ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : ตุ๊ป่อง (ไก่แป๊ะซะ) อุดร
admin ออฟไลน์
UID: No.1
โพส: 622
จิตพิสัย:  0 แต้ม ชำระเงิน
622
575
160
ออนไลน์ล่าสุด: 0 (ช.ม.)
สมัครเมื่อ: 2014-12-07
ใช้งานล่าสุด: 2020-01-10

ตุ๊ป่อง (ไก่แป๊ะซะ) อุดร

ใกล้สิ้นปีเข้ามาทุกขณะ ตื่นเต้นๆ จะได้แก่อย่างมีประสบการณ์ขึ้นอีกปี!! อากาศเย็นสบายทั่วประเทศ แต่ทางเหนือและอีสานเข้าขั้นหนาว หลายคนชอบเพราะบ้านเราเมืองร้อน ปีหนึ่งหนาวสักเดือนสองเดือนก็แฮปปี้แล้ว อาเหม่งอินเทรนด์ไปสัมผัสอากาศหนาวกับเขาด้วย ไม่ได้ไปยอดดอยทางเหนือ แต่มาทางอีสานบ้านเฮา มุ่งหน้าสู่ จ.อุดรธานี ช่วงนี้ทะเลบัวแดงกำลังบานเต็มหนองหาน งดงามจริงๆ ชมบัวเสร็จเข้าเมืองแวะหาของแซ่บหม่ำ ร้านนี้เป็นร้านเล็กๆที่แอบดังในหมู่คนอุดร เจ้าของชื่อเจ๊ไทยแลนด์ ส่วนร้านชื่อ “ตุ๊ป่อง”

ของอร่อยซ่อนอยู่ในนี้.

ร้านนี้เจ๋งตั้งแต่ชื่อเจ้าของ เจ๊ไทยแลนด์บอกว่าคุณพ่อตั้งให้ เพราะเคยเป็นทหารไปรบที่เวียดนาม ด้วยความรักชาติ มีลูกสาว ออกมาตั้งชื่อว่าไทยแลนด์ซะเลย ไม่เท่านั้นน้องชายยังชื่อ “ไทยรัฐ” อีกด้วย อันนี้ไม่รู้ว่าเกี่ยวกับหนังสือพิมพ์ของเราหรือเปล่า?! ส่วนชื่อร้าน “ตุ๊ป่อง” มาจากแม่ชื่อ “ตุ๊” พ่อชื่อ “ป่อง” ใช้ชื่อบุพการีเป็นชื่อร้านเพื่อความเป็นสิริมงคล เมื่อก่อนร้านใหญ่และดังมาก มีเป็นร้อยโต๊ะ ลูกน้องหลายสิบชีวิต การทำร้านใหญ่ขนาดนั้นสิ่งที่มาคู่กันคือความเหนื่อย โดยเฉพาะจัดการเรื่องคน เจ๊ไทยแลนด์จึงปิดร้านใหญ่ หันมาเปิดร้านเล็กๆ ที่บ้าน มีไม่ถึง 10 โต๊ะ ทำกันเองภายในครอบครัว ลูก-หลานช่วยกัน เจ๊ไทยแลนด์ว่าทำแบบนี้ได้ตังค์น้อยกว่า แต่มีความสุขกว่ากันเยอะ ไม่เชื่อไปดูหน้าแก ความสุขมันล้น ออกมาจนหน้าตาได้สดใสอวบอิ่มที่สุด

“ไก่แป๊ะซะ” ของเด็ดเมืองอุดร.

เมนูขึ้นชื่อของร้านเจ๊ไทยแลนด์คือ “แป๊ะซะไก่” ชาวอุดรคงรู้จักเมนูนี้ดี แต่คนภาคอื่นอาจมีงง?! เพราะแป๊ะซะแถวภาคกลางคือปลาช่อนทอด ราดน้ำแกงส้มใส่ผักกระเฉด แต่แป๊ะซะเมืองอุดรคือไก่นึ่งกินกับผัก และเส้นก๋วยเตี๋ยวลวก ห่อเป็นคำราดน้ำจิ้มคล้ายเมี่ยงปลาเผา ซึ่งไก่เจ๊ไทยแลนด์ใช้ไก่บ้านเท่านั้น เพราะหายาก วันหนึ่งจึงขายไก่ไม่กี่ตัว บางวันหาไก่บ้านไม่ได้ ก็ไม่มีเมนูนี้นะคุณ เพราะฉะนั้นต้องดวงดีเท่านั้นถึงได้หม่ำ ไก่บ้านหมักด้วยตะไคร้ ใบมะกรูด และผักอีตู่หรือใบแมงลัก ผสมน้ำตาลปี๊บนิดหน่อย นึ่งเตาถ่านกว่า 2 ชั่วโมง เสิร์ฟมาทั้งตัวพร้อมผักสารพัด ผักกาดขาว ผักกาดหอม สะระแหน่ ต้นหอม น้ำจิ้มมี 3 แบบคือ น้ำจิ้มปลาร้าหวาน, ปลาร้าเปรี้ยว และน้ำจิ้มแป๊ะซะใส่ถั่วบดคล้ายน้ำจิ้มแหนมเนือง

“แกงหวายใส่เห็ด” แซ่บนัวขมเบาๆ.

ไก่เสิร์ฟมาทั้งตัว ต้องเอามือฉีกกิน แบบนี้แหละอร่อยสไตล์อีสานบ้านเฮา ผักห่อไก่ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวนิดหนึ่งราดน้ำจิ้ม จะผสมเพื่อความหลากรสหรือจะเพียวๆ เปรี้ยว เผ็ด หวานตามสะดวก จับเข้าปากคำโต เรียกว่าเคี้ยวอร่อยปากป่อง ไก่นึ่งเนื้อแน่นเจอกับน้ำจิ้มรสเด็ดและผักสด อร่อยถึงใจครบทุกรสชาติ เมนูนี้ถูกใจอาเหม่งยิ่งนัก ทั้งเซตราคา 450 บาท

ผู้หญิงคนนี้ชื่อ “ไทยแลนด์”.

“แกงหวายใส่เห็ด” อาหารพื้นบ้านสไตล์อีสานบ้านเฮา หาหม่ำที่อื่นลำบาก หวายเป็นต้นไม้ตระกูลปาล์ม กาบแข็ง มีหนามแหลมคม รสชาติขม เป็นยาเย็น ช่วยบำรุงน้ำดี แก้ร้อนในกระหายน้ำ เมื่อก่อนหวายหายากและราคาแพง จึงทำให้เมนูนี้มักเป็นเมนูพิเศษทำขึ้นเพื่อรับแขกบ้านแขกเมือง ทุกวันนี้มีชาวบ้านปลูกหวายขายแล้ว ไม่ต้องหาจากป่าเหมือนแต่ก่อน ทำให้ร้านตุ๊ป่องมีขายทุกวัน เจ๊ไทยแลนด์แกงหวายสไตล์อีสาน ใส่เห็ดและผักหวานเพิ่ม เติมแมงลักให้กลิ่นหอม ชามนี้รสชาตินัวสุดชีวิต หวายรสขมเจอความข้นของน้ำแกงที่ใส่ข้าวเบือและน้ำย่านาง มันซึมซาบกลมกล่อม ชามนี้ 150 บาท

“ลาบปลาตอง” โขลกปลาในครกจนเหนียวแล้วหมก!!

“ลาบปลาตอง” อีกหนึ่งอาหารหาหม่ำยาก “ปลาตอง” ก็คือปลากราย สาเหตุที่คนอีสานเรียกปลากรายว่า “ปลาตอง” เพราะลักษณะตัวปลาแบนคล้ายใบตอง เจ๊ไทยแลนด์ขูดปลาตองเอาแต่เนื้อ ตำในครกให้เหนียว ตำรวมกับหัวหอม พริกและข้าวคั่ว ใส่น้ำปลาร้านิดหน่อย ตำจนมือล้า ปลาเนียนเหนียวเป็นเนื้อเดียวกัน นำมาห่อด้วยใบตองแล้วหมก นั่นคือการย่างด้วยเตาถ่านนั่นเอง เจ๊ไทยแลนด์เสิร์ฟจานนี้ปุ๊บไม่ยอมไปไหน ยืนกำกับให้อาเหม่งรีบกิน แกบอกว่าจานนี้ต้องกินร้อนๆ มันถึงจะแซ่บจริงอย่างเจ๊ไทยแลนด์ว่า ปลาร้อนๆ ตำจนเหนียวหนึบผสมเครื่องลาบกำลังดี หอมข้าวคั่วในเนื้อปลา เค็มกลมกล่อมจากน้ำปลาร้า เป็นอาหารอีกจานที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง จานนี้ 80 บาท

“ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม” เนื้อนุ่มสดอร่อย.

อาหารจานทอดก็เด็ด “ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม” กับ “กุ้งฝอยทอด” ทุกอย่างสดอร่อย เจ๊ไทยแลนด์ทอดเก่งมาก ไม่มีอมน้ำมัน ปลาเนื้ออ่อนสดเนื้ออร่อย ไม่มีคาว ส่วนกุ้งฝอยกรอบที่สุด กินกับน้ำจิ้มหวานกลมกล่อมกำลังดี ไม่ได้หวานโดด กุ้งฝอยราดน้ำจิ้มเคี้ยวดังกร๊วบๆ เสียงคล้ายกินมันฝรั่งทอดกรอบ เลอค่าที่สุด กุ้งฝอยทอดจานละ 80 บาท แต่ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียมราคาตามน้ำหนักปลา จานที่อาเหม่งหม่ำ 350 บาท

“ส้มตำลาว” แซ่บเผ็ดไม่มียั้ง.

คนชอบส้มตำ พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง เจ๊ไทยแลนด์ตำแซ่บไม่แพ้ใคร สะอาดและอร่อย อาเหม่งให้ 5 ดาว โดยเฉพาะ “ส้มตำลาว” รสแซ่บจัดจ้าน เผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวานตามมาห่างๆ สำราญที่สุดสำหรับอาหารจานนี้ ส้มตำจานละ 40 บาท
คนอุดรหลายคนคงรู้จัก แต่ถ้านักท่องเที่ยวไปดูบัวแดงแล้วอยากมาหม่ำ ร้านตุ๊ป่องอยู่ถนนอุดร-หนองสำโรง อ.เมือง จ.อุดรธานี ร้านเปิดตั้งแต่ 10 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม โทร.หาได้ที่ 0-4232-6795, 08-9944-9365

รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
ถาม/ตอบ
๑ + ๕ เท่ากับ [ตอบเป็นภาษาไทย] คำตอบคือ:หก
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้