020-01-10

พาเที่ยวจังหวัดเอ่างทอง

กดถูกใจเพจ facebookเพื่อแนะนำที่เที่ยวสวยๆและร้านอาหารอร่อยเด็ดๆ
เช่ารถบัสนำเที่ยว   เช่ารถตู้นำเที่ยว   รถรับจ้างย้ายบ้าน   รับจัดโต๊ะจีน  รับสร้างบ้านสวย

วัดม่วง อลังการพระใหญ่ ในจังหวัดอ่างทอง

หากได้มาเที่ยวที่จังหวัดอ่างทอง แล้ว ไม่ได้แวะเวียนไปที่อำเภอวิเศษชัยชาญ เพื่อสักการะ “หลวงพ่อใหญ่” ที่ “วัดม่วง” อาจ พูดได้ไม่เต็มปากว่าได้มาเยือนอ่างทองแล้ว เพราะที่แห่งนี้จัดได้ว่าเป็นแลนด์มากร์กที่สำคัญของจังหวัดเลยทีเดียว ดังนั้นวัตถุประสงค์หลักของเราในการออกเดินทางมายังจังหวัดอ่างทองในครั้ง นี้ก็คือ การมาเห็นพระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในโลก ณ วัดม่วงนั่นเอง

สำหรับความเป็นมาของวัดม่วง นั้น สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นตั้งแต่ในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ซึ่งในสมัยนั้นเมืองวิเศษชัยชาญเคยเป็นเมืองหน้าด่านที่มีความเจริญ รุ่งเรืองมาก หลังจากที่กรุงศรีอยุธยาเสียกรุงวัดวาอาราม และพระพุทธรูปจำนวนมาก็ถูกเผาจนเหลือแต่ซากปรักหักพัง ซึ่งวัดม่วงก็ถูกปล่อยให้รกร้างแต่นั้นมา จนเมื่อปี พ.ศ.2525 หลวงพ่อเกษม อาจารสุโภ ได้ธุดงค์มาปักกรดบริเวณนี้ ตามนิมิตที่นิมนต์ให้ท่านมาบูรณะวัดม่วงขึ้นมาใหม่อีกครั้ง และในปี พ.ศ.2534 หลวงพ่อเกษมฯ ได้วางศิลาฤกษ์เพื่อก่อสร้างพระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่มีหน้าตักกว้าง 63 เมตร สูง 95 เมตร โดยให้พระนามอย่างเป็นทางการว่า “พระพุทธมหานวมินทรศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ” แต่เช้าบ้างมักเรียกกันติดปากว่า“หลวงพ่อใหญ่” มากกว่า ซึ่งก่อนที่หลวงพ่อเกษมฯ จะมรณะภาพลง ท่านได้สั่งเสียศิษยานุศิษย์ให้ดำเนินการสร้างให้แล้วเสร็จ เพื่อเป็นพระมหากุศลแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งการก่อสร้างได้สำเร็จลุล่วงในปีพ.ศ.2550 รวมเวลาในการสร้างทั้งหมด 16 ปี ด้วยงบประมาณทั้งสิ้น 131 ล้านบาท จากเงินบริจาคด้วยจิตศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั้งสิ้น

 
วัดม่วง
วัดม่วง
 
 
วัดม่วง
วัดม่วง
วัดม่วง
 
 
นอกจากองค์พระใหญ่แล้ว ในบริเวณวัดยังมีสิ่งอื่นๆ ที่มีความน่าสนใจไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เช่น วิหารด้านข้างที่ประดิษฐานองค์พระโพธิสัตว์กวนอิมปางพันกร ที่มีความยิ่งใหญ่และสง่างามเป็นอย่างยิ่ง ถัดไปที่บริเวณใกล้เคียงกันจะเป็นที่ตั้งของ“วิหารแก้ว” ซึ่ง เป็นวิหารที่ใช้กระจกชิ้นเล็กๆ ประดับตกแต่งทั่วทั้งหลัง ทำให้วิหารแห่งนี้มีความวิจิตรงดงามตระการตายิ่งนัก ซึ่งภายในวิหารยังมีพระพุทธรูปเนื้อเงินแท้ประดิษฐานเป็นพระประธาน ด้านข้างรายรอบด้วยรูปหล่อทองเหลืองของพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ออกจากวิหารแก้วแล้วบริเวณสวนภายในวัดมีรูปปูนปั้นต่างๆ จัดแสดงไว้มากมาย ทั้งเรื่องราวของแดนนรก ที่จะบอกให้เราได้รู้ว่าถ้าทำบาปอะไรแล้วจะต้องได้รับกรรมอะไรบ้าง ซึ่งในส่วนนี้จะเป็นการแฝงคติธรรมคำสอนเรื่องบาป บุญ คุณ โทษ ตามความเชื่อทางพุทธศาสนา ให้เราได้ละอายต่อการทำบาป นอกจากนี้ยังมีรูปปูนปั้นของเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ไทย รวมไปถึงรูปปูนปั้นของตัวละครในวรรณคดี และอื่นๆ อีกมากมาย ส่วนสุดท้ายที่ห้ามพลาดนั่นก็คือ“อุโบสถ” ของวัดม่วงที่ถูกล้อมรอบไว้ด้วยกลีบดอกบัวขนาดยักษ์ ซึ่งจัดว่าเป็นอุโบสถที่ตั้งอยู่กลางดอกบัวที่ใหญ่ที่สุดในโลก บริเวณภายในดอกบัวรอบๆ อุโบสถประดิษฐานรูปปั้นเหมือนของพระเกจิอาจารย์ชื่อดังจากทั่วประเทศ 
 
 
วัดม่วง
วัดม่วง
วัดม่วง
วัดม่วง
วัดม่วง
วัดม่วง
วัดม่วง
 
 
หลังจากเดินเที่ยวชมจนทั่วบริเวณวัดแล้ว เราก็รู้สึกประทับใจในความวิจิตรสวยงามของบริเวณต่างๆ ในวัดมาก ถ้าหากใครมีโอกาสมาเที่ยวที่จังหวัดอ่างทอง ก็อย่าลืมแวะเวียนมานมัสการองค์หลวงพ่อใหญ่ แล้วคุณจะสัมผัสได้ถึงความยิ่งใหญ่อลังการ และพลังแรงศรัทธาของพุทธศาสนิกชนในประเทศไทยที่มีต่อพระพุทธศาสนา
 


ที่อยู่:บ้านหัวตะพาน หมู่ที่ 6 ตำบลหัวตะพาน อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง
GPS:14.593140, 100.381160
เบอร์ติดต่อ:0 3563 1556, 0 3563 1974
E-mail:news@watmuang.com
Website:[url]www.watmuang.com[/url]
ค่าธรรมเนียม:ไม่มี
ช่วงเวลาแนะนำ:ตลอดทั้งปี
ไฮไลท์:พระพุทธรูปองค์ใหญ่
กิจกรรม:สักการะพระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ รวมถึงพระพุทธรูปต่างๆ ที่ประดิษฐานอยู่ในวิหาร รวมถึงการเดินชมรูปปั้นต่างๆ รอบบริเวณ


จากกรุงเทพ ใช้เส้นทางถนนสายเอเชีย (ทางหลวงหมายเลข 32) มุ่งหน้าสู่จังหวัดอ่างทอง  เมื่อเข้าตัวเมืองอ่างทองแล้วให้มุ่งหน้าไปทางอำเภอวิเศษชัยชาญ ตรงมาตามทางหลวงหมายเลข 3195 (อ่างทอง-สุพรรณบุรี) จะเห็นทางเข้าวัดอยู่ทางซ้ายมือ สามารถมองเห็นพระพุทธรูปแต่ไกล


กดถูกใจเพจ facebookเพื่อแนะนำที่เที่ยวสวยๆและร้านอาหารอร่อยเด็ดๆ
เช่ารถบัสนำเที่ยว   เช่ารถตู้นำเที่ยว   รถรับจ้างย้ายบ้าน   รับจัดโต๊ะจีน  รับสร้างบ้านสวย

รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
ถาม/ตอบ
๑ + ๕ เท่ากับ [ตอบเป็นภาษาไทย] คำตอบคือ:หก
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้