ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : คู่มือเที่ยวไร่สตรอเบอรี่่ เชียงใหม่
admin ออฟไลน์
UID: No.1
โพส: 622
จิตพิสัย:  0 แต้ม ชำระเงิน
622
575
160
ออนไลน์ล่าสุด: 0 (ช.ม.)
สมัครเมื่อ: 2014-12-07
ใช้งานล่าสุด: 2020-01-10

คู่มือเที่ยวไร่สตรอเบอรี่่ เชียงใหม่

กดถูกใจเพจ facebookเพื่อแนะนำที่เที่ยวสวยๆและร้านอาหารอร่อยเด็ดๆ
เช่ารถบัสนำเที่ยว   เช่ารถตู้นำเที่ยว   รถรับจ้างย้ายบ้าน   รับจัดโต๊ะจีน  รับสร้างบ้านสวย


พออากาศหนาวๆ ลมเย็นๆ พัดโชยมาในช่วงปลายปีไปจนถึงต้นปี เพื่อนๆ ส่วนใหญ่ก็คงเตรียมตัววางแผนกันไปเที่ยวภาคเหนือ หรือแหล่งท่องเที่ยวที่อากาศเย็นๆ กันเป็นจำนวนมาก

สถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาว ไร่สตรอว์เบอรี่ Strawberry เชียงใหม่ (27)

และกิจกรรมท่องเที่ยวอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นในช่วงหน้าหนาว และสาวๆ เด็กๆ นั้นชื่นชอบก็คือ การไปเที่ยวไร่สตรอว์เบอร์รี่ (Strawberry)  ที่ส่วนใหญ่ชาวเขาจะปลูกกันเรียงรายริมทางขึ้นดอยสูงเป็นจำนวนมาก ในช่วงเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงเดือนมีนาคม

สถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาว ไร่สตรอว์เบอรี่ Strawberry เชียงใหม่ (44)

ส่วนใหญ่แหล่งปลูกสตรอว์เบอร์รี่ (Strawberry)  ในเมืองไทยก็หนีไม่พ้นจังหวัดอากาศหนาวๆ และน่าไปเทียว เช่น เชียงใหม่ เชียงราย น่าน เพชรบูรณ์ (เขาค้อ- ภูทับเบิก) ซึ่งพันธ์ส่วนใหญ่ที่ปลูกก็คือ พันธุ์พระราชทาน 80 ที่ลูกสีแดงสดใสน่ากิน เนื้อแน่น และรสชาติหอมหวานเมื่อสุกเต็มที่

สถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาว ไร่สตรอว์เบอรี่ Strawberry เชียงใหม่ (14)

โดยชาวบ้านเขาปลูกขายกันในกิโลกรัมละประมาณ 300 บาท หรือบางแห่งยังเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปถ่ายรูป รวมทั้งสามารถเก็บสตรอว์เบอร์รี่สดๆ จากต้นเองได้ด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาว ไร่สตรอว์เบอรี่ Strawberry เชียงใหม่ (40)

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจไปเที่ยวสตรอว์เบอร์รี่ TripTravelGang: ทริปทราเวลแก็งค์ ได้รวบรวมไร่สตรอว์เบอร์รี่  ในจังหวัดต่างๆ ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม มาให้เพื่อนๆ ลิสต์ไว้เดินทางไปเที่ยวกัน

สถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาว ไร่สตรอว์เบอรี่ Strawberry เชียงใหม่ (18)

ไม่ว่าจะเป็นที่จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย น่าน เพชรบูรณ์ (เขาค้อ-เพชรบูรณ์) หากใครที่กำลังฝันถึงการไปเที่ยวไร่สตรอว์เบอร์รี่ (Strawberry) ในญี่ปุ่น ชมการปลูกสตรอว์เบอร์รี่ลูกโตๆ สีแดงสดใสน่ากิน ปีนี้หากงบยังไม่ถึง บ้านเราก็มีไร่สตรอว์เบอร์รี่ ที่น่าเที่ยว น่าไปไม่แพ้กันนะเออ

แล้วคุณจะรู้ว่าไร่สตรอว์เบอร์รี่ในเมืองไทยก็เก๋กู๊ดสวยงามไม่แพ้ที่ไหนๆ ในโลกเลยทีเดียว

 

ไร่สตรอว์เบอร์รี่ จังหวัดเชียงใหม่

ไร่สตรอว์เบอร์รี่ อ.แม่ริม- ม่อนแจ่ม

สถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาว ไร่สตรอว์เบอรี่ Strawberry เชียงใหม่ (32)

หนาวนี้ขึ้นไปเที่ยวเชียงใหม่แล้วอยากเห็นผลไม้สีแดงสด รูปร่างหน้าตาน่ารักน่ากินอย่างสตรอว์เบอร์รี(Strawberry) ถ้าเป็นแหล่งท่องเที่ยวใกล้ตัวเมืองเชียงใหม่มากที่สุด ก็ต้องไปเที่ยว อ.แม่ริม

สถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาว ไร่สตรอว์เบอรี่ Strawberry เชียงใหม่ (31)

ที่นอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ให้แวะชมมากมายแล้ว ไม่ว่าสวนพฤกษ์ศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ น้ำตกแม่สา ปางช้างแม่สา รวมไปถึงแหล่งท่องเที่ยวนิยมที่มาแรงในช่วงนี้อย่างโครงหลวงหนองหอย ที่ตั้งของม่อนแจ่มและม่อนต่างๆ อีกด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาว ไร่สตรอว์เบอรี่ Strawberry เชียงใหม่ (36)

เส้นทางจากแม่ริมขึ้นไปม่อนแจ่มนั้น ในช่วงหน้าหนาวนี้ชาวบ้านในพื้นที่จำนวนมากได้ปลูกสตรอว์เบอร์รี(Strawberry) เปิดไร่ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเที่ยวชม ถ่ายรูป ไปจนถึงให้นักท่องเที่ยวเก็บสตรอว์เบอร์รี (Strawberry) ด้วยตนเองจากต้นได้

สถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาว ไร่สตรอว์เบอรี่ Strawberry เชียงใหม่ (38)

โดยพันธุ์ที่ปลูกมากที่สุดในแถบนี้ ก็คือ พันธุ์พระราชทาน 80 นั่นเอง โดยชาวบ้านขายในกิโลกรัมละประ 300-400 บาท (ขึ้นอยู่กับขนาดของสตรอว์เบอร์รี) แถมบางไร่ยังมีร้านอาหาร ร้านกาแฟ ไปจนถึงบ้านพัก ให้บริการนักท่องเที่ยวด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาว ไร่สตรอว์เบอรี่ Strawberry เชียงใหม่ (37)

หรือถ้าใครอยากสัมผัสอากาศหนาว สูดโอโซนบริสุทธิ์ เที่ยวไร่สตรอว์เบอร์รี (Strawberry) แล้วก็แวะขึ้นไปนอนบนแจ่มได้   ก็ขึ้นไปบนม่อนแจ่มได้ บนนั้นมีทั้งลานกางเต็นท์ บ้านพัก ร้านอาหาร ให้คุณพักผ่อนแบบชิลล์ๆ ได้ไม่เบื่อเลยล่ะ

 

ไร่สตรอว์เบอร์รี่ อ.สะเมิง

สถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาว ไร่สตรอว์เบอรี่ Strawberry เชียงใหม่ (12)

อำเภอนี้เขาได้ชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกสตรอว์เบอร์รี (Strawberry) ที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย โดยปลูกกันมากถึง 3,000 กว่าไร่ ถึงขนาดช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปั ทางอำเภอสะเมิงเขาจัดงานสตรอว์เบอร์รี และของดีสะเมิง ณ ที่ว่าการอำเภอสะเมิง

สถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาว ไร่สตรอว์เบอรี่ Strawberry เชียงใหม่ (34)

ภายในงานมีการจัดการออกร้านจำหน่ายสตรอว์เบอร์รีและพืชผลทางการเกษตร รวมไปถึงการประกวดธิดาชนเผ่า และธิดาสตรอว์เบอร์รี (Strawberry) ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถวางแผนไปเที่ยวงานในช่วงนั้นกันได้

สถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาว ไร่สตรอว์เบอรี่ Strawberry เชียงใหม่ (19)

แต่ถ้าใครไม่มีเวลาในช่วงนั้น แต่อยากพาเพื่อนฝูงหรือครอบครัวไปเที่ยวไร่สตรอว์เบอร์รีให้หนำใจ ที่อำเภอสะเมิง เขาก็ไร่สตรอว์เบอร์รีหลายแห่ง เปิดให้นักท่องเที่ยวไปชม ไปพัก และเก็บสตรอว์เบอร์รีกินสดๆ จากต้นได้เลย ไร่ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม เช่น

สถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาว ไร่สตรอว์เบอรี่ Strawberry เชียงใหม่ (26)

- ไร่สตรอว์เบอร์รีวงศ์วาน ที่ตั้ง: ตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ โทร.08 5712 0901, 08 1796 3576 หรือ [url]www.strawberrywongwan.com[/url]

-ไร่นภ-ภูผา ที่ตั้ง: 203 หมู่ 10 ตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง เชียงใหม่ เปิด-ปิดเวลา : ทุกวัน 08.00 – 20.00 น. โทร.08 1603 9800

- สวนดอยแก้ว ที่ตั้ง: 103/5 หมู่ 5 ตำบลบ่อแก้ว อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ โทร.08 4803 9905 และ 08 0130 3628 หรือ [url]www.m-culture.in.th[/url]

-ไร่สตรอว์เบอร์รีแม่อินสร – ลุงสมหวัง ที่ตั้ง: ใกล้ๆ กับวัดแสนตอง ตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่

-ไร่สตรอว์เบอร์รีไผ่สีทอง ที่ตั้ง: หมู่บ้านแม่สาบ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ เปิด-ปิดเวลา: ทุกวัน 08.00 – 17.30 น. (เปิดช่วงเดือนพฤศจิกายน-เมษายน) โทร.08 6312 5680, 08 1180 5258 หรือ [url]www.strawberrychiangmai.com[/url]

-ไร่สตรอว์เบอร์รีสะเมิง ที่ตั้ง: ตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ ห่างจากสามแยก ที่ว่าการอำเภอสะเมิงประมาณ 1 กิโลเมตร โทร.0 5337 8112 หรือ [url]www.strawberrysamoeng.com[/url]

ไร่สตรอว์เบอร์รี่ดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง

 สถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาว ไร่สตรอว์เบอรี่ Strawberry เชียงใหม่ (15)

ดอยอินทนนท์ ยอดเขาสูงสุดของเมืองไทย  ที่นอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ให้คุณไปเปรี้ยวรับลมหนาวอยู่มากมายหลายแห่ง อาทิ น้ำตกแม่กลาง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง พระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ฯลฯ

สถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาว ไร่สตรอว์เบอรี่ Strawberry เชียงใหม่ (17)

ยิ่งถ้าใครเดินทางมาเที่ยวในช่วงฤดูหนาวด้วยแล้ว ตลอดสองข้างทางหมายเลข 1009 เส้นทางขึ้นสูยอดดอยอินทนนท์ ยังเต็มไปด้วยแปลงพืชผักเมืองหนาว รวมไปถึงไร่สตรอว์เบอร์รี (Strawberry) จำนวนมาก ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเที่ยวชม ถ่ายภาพ รวมถึงเก็บสตรอว์เบอร์รีจากต้นได้อีกด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาว ไร่สตรอว์เบอรี่ Strawberry เชียงใหม่ (16)

หรือถ้าใครไม่มีเวลาแวะไร่สตรอว์เบอร์รี เราขอแนะนำให้คุณมาเดินเที่ยวตลาดม้ง ตลาดพื้นเมืองของชาวดอย ที่นำพืชผักเมืองหนาวที่ปลูกมาวางขาย

โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาวนั้น ตลาดแห่งนี้จะละลานตาไปด้วยสตรอว์เบอร์รีสีแดงสดลูกอวบน่ากิน

และมีให้เลือกหลายไซต์หลากขนาด วางขายกิโลกกรัมละ 300 บาท

หรือจะเลือกซื้อกลับไปบ้านเฉพาะเท่าที่อยากกินก็ได้ ที่สำคัญเขามีให้ชิมก่อนซื้อด้วยว่าเปรี้ยวหรือหวาน กรอบอร่อยแค่ไหน ส่วนใครหาจะซื้อกินเล่นระหว่างเดินทาง เขาก็มีใส่แก้วขายเป็นด้วย ราคาแก้วละ 20 บาท

สถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาว ไร่สตรอว์เบอรี่ Strawberry เชียงใหม่ (16)

มาเที่ยวดอยอินทนนท์ นอกจากจะได้ชมทะเลหมอก สัมผัสอากาศหนาวแบบจุใจแล้ว ต้องไม่พลาดมาเที่ยวและอุดหนุนสตรอว์เบอร์รี (Strawberry) จากที่นี่ด้วยนะ

 

ไร่สตรอว์เบอร์รี่ดอยอ่างขาง ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่

สถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาว ไร่สตรอว์เบอรี่ Strawberry เชียงใหม่ (45)

เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในจังหวัดเชียงใหม่ ที่นักท่องเที่ยวจำนวนมานิยมเดินทางไปสัมผัสความสวยงามของธรรมชาติ ดอกไม้สวยๆ และอากาศเย็นๆ ตลอดทั้งปี

ด้วยมีพื้นที่ตั้งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1,400 เมตร และยิ่งมาเที่ยวในช่วงหน้าหนาว บอกเลยว่า อากาศเย็นๆ บนดอยแห่งนี้อาจจะลดลงเหลือตัวเลขหลักเดียวเลยทีเดียว

สถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาว ไร่สตรอว์เบอรี่ Strawberry เชียงใหม่ (50)

มาเที่ยวอ่างขาง นอกจากจะได้มีโอกาสชื่นชมความสวยงามของดอกไม้นานาพันธุ์  และสวนผลไม้เมืองเหนือละลานตาแล้ว กิจกรรมอีกหนึ่งอย่างที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวดอยอ่างขาง ก็คือ

การไปชมไร่สตรอว์เบอรี่ (Strawberry) ลูกแดงๆ กว้างไกลสุดสายตา ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถแวะเข้าไปชม

พร้อมอุดหนุนสตรอว์เบอรี่ (Strawberry)  กลับบ้านไปกินเองที่บ้าน โดยเฉพาะพันธุ์พระราชทาน 80 นั้นรสชาติช่างกรุบกรอบ หวานฉ่ำใจ ซึ่งใครได้กินเป็นต้องติดอกติดใจอย่างแน่นอน

สถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาว ไร่สตรอว์เบอรี่ Strawberry เชียงใหม่ (39)

แปลงสตรอว์เบอรี่บนดอยอ่างขาง มีให้แวะชมทั้งในส่วนของโครงการหลวง และไร่ของชาวบ้านๆ รอบดอย นักท่องเที่ยวที่วางแผนไปเยือนดอยอ่างขาง ก็สามารถจอดรถแวะชม แวะเที่ยวกันได้


กดถูกใจเพจ facebookเพื่อแนะนำที่เที่ยวสวยๆและร้านอาหารอร่อยเด็ดๆ
เช่ารถบัสนำเที่ยว   เช่ารถตู้นำเที่ยว   รถรับจ้างย้ายบ้าน   รับจัดโต๊ะจีน  รับสร้างบ้านสวย

รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
ถาม/ตอบ
๑ + ๕ เท่ากับ [ตอบเป็นภาษาไทย] คำตอบคือ:หก
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้