ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : แนะนำร้านอาหารจังหวัดสุโขทัย
admin ออฟไลน์
UID: No.1
โพส: 622
จิตพิสัย:  0 แต้ม ชำระเงิน
622
575
160
ออนไลน์ล่าสุด: 0 (ช.ม.)
สมัครเมื่อ: 2014-12-07
ใช้งานล่าสุด: 2020-01-10

แนะนำร้านอาหารจังหวัดสุโขทัย

กดถูกใจเพจ facebookเพื่อแนะนำที่เที่ยวสวยๆและร้านอาหารอร่อยเด็ดๆ
เช่ารถบัสนำเที่ยว   เช่ารถตู้นำเที่ยว   รถรับจ้างย้ายบ้าน   รับจัดโต๊ะจีน  รับสร้างบ้านสวย

“ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย” อร่อยต้นตำรับเมืองพระร่วง


“ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย” อร่อยต้นตำรับเมืองพระร่วง
ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยร้านต้นกระจี้
       ก๋วยเตี๋ยวของบ้านเรานั้นมีหลากหลายชนิดให้เลือกชิม ทั้งก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ก๋วยเตี๋ยวเรือ ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ ฯลฯ ซึ่งสามารถเลือกอร่อยได้แบบไม่ซ้ำกันเลย
       
       นอกจากนี้ก็ยังมีก๋วยเตี๋ยวแบบต้นตำรับพื้นบ้านของจังหวัดต่างๆ ให้เลือกชิมอีก อย่างเช่นที่ จ.สุโขทัย เขาก็มีก๋วยเตี๋ยวอันเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง เรียกว่า“ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย”
       
       ต้องบอกว่าก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยนั้นมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองมากจริงๆ เพราะมีส่วนผสมที่ดูธรรมดา แต่เมื่อผสมคลุกเคล้ากันแล้วนั้นทำให้รสชาติความอร่อยนั้นไม่ธรรมดาเลย
       
       ส่วนผสมในก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยหลักๆ ก็มีเส้นต่างๆ ที่ลวกใส่ลงไป เนื้อหมูลวก อาจจะมีหมูสับใส่ลงไปบ้าง บางคนก็บอกว่า ถ้าจะให้เป็นของแท้จริงๆ ต้องใส่หมูแดงลงไปด้วย ส่วนผักที่ใส่ก็ต้องเป็นถั่วฝักยาว ซึ่งหากเป็นของแท้ก็ต้องหั่นแฉลบเป็นท่อนๆ และมีถั่วงอกดิบให้กินคู่กัน

“ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย” อร่อยต้นตำรับเมืองพระร่วง
เครื่องปรุงสูตรดั้งเดิม
       เครื่องปรุงอื่นๆ ที่ต้องมีในก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยก็คือ ไชโป๊วสับ ใส่พริกป่นปรุงรสมาให้ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือถั่วลิสงคั่วป่น และน้ำตาลปี๊บ ที่ตักใส่ในชามมาด้วย ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยที่จะมีรสชาติหวานนำจากน้ำตาลปี๊บ
       
       ถ้าหากจะสั่งก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยแบบที่ลิ้มรสชาติดั้งเดิม ต้องสั่งเส้นเล็กแห้ง เพราะทางร้านจะใส่เครื่องปรุงต่างๆ มาให้เสร็จสรรพ เวลาจะกินก็ต้องคลุกเคล้าเครื่องเคราต่างๆ ให้เข้ากันดี ลองชิมแล้วจะได้รสชาติหวานนำ แต่ก็ไม่ได้หวานแหลมมากนัก เป็นความหวานที่กลมกล่อมเข้ากับเครื่องปรุงอื่นๆ ผสมผสานกับความเค็มนิดๆ ของไชโป๊ว มีความหอมมันของถั่วลิสงป่น และยังได้เคี้ยวถั่วฝักยาวกรอบๆ ที่ลวกมาแค่พอสุก
       
       สำหรับก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยที่มีให้ชิมกันนั้น มีทั้งร้านเก่าแก่ดั้งเดิมที่เปิดขายมาหลายสิบปี เป็นร้านที่มีบรรยากาศเก่าๆ อย่างเช่นที่ร้าน “ก๋วยเตี๋ยวต้นกระจี้” ร้านนี้คนสุโขทัยบอกว่าต้องไปชิม โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ไปนั้นก็ต้องไปชิมก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยแบบดั้งเดิม
       
       แต่ก่อนนั้นมีต้นกระจี้ หรือต้นตะขบ ตั้งอยู่บริเวณหน้าร้าน จึงกลายเป็นที่มาของร้านก๋วยเตี๋ยวต้นกระจี้ แต่ปัจจุบันต้นกระจี้ไม่มีแล้ว จึงอาจจะหาร้านยากสักหน่อย บรรยากาศภายในร้านเป็นบ้านไม้เก่าๆ ชั้นเดียว มีโต๊ะนั่งด้านในไม่เยอะนัก แต่ลูกค้าก็แวะเวียนมากินกันตลอดเวลา
       
       ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยของร้านนี้หน้าตาดูบ้านๆ แต่รสชาตินั้นอร่อยถูกปาก และนอกจากจะชิมก๋วยเตี๋ยวแล้ว บริเวณหน้าร้านก็จะมีหมูสะเต๊ะสูตรโบราณให้ชิม และมีขนมไทยอร่อยๆ ให้กินล้างปากกันด้วย

“ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย” อร่อยต้นตำรับเมืองพระร่วง
ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย ร้านบ้านครูอิ๋ว
       ส่วนร้านก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยที่เป็นร้านแบบประยุกต์แล้วก็มีเช่นกัน เช่นที่ร้าน “บ้านครูอิ๋ว” ร้านนี้บรรยากาศด้านในคล้ายกับนั่งอยู่ในสวน มีต้นไม้ร่มรื่น มีให้เลือกนั่งทั้งด้านนอกและในห้องแอร์ ส่วนก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยที่เป็นเมนูเด็ดนั้นก็ยังมีรสชาติอร่อยแบบดั้งเดิมเช่นกัน และยังมีเมนูอื่นๆ ให้เลือกสั่งอีกมากมาย
       
       หากได้ไปลองชิมก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย ที่ จ.สุโขทัย แล้ว ลองสังเกตดูว่าก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยจะใส่ชามขนาดพอเหมาะ มีปริมาณไม่มากนักเมื่อเทียบกับก๋วยเตี๋ยวอื่นๆ ทั่วไป สงสัยว่าจะทำให้คนชิมติดใจในความอร่อยจนต้องสั่งอีกหลายๆ ชาม
       
       อีกอย่างก็คือหลายๆ ร้านที่ขายก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย มักจะมีเมนูที่ขายคู่กันด้วยก็คือ “ผัดไทย” ที่ใช้เส้นเล็กแบบเดียวกันกับที่ใส่ก๋วยเตี๋ยว นำไปผัดกับน้ำปรุงรสที่รสชาติออกหวานนำเค็มตาม ใส่ไชโป๊วสับและถั่วฝักยาวผัดลงไป เรียกว่าใช้ส่วนผสมเดียวกันกับก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย เพียงแต่เปลี่ยนวิธีการปรุงเป็นการผัดแทน
       
       ใครไปเยือนเมืองพระร่วง จ.สุโขทัย ถ้าหากไม่ได้ไปลองชิมก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยรสชาติดั้งเดิม ก็เรียกว่ายังไปไม่ถึงเมืองสุโขทัย

“ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย” อร่อยต้นตำรับเมืองพระร่วง
ผัดไทย สไตล์คนสุโขทัย
       
 

ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยรสชาติดั้งเดิม ต้อง เจ๊แฮ

จริงๆ แล้วก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยเป็นหนึ่งในก๋วยเตี๋ยวที่ได้รับความนิยมและมีขายกันเกือบทุกๆ จังหวัด แต่ด้วยรสชาติที่แต่ละร้านปรุงออกมานั้น ส่วนตัวรสชาติยังไม่สามารถนำพาให้เราเข้าถึงรสความอร่อยและความดั้งเดิมของก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยได้จริงๆ 
    
วันนี้ My slow day จึงขออาสาพาคุณผู้อ่านนั่งรถกินลมชมวิวชิลล์ๆ ไปชิมก๋วยเตี๋ยวถึงจังหวัดสุโขทัยกัน โดยร้านแห่งนี้หลายๆ คนอาจจะคุ้นหูเป็นอย่างดีโดยเฉพาะชาวเมืองโขทัย ซึ่งคงไม่ต้องบอกกล่าวว่าชื่อเสียงของร้านที่โด่งดังได้นั้นมาจากความอร่อย แต่สำหรับผู้ที่อยากอร่อยกับก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยในรสชาติดั้งเดิม เราขอแนะนำร้านนี้เลย เจ๊แฮ ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย 
    
ก่อนอื่นย้อนเวลากลับไปเมื่อประมาณ 5 ปี ก่อน My slow day ได้มีโอกาสมาเยือนเมืองสุโขทัย เมืองเล็กๆ ที่หลายคนอาจมองข้ามผ่าน ซึ่งในครั้งนั้นเราโชคดีที่ได้รุ่นพี่ที่สนิทอาสาพาเที่ยว ชิม ชอปปิงเล่นในเมืองสุโขทัยกันอย่างเพลิดเพลินมาก ซึ่งร้านเจ๊แฮ ก็เป็นหนึ่งในร้านที่รุ่นพี่ได้แนะนำและพามากินกัน จนถึงวันนี้เราก็ยังติดใจในรสชาติความอร่อยและทุกครั้งที่เวลา My slow day ขับรถขึ้นเชียงใหม่ หรือแอ่วเมืองเหนือจะชอบแวะมาฝากท้องเติมพลังด้วยก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยอร่อยๆ ก่อนขับรถลุยต่อ 
    
สำหรับร้านเจ๊แฮ มีของกินให้เลือกหลากหลายทีเดียวโดยเฉพาะเมนูก๋วยเตี๋ยวสูตรสุโขทัย เมนูเด่นๆ จะมี ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำสุโขทัย เมนูนี้คุณจะได้สัมผัสรสชาติแท้ๆ ของก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยที่ไม่สามารถหาทานได้จากที่ไหน โดยเฉพาะเส้นบะหมี่มีความเหนียวนุ่ม สีเหลืองทองน่าทาน เพราะทางร้านทำเส้นเองจึงมีความสดทุกวันราคาชามละ 30 บาท หากพิเศษสำหรับคนกินจุจะชามละ 40 บาท ซึ่งถือว่าไม่แพงเลย ส่วนรสชาติจะติดหวานนิดๆ เพราะตามเอกลักษณ์ของก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยจะใส่น้ำตาลปี๊บแทนน้ำตาล พร้อมถั่วฟักยาวสดสะอาดซอยเป็นชิ้นเล็กๆ และน้ำซุปหอมๆ ที่นำหัวไชเท้ามาต้ม ส่วนอีกชามจะเป็นก๋วยเตี๋ยวซี่โครงหมูต้มยำ น้ำต้มยำปรุงออกมาได้รสกลมกล่อมทีเดียว ซี่โครงหมูตู๋นมาจนเนื้อเปื่อยนุ่มอร่อย หากทานคู่กับแคปหมูกรอบๆ ของทางร้านจะเป็นอะไรที่อร่อยและเข้ากันมากๆ 

                                                            ก๋วยเตี๋ยวซี่โครงหมูต้มยำ

                                                            แคปหมูทานคู่กับก๋วยเตี๋ยว

                                                                           ผัดไทกุ้งสด

                                                                   ขนมเบื้องสุโขทัย

นอกจากเมนูก๋วยเตี๋ยวแล้ว เมนูผัดไทกุ้งสด เป็นหนึ่งเมนูแนะนำ หากใครมาร้านเจ๊แฮเราแนะนำให้สั่งมาทานเล่นกัน แต่ขอบอกว่ารสชาติถูกปากแถมเป็นสูตรเฉพาะของสุโขทัยที่ใส่ถั่วฟักยาวซอยบางๆ มาให้เคี้ยวกันเพลินๆ อีกด้วย ส่วนอีกเมนูทานเล่น ขนมเบื้องสุโขทัย หน้าตาละม้ายคล้ายขนมเบื้องญวณ โดยภายในไข่สีเหลืองทองหนานุ่มน่ารับประทานจะสอดไส้ด้วยไชโป๊วหวาน ถั่วงอกและเครื่องอื่นๆ เมนูนี้บอกได้คำเดียวว่าอร่อย

                                               หมูสะเต๊ะอีกหนึ่งเมนูไม่ควรพลาด

                                                             บรรยากาศหน้าร้านเจ๊แฮ

                                                             บรรยากาศภายในร้าน

ส่วนพิกัดความอร่อยของทางร้าน ตั้งอยู่ที่ถนนจรดวิถีถ่อง หรือทางหลวงหมายเลข 12 ที่ออกไปทางอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย หากมุ่งหน้าออกนอกตัวเมืองข้ามสะพานแม่น้ำยมประมาณ 1 กม. จะเจอสี่แยกคลองโพธิ์ เลยไปอีกประมาณ 200 เมตร ก่อนถึงโรงพยาบาลรวมแพทย์ ทางฝั่งขวามือเยื้อง ๆ จะมีร้านก๋วยเตี๋ยวเจ๊แฮ บริเวณด้านหน้าและด้านในร้านมีที่จอดรถบริการ

รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
ถาม/ตอบ
๑ + ๕ เท่ากับ [ตอบเป็นภาษาไทย] คำตอบคือ:หก
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้