ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : พาเที่ยวกุ้ยหลินริมโขง ที่ “นครพนม” นครแห่งความสุขที่สุดในสยาม
admin ออฟไลน์
UID: No.1
โพส: 622
จิตพิสัย:  0 แต้ม ชำระเงิน
622
575
160
ออนไลน์ล่าสุด: 0 (ช.ม.)
สมัครเมื่อ: 2014-12-07
ใช้งานล่าสุด: 2020-01-10

พาเที่ยวกุ้ยหลินริมโขง ที่ “นครพนม” นครแห่งความสุขที่สุดในสยาม


ต้องมนต์กุ้ยหลินริมโขง ที่ “นครพนม” นครแห่งความสุขที่สุดในสยาม/ปิ่น บุตรี
พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองนครพนม จังหวัดที่มีความสุขที่สุดในประเทศไทย

กดถูกใจเพจ facebookเพื่อแนะนำที่เที่ยวสวยๆและร้านอาหารอร่อยเด็ดๆ
เช่ารถบัสนำเที่ยว   เช่ารถตู้นำเที่ยว   รถรับจ้างย้ายบ้าน   รับจัดโต๊ะจีน  รับสร้างบ้านสวย
        ด้วยความเป็นเมืองริมฝั่งโขงอันสงบงาม น่าอยู่ อากาศดี มีธรรมชาติร่มรื่น ผู้คนมีน้ำมิตรไมตรี ทำให้“นครพนม” ได้รับตำแหน่งแชมป์จังหวัดที่มีความสุขที่สุดในประเทศไทย(ในช่วง 5 ปีล่าสุด : จากการสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติ)
       
       ขณะที่ในมิติด้านการท่องเที่ยวนั้น หลังจังหวัดนครพนมเปิด“สะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 3” เชื่อม 2 ฝั่งโขงไทย-ลาว ระหว่างนครพนม-กับเมืองท่าแขก แขวงคำม่วน สปป.ลาว สภาพการณ์การท่องเที่ยวในนครพนมก็ดูจะคึกคักขึ้น เพราะมีคนมาใช้สะพานแห่งนี้ข้ามไปเที่ยวยังประเทศเพื่อนบ้าน
       
       นั่นจึงทำให้ทาง องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครพนม ภายใต้การนำของ “ดร.สมชอบ นิติพจน์” นายก อบจ.นครพนม ผุดไอเดียท่องเที่ยว 3 ประเทศ ภายใต้โครงการ “วันเดียวเที่ยว 3 ประเทศ” โดยใช้นครพนมเป็นฮับเชื่อมต่อไปยังลาว-เวียดนาม ซึ่งรายละเอียดเส้นทางในโครงการนี้ผมจะขอบอกเล่าในโอกาสถัดไป 

ต้องมนต์กุ้ยหลินริมโขง ที่ “นครพนม” นครแห่งความสุขที่สุดในสยาม/ปิ่น บุตรี
สะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 3
        สำหรับนครพนม แม้ที่ผ่านมา(หรือแม้กระทั่งในวันนี้)จังหวัดนี้จะถูกนักท่องเที่ยวหลายๆคนมองข้าม มองเป็นเมืองท่องเที่ยวรอง แต่หากว่าใครได้มีโอกาสมาละเลียดเที่ยวที่นครพนมก็จะพบว่าเมืองนี้มีเสน่ห์อันชวนเที่ยวไม่น้อย
       
       แน่นอนว่าหากพูดถึงไฮไลท์ทางการท่องเที่ยวของนครพนม ก็ต้องยกให้ “พระธาตุพนม” สิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญของเมืองไทย กับประเพณี “ไหลเรือไฟ”ในช่วงวันออกพรรษา
       
       ขณะที่ในตัวเมืองนครพนมที่ล่าสุดเป็นดังฮับเชื่อมต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้านนั้น วันนี้ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เริ่มมีชื่อ โดยเฉพาะกับพวกที่ชอบเที่ยวแบบ Slow Travel แบบเนิบช้า) มาชมเมือง สัมผัสความสงบงาม สัมผัสวิถีชีวิตอันเรียบง่าย ชมตึกเก่า ขี่จักรยาน นั่งชิลล์ ชิลล์ ชมบรรยากาศริมฝั่งโขง 

ต้องมนต์กุ้ยหลินริมโขง ที่ “นครพนม” นครแห่งความสุขที่สุดในสยาม/ปิ่น บุตรี
นครพนมเมืองสงบงามริมฝั่งโขง ที่เหมาะต่อการขี่จักรยานเที่ยวชมเมือง
        ริมฝั่งโขง 
       
       สำหรับกิจกรรมท่องเที่ยวในตัวเมือง ผมแบ่งออกเป็น 2 เส้นทางหลักๆ คือ ทางบก กับทางน้ำ
       
       เส้นทางบกเป็นเส้นทางท่องเที่ยวเลาะริมฝั่งโขงบน“ถนนสุนทรวิจิตร” ที่ฟากฝั่งหนึ่งเป็นอาคารบ้านเรือน วัดวาอาราม ตลาด ชุมชน ฟากหนึ่งติดแม่น้ำโขง ฝั่งตรงข้ามมองเห็นเมืองท่าแขก แขวงคำม่วน สปป.ลาว ซึ่งเดิมบริเวณนี้เป็นด่านข้ามแดนสำคัญ(ทางน้ำ)ของนครพนมก่อนจะมีสะพานมิตรภาพฯ แต่วันนี้แม้สร้างสะพานแล้วก็ยังมีคนเลือกที่จะข้ามไปมาหาสู่กันทางเรืออยู่จำนวนหนึ่ง
       
       การเที่ยวเลาะริมโขงนี้ ใครจะขับรถเที่ยว ขี่จักรยานเที่ยว หรือเดินเที่ยวก็สุดแท้แต่ ขึ้นอยู่กับกำลังวังชาของแต่ละคน เพราะจุดท่องเที่ยวเด่นๆบริเวณนี้ อยู่ไม่ไกลกัน สามารถเดินเที่ยวได้ แต่ก็เหนื่อยหน่อย 

ต้องมนต์กุ้ยหลินริมโขง ที่ “นครพนม” นครแห่งความสุขที่สุดในสยาม/ปิ่น บุตรี
วัดนักบุญอันนา หรือ โบสถ์หนองแสง
        งานนี้ผมตั้งต้นออกสตาร์ทกันทางทิศเหนือ ที่ “วัดนักบุญอันนา” หรือ “โบสถ์หนองแสง” วัดในศาสนาคริสต์อายุเกือบร้อยปี สร้างขึ้นในปี 2469 โดยคุณพ่อเอทัวร์ นำลาภ อดีตอธิการโบสถ์
       
       โบสถ์หนองแสงเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวไทยคริสต์เชื้อสายเวียดนามในอำเภอเมือง ตัวโบสถ์เป็นสถาปัตยกรรมแบบโกธิกมีหอคอยคู่ยอดแหลมโดดเด่น ในสมัยสงครามเวียดนามโบสถ์หลังนี้ได้รับความเสียหายจากระเบิด ก่อนจะได้รับการบูรณะซ่อมแซมในภายหลัง ช่วงวันคริสต์มาสโบสถ์หนองแสงมีงานแห่ดาวโดยชาวคริสต์แต่ละชุมชนจะประดิษฐ์ดาวขนาดใหญ่รูปแบบต่างๆ แล้วแห่มารวมกันไว้ที่นี่ 

ต้องมนต์กุ้ยหลินริมโขง ที่ “นครพนม” นครแห่งความสุขที่สุดในสยาม/ปิ่น บุตรี
พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่า
        จากโบสถ์หนองแสงถัดลงมาทางใต้เป็น “พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม(หลังเก่า)” อดีตจวนผู้ว่าราชการ จ.นครพนม เก่าที่ปัจจุบันจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์ จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับเมืองนครพนม ประวัติการก่อสร้างอาคารหลังนี้ เรื่องราวการเสด็จจังหวัดนครพนมของในหลวงและพระราชินี รวมไปถึงงานประเพณีต่างๆของชาวนครพนม
       
       นอกจากสิ่งน่าสนใจในพิพิธภัณฑ์ที่ชวนให้เที่ยวชมแล้ว พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่ายังมีความโดดเด่นตรงตัวอาคารที่สร้างในสไตล์ “เฟรนซ์โคโลเนียล” ซึ่งเป็นลักษณะเด่นของกลุ่มอาคารเก่าจำนวนหนึ่งในตัวเมืองเก่านครพนมที่สร้างในรูปแบบนี้ โดยอาคารเหล่านี้สร้างขึ้นในยุคล่าอาณานิคมที่ฝรั่งเศสเข้ามายึดครองลาว เวียดนาม เขมร ที่นอกจากพิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าแล้วก็ยังมี พิพิธภัณฑ์หอสมุดแห่งชาติเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของตึกเก่ากลางเมือง 

ต้องมนต์กุ้ยหลินริมโขง ที่ “นครพนม” นครแห่งความสุขที่สุดในสยาม/ปิ่น บุตรี
หอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์
        สิ่งน่าสนใจอีกแห่งหนึ่งบริเวณถนนสายนี้คือ “หอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์” ที่อยู่ไม่ไกลจากจวนผู้ว่า หอนาฬิกาแห่งนี้ ชาวเวียดนามที่เคยอพยพมาอยู่เมืองไทยสร้างไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์แก่ชาวนครพนมเมื่อคราวย้ายกลับประเทศ ในปี พ.ศ. 2503 โดยในละแวกหอนาฬิกามีบ้านเรือนเก่าทรงสวยงามน่าถ่ายรูปอยู่หลายหลัง
       
       แล้วก็มาถึงจุดชวนเสียทรัพย์กับ “ตลาดอินโดจีน”แห่งนครพนม ที่ตลาดใหญ่แหล่งรวมเอาของกิน ของใช้ เสื้อผ้า ของเล่น เครื่องใช้ไฟฟ้า ฯลฯ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสินค้าจากประเทศจีน ขายในราคาไม่แพง สินค้าหลายชนิดเป็นของก็อปปี้(ของ)แท้ที่ได้รับความนิยมจากนักช้อปเป็นจำนวนมาก 

ต้องมนต์กุ้ยหลินริมโขง ที่ “นครพนม” นครแห่งความสุขที่สุดในสยาม/ปิ่น บุตรี
วัดโอกาสศรีบัวบาน
        บนถนนสายนี้มีวัดสำคัญ อยู่ 2 แห่ง วัดแรกคือ“วัดโอกาสศรีบัวบาน” ตั้งอยู่ติดกับตลาดอินโดจีน(ด้านข้างทางทิศเหนือ) วัดนี้ประดิษฐาน “พระติ้ว”-“พระเทียม” พระพุทธรูปคู่แฝดที่เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองนครพนม ที่มีผู้คนเดินทางมาสักการะกราบไหว้กันไม่ได้ขาด
       
       วัดสำคัญอีกวัดหนึ่งคือ “วัดมหาธาตุ” วัดแห่งนี้มี “พระธาตุนคร” พระธาตุศักดิ์สิทธิ์สำคัญกลางเมือง ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พระธาตุพระสีวลี พระพุทธรูปทองคำ และของมีค่าต่างๆ เป็นที่เคารพสักการะของคนนครพนม องค์พระธาตุองค์ปัจจุบัน มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส คล้ายพระธาตุพนมองค์เดิม
       
       และนั่นก็คือจุดท่องเที่ยวเด่นๆบนถนนสุนทรวิจิตรริมฝั่งโขง ที่ในยามค่ำคืนสิ่งก่อสร้างสำคัญๆบนถนนแห่งนี้จะมีการฉายไฟสปอร์ตไลท์สาดส่อง ช่วยขับเน้นสถาปัตยกรรมเหล่านี้ให้ดูโดดเด่นสะดุดตายิ่งขึ้น นอกจากนี้บนถนนสายนี้ยังมีร้านอาหารริมโขงทั้งบรรยากาศเก๋ๆและบรรยากาศแบบบ้านๆให้เลือกนั่งกันหลายร้าน นับเป็นสีสันริมฝั่งโขงกลางเมืองนครพนมที่มากไปด้วยเสน่ห์ชวนสัมผัสเป็นอย่างยิ่ง 

ต้องมนต์กุ้ยหลินริมโขง ที่ “นครพนม” นครแห่งความสุขที่สุดในสยาม/ปิ่น บุตรี
พระธาตุนคร แห่งวัดมหาธาตุ
        กลางฝั่งโขง 
       
       ในช่วงประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์-ต้นพฤษภาคม ช่วงแม่น้ำโขงลดระดับลงสุดๆ แม่น้ำโขงบริเวณหน้าเมืองนครพนม จะเกิดเป็นหาดทรายน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน มีชื่อเรียกขานว่า “หาดทรายทองศรีโคตรบูรณ์” หรือ "หาดทรายทอง" ซึ่งในช่วงเช้า หาดทรายที่นี่ยามถูกแสงแดดส่องต้องกระทบจะเกิดเป็นริ้วสันดอนทรายสีทองอันงดงามจนได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในอันซีนไทยแลนด์ 

ต้องมนต์กุ้ยหลินริมโขง ที่ “นครพนม” นครแห่งความสุขที่สุดในสยาม/ปิ่น บุตรี
ทิวทัศน์แม่น้ำโขงฝั่งลาว ในบรรยากาศกุ้ยหลินริมโขง
        อย่างไรก็ดีในช่วงหน้าน้ำ แม่น้ำโขงที่มีสายน้ำไหลรี่ก็มีเสน่ห์ความน่าสนใจไปอีกแบบ ซึ่งทางจังหวัดนครพนมได้จัดกิจกรรมล่องเรือชมทิวทัศน์ริมฝั่งโขงขึ้น ในช่วง 5 โมงเย็นของทุกๆวัน จุดล่องเรือจะอยู่ที่ท่าเรือหน้าตลาดอินโดจีน โดยสนนราคาค่าเรือ ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท เรือที่ล่องเป็นเรือ 2 ชั้น แล้วแต่ใครจะเลือกนั่ง ซึ่งส่วนใหญ่จะเลือกนั่งบนดาดฟ้าชั้น 2 เพราะสามารถนั่งกินลมชมวิวได้ชัดเจน
       
       บนเรือมีอาหารกินเล่น และเครื่องดื่มขาย ซึ่งของกินที่ขายดีก็เห็นจะเป็นลูกชิ้น ส่วนเครื่องดื่มที่ขายดีก็คือเบียร์ ดื่มเบียร์ไป หม่ำลูกชิ้นไป ชมวิวไป นับเป็นอารมณ์กรึ่มๆที่ชวนเพลิดเพลินไม่น้อย 

ต้องมนต์กุ้ยหลินริมโขง ที่ “นครพนม” นครแห่งความสุขที่สุดในสยาม/ปิ่น บุตรี
บรรยากาศบนเรือชั้นสอง
        ใครที่นั่งเรือแล้วตั้งใจฟังวิทยากรผู้บรรยายนอกจากจะได้ความรู้ ความสำคัญของจุดต่างๆที่เรือล่องผ่านแล้ว ยังได้ความฮาเป็นอาหารเสริม ซึ่งบางคนก็ฮาแบบกลั้นไว้เอาแต่พองาม ส่วนบางคนก็ฮาไม่กั๊ก ปล่อยขำออกมาแบบประเภทอุจาระแตกอุจจาระแตนกันเลยทีเดียว
       
       เรือลำนี้จะล่องออกจากจุดเริ่มต้นไปสิ้นสุดที่วัดนักบุญอันนา ก่อนแล่นกลับเลี้ยวเข้าไปใกล้ฝั่งลาว ใช้เวลาล่องเรือประมาณ 1 ชั่วโมง
       
       ระหว่างทางล่องแม่น้ำโขง มีวิวทิวทัศน์ริมฝั่งโขงไทย-ลาวให้ชมกันอย่างจุใจ 

ต้องมนต์กุ้ยหลินริมโขง ที่ “นครพนม” นครแห่งความสุขที่สุดในสยาม/ปิ่น บุตรี
วิวริมโขงฝั่งไทย
        ในฝั่งไทยมีจุดเด่นๆ อาทิ ตลาดอินโดจีน สวนสาธารณะริมโขงที่ยามเย็นมีเหล่าแม่บ้านมาเต้นแอโรบิกออกกำลังกาย มองเห็นบ้านเรือนริมน้ำ กระชังปลา บ้านเรือนแพ สภาพบ้านเมืองริมน้ำของฝั่งไทยที่มีการสร้างเขื่อนกันแม่น้ำโขงกัดเซาะไปตลอดแนว แถมวันนั้นเรายังได้เห็นทีมฝีพายเรือยาวมาซ้อมพาย ชนิดที่เรือยาวของเหล่าฝีผายสามารถพายแซงเรือล่องชมแม่น้ำโขงที่ใช้เครื่องยนต์ได้อย่างไม่ยากเย็น 

ต้องมนต์กุ้ยหลินริมโขง ที่ “นครพนม” นครแห่งความสุขที่สุดในสยาม/ปิ่น บุตรี
บ้านเรือนแพกับวิถีริมน้ำฝั่งไทย
        ส่วนฝั่งลาวนั้นเป็นฝั่งท่าแขกมีความเป็นชนบทมากกว่าฝั่งไทย มีสภาพเป็นแนวป่าไม้ มีบ้านเรือนแทรกประปราย ท่ามกลางแนวทิวเขาทอดยาวขึ้นเป็นฉากหลัง สำหรับจุดที่ดูเจริญทางสิ่งก่อสร้างมากที่สุดในฝั่งลาวก็เห็นจะเป็นที่ตัวเมืองท่าแขกที่มีด่านข้ามแดน ท่าเรือข้ามมาฝั่งไทย โรงแรม อาคารเก่าสไตล์เฟรนซ์โคโลเนียล
       
       แม้สิ่งก่อสร้างที่เมืองท่าแขกจะยังดูขึ้นอยู่แบบหลวมๆ ความหนาแน่นน้อยกว่าทางฝั่งไทย แต่หากเทียบกับที่ผมเคยมาล่องเรือที่นี่เมื่อประมาณ 5 ปีก่อน ต้องยอมรับว่าสิ่งก่อสร้าง ความเจริญทางวัตถุในลาวผุดขึ้นมาเยอะทีเดียว 

ต้องมนต์กุ้ยหลินริมโขง ที่ “นครพนม” นครแห่งความสุขที่สุดในสยาม/ปิ่น บุตรี
ด่านข้ามแดนท่าแขก
        สำหรับการล่องเรือในเขตใกล้ฝั่งลาว(ขากลับ) ทิวทัศน์ที่เป็นมุมไฮไลท์ก็คือวิวฝั่งไทย ที่มองเห็นพระอาทิตย์ตก บ้านเรือนวัดวาอารามริมน้ำอันน่ายล
       
       ส่วนเมื่อเรืออยู่ริมฝั่งไทย(ขาไป) ทิวทัศน์ที่เป็นไฮไลท์สำหรับผมก็คือ วิวของภูเขาที่ทอดแนวตั้งตระหง่าน มองเห็นเป็นแนวสูง-ต่ำสลับไปมา บางช่วงมีแนวเขาซ้อนชั้นให้มิติลึกเข้าไปอีก หลายๆคนเรียกวิวภูเขาริมโขงที่นี่ว่า “กุ้ยหลินเมืองลาว” แต่สำหรับผมเห็นว่าชื่อกุ้ยหลินเมืองลาว มันซ้ำกับที่วังเวียงแล้ว จึงขอเรียกทิวทัศน์ริมฝั่งโขงที่นี่ว่า “กุ้ยหลินริมโขง” ซึ่งนี่ถือเป็นวิวริมฝั่งโขงที่นอกจากจะมีความงามแล้วยังมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวอันโดดเด่นไม่น้อยเลย 

ต้องมนต์กุ้ยหลินริมโขง ที่ “นครพนม” นครแห่งความสุขที่สุดในสยาม/ปิ่น บุตรี
ทิวทัศน์เมืองท่าแขก ริมโขงฝั่งลาว
        และนี่ก็คือเสน่ห์แห่งลำน้ำโขงของนครพนมที่ช่วงน้ำหลาก น้ำแห้ง มีมนต์อันชวนสัมผัสแตกต่างกันไป ซึ่งทั้งเสน่ห์ทางบกและทางเสน่ห์ทางน้ำของตัวเมืองนครพนม ล้วนต่างมีมนต์สะกดให้ผมหลงรัก
       
       ...แม้ไม่ถึงขนาดหัวปักหัวปำ แต่ก็ทำให้รักชนิดต้องหาโอกาสหวนกลับไปเยือนเมืองนี้อยู่เรื่อยๆ 
       
       ***********************************************************
กดถูกใจเพจ facebookเพื่อแนะนำที่เที่ยวสวยๆและร้านอาหารอร่อยเด็ดๆ
เช่ารถบัสนำเที่ยว   เช่ารถตู้นำเที่ยว   รถรับจ้างย้ายบ้าน   รับจัดโต๊ะจีน  รับสร้างบ้านสวย
รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
ถาม/ตอบ
๑ + ๕ เท่ากับ [ตอบเป็นภาษาไทย] คำตอบคือ:หก
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้