ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : แนะนำร้านอาหารจังหวัดอยุธยา
admin ออฟไลน์
UID: No.1
โพส: 622
จิตพิสัย:  0 แต้ม ชำระเงิน
622
575
160
ออนไลน์ล่าสุด: 0 (ช.ม.)
สมัครเมื่อ: 2014-12-07
ใช้งานล่าสุด: 2020-01-10

แนะนำร้านอาหารจังหวัดอยุธยา

10 ร้านอาหารอยุธยา แนะนำร้านอาหารอร่อยบรรยากาศดีอยุธยา น่าชิม!

10 ร้านอาหารอยุธยา แนะนำร้านอาหารอร่อย ร้านบรรยากาศดี อยุธยา น่าไปชิม!

ถ้าคุณอยู่กรุงเทพฯ หรือแถวๆ ปริมณฑล เพียงมีวันหยุดสุดสัปดาห์เพียงวันเดียว หรือสองวัน คุณก็สามารถวางแผนไปเที่ยวไปกินเมืองมรดกโลกอย่างอยุธยาได้แล้ว จะเดินทางไปแบบเช้าเย็นกลับ ระยะทางก็ไม่ห่างกันมากนัก ดังนั้นเมื่อมาเที่ยวอยุธยาทั้งทีสิ่งหนึ่งที่หลายคนลิสต์แผนการเดินทางลำดับต้นๆ นั่นก็คือ การหาร้านอาหารอร่อยๆ ในเมืองอยุธยากินเติมความสุขในวันพักผ่อนกันสักมื้อสองมื้อ ซึ่งจะว่าไปแล้วทั่วจังหวัดพระนครศรีอยุธยานั้น มีร้านอาหารชื่อดังให้เลือกชิมนับร้อยร้าน แต่ที่ TripTravelGang:ทริปทราเวลแก็งค์ คัดสรรมานั้นเป็นร้านอาหารอร่อยๆ ของอยุธยาที่หลายคนรู้จักเป็นอย่างดี

ร้านอาหารอยุธยา (12)

ส่วนชาว TripTravelGang:ทริปทราเวลแก็งค์ อีกจำนวนไม่น้อยที่กำลังวางแผนไปท่องเที่ยวอยุธยา และกำลังมองหาร้านอาหารอร่อยในอยุธยาอยู่เช่นกัน ทั้งร้านอาหารอยุธยา ริมแม่น้ำต่างๆ เช่น แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำลพบุรี ซึ่งแต่ละแห่งขอบอกว่าบรรยากาศดีมาก และส่วนใหญ่จะมีอาหารแนะนำที่ขึ้นชื่อเหมือนๆ กันกุ้งแม่น้ำตัวโตๆ เนื้อแน่นๆ มันเยิ้มๆ กินคู่กับน้ำจิ่มสุดแซบ หรือ ถ้าที่เที่ยวไม่ได้อยู่แถวร้านอาหารริมน้ำ แต่อยากกินกุ้งเผาเหมือนกัน ก็สามารถไปแวะไปที่ตลาดกลางเพื่อเกษตรกร ริมถนนสายเอเซีย แหล่งรวมร้านรวมกุ้งเผาที่ให้เลือกอยู่หลายร้านเช่นเดียวกัน หรือถ้าไปแถวอำเภอนครหลวงแล้วอยากกินอาหารพื้นบ้าน ก็ต้องแวะร้านคูเหลาไก่รวนกันนะ เล่ามาเยอะแล้ว กลัวเพื่อนๆ จะหิวซะก่อน ตามไปชิมร้านอร่อยจังหวัเอยุธยากันดีกว่า ชอบร้านไหนก็บึ่งรถไปกินกันเลย

 ร้านอาหารอยุธยา (8)

ร้านอาหารกุ้งเพื่อนแพรว ตลาดกลางเพื่อเกษตรกร

1. ร้านอาหารกุ้งเพื่อนแพรว ตลาดกลางเพื่อเกษตรกร แค่ชื่อร้านก็บอกแล้วว่าเมนูเด็ดร้านนี้คงหนีไม่พ้น “กุ้ง” อย่างแน่นอน ร้านกุ้งเพื่อนแพรวเป็นร้านอาหารขนาดใหญ่ตั้งอยู่หน้าตลาดกลางเพื่อเกษตรกร ริมถนนสายเอเซีย ซึ่งนักชิมต่างรู้ดีว่าที่นี่เป็นแหล่งซื้อขายกุ้งสดๆ เป็นๆ ชื่อดังของอยุธยา ใครอยากกินสดๆ เนื้อหวานๆ ไซต์ไหน เมนูอะไร มาร้านกุ้งเพื่อนแพรวเขามีให้ชิมหมดทุกอย่าง เมื่อมาถึงหน้าร้านลูกค้าก็เดินชี้จากบ่อได้เลยว่า จะกินกุ้งตัวใหญ่บิ๊กเบิ้มแค่ไหน โดยกุ้ง 1 กิโลกรัม ทางร้านเขาจะนำปรุงอาหารให้ 3 อย่าง ลูกค้าจะเลือกกินแบบเผา ต้ม นึ่ง ผัด ก็บอกได้เลย ซึ่งถ้าสั่งกุ้งเผา ทางร้านก็จะแถมน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซบให้กินคู่กันด้วย นอกจากนั้นทางร้านกุ้งเพื่อนแพรวยังเมนูแนะนำอื่นให้เลือกชิมอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น ต้มยำกุ้ง, กุ้งอบวุ้นเส้น ข้าวผัดกุ้ง ทอดมันกุ้ง ปลาช่อนย่างเกลือ ห่อมกปลาช่อน ปลารากกล้วยทอดกรอบ ฯลฯ ส่วนบรรยากาศร้านก็กว้างขวาง นั่งสบายมาก มีมุมให้เลือกนั่งทั้งแบบเอาเดอร์ และห้องแอร์ จะพาครอบครัวมากิน หรือ สังสรรค์กับเพื่อนฝูงก็สบายมาก ร้านกุ้งเพื่อนแพรวตั้งอยู่ริมถนนสายเอเซีย (ทางหลวงหมายเลข 32) ฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ ในตลาดกลางเพื่อเกษตรกร เมื่อถึงตลาดให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปเลย ร้านกุ้งเพื่อนแพรวอยู่ทางด้านซ้ายมือ หากเพื่อนๆ ไปเที่ยวอยุธยา ขากลับจะแวะมาชิมก็ได้นะ

ตามไปชิมร้านอาหารกุ้งเพื่อนแพรว ตลาดกลางเพื่อเกษตรกร

ที่ตั้ง: ตลาดกลางเพื่อเกษตรกร ตำบลหันตรา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เปิดปิดเวลา: ทุกวัน 08.30-21.00 น.

โทร.0-3534-5490, 08-6393-0127

 ร้านอาหารอยุธยา (6)

ร้านผ่องพรรณกุ้งเผา – ปลาเผา ตลาดกลางเพื่อเกษตรกร

2. ร้านผ่องพรรณกุ้งเผา – ปลาเผา ตลาดกลางเพื่อเกษตรกร เป็นร้านกุ้งเผาอีกหนึ่งในร้านในตลาดตลาดกลางเพื่อเกษตรกร ที่มีลูกค้าแวะชิมความอร่อยไม่ขาดสาย เพราะนักชิมกุ้งแม่น้ำต่างรู้ดีกว่าถ้ามาตลาดกลางเพื่อเกษตรกรเมื่อไหร่ รับรองกุ้งสดๆ ตัวอวบๆเนื้อหวานๆ จะได้ย้ายมาอยู่ในพุงน้อยๆ ของทุกคนอย่างแน่นอน ร้านผ่องพรรณกุ้งเผา – ปลาเผาเป็นร้านห้องแอร์ นั่งสบายไม่ร้อนมาก ส่วนด้านหน้าก็จะมีบ่อกุ้งให้ลูกค้าเลือกว่าจะกินกุ้งไซต์ขนาดไหน ซึ่งราคาขายก็จะขึ้นอยู่กับขนาดไซต์ของกุ้ง เพราะมีตั้งแต่ 200 บาท ขึ้นไป และมีแบบแบ่งขายตามน้ำหนักด้วย โดยทางร้านก็จะนำไป เผา ต้ม นึ่ง ผัด ตามแต่เมนูที่ลูกค้าสั่ง และบวกค่าอาหารตามน้ำหนัก นอกจากนี้ทางร้านยังมีเมนูซีฟู้ดแนะนำอีกหลากอย่างให้เลือกชิมด้วย อาทิ ยำหอยนางรม หอยหวานย่าง ปลาช่อนเผาเกลือ ปูนื่ง หอยเชลล์เผา พลากุ้ง หอยแครงเผา ฯลฯ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ชอบกินกุ้งและน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด ร้านผ่องพรรณกุ้งเผา – ปลาเผา ก็เป็นอีกร้านหนึ่งที่น่ามาลองเมื่อมาเยือนอยุธยานะครับ

ตามไปชิมร้านผ่องพรรณกุ้งเผา – ปลาเผา ตลาดกลางเพื่อเกษตรกร

ที่ตั้ง: ตลาดกลางเพื่อเกษตรกร ตำบลหันตรา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เปิดปิดเวลา: ทุกวัน 06.00-20.00 น.

โทร.08 1733 6244, 08 3303 9994

 ร้านอาหารอยุธยา (11)

ร้านอาหารครัวแตน เมืองกรุงเก่า พระนครศรีอยุธยา

3. ร้านอาหารครัวแตน เมืองกรุงเก่า พระนครศรีอยุธยา ขึ้นชื่อว่ามีของกินอร่อยมากมาย นอกจากก๋วยเตี๋ยวรสเด็ด กุ้งเผามันเยิ้ม ก็ยังมีอาหารไทยรสชาติต้นตำรับให้าลิ้มลองความอร่อยกันอีกด้วย และหนึ่งในร้านอาหารไทยรสเด็ดของอยุธยาที่หลายคนยกให้ว่าอร่อยเป็นเบอร์ต้นๆ นั้น เชื่อว่าต้องมีร้านอาหรครัวแตนอยู่ในลิสต์อย่างยแน่นอน ร้านอาหารครัวแตนเปิดให้บริการนักชิมนานกว่าสิบปี บรรยากาศร้านนั่งสบาย กว้างขวาง ส่วนเมนูแนะนำของร้านอาหารครัวแตน นอกเหนือจากกุ้งเผาตัวอวบๆ เนื้อแน่นๆ แล่ว ก็ยังมีเมนูแนะนำอย่างกุ้งทอดกระเทียม กุ้งพล่า กุ้งอบวุ้นเส้น ต้มยำกุ้ง ฉูฉี่กุ้ง ไก่บ้านรวน ไก่ผัดใบกระเพรา ต้มยำไก่บ้าน ปลาซิวทอด ผัดเผ็ดกระดูกอ่อน ผัดเผ็ดกระดูกอ่อนหน่อไม้ดอง ฯลฯ ให้สั่งมากินกันแบบไม่อั้นด้วย สำหรับการเดินทางไปร้านครัวแตนก็ไม่ยาก ถ้ามาจากรุงเทพฯ ใช้เส้นทางถนนสายเอเชีย เลี้ยวเข้าถนนอู่ทอง มุ่งหน้าเข้าสู่ตัวอำเภอพระนครศรีอยุธยา ขับมาเรื่อยๆ จะเห็นวงเวียนเจดีย์กลางถนนให้เลี้ยวขวาตรงมาทางปางช้างอโยธยา ร้านอาหารครัวแตน ตั้งอยู่ริมถนนด้านซ้ายมือติดกับตลาดน้ำอโยธยา

ตามไปชิมร้านอาหารครัวแตน พระนครศรีอยุธยา

ที่ตั้ง: 87/7 หมู่หมู่ 2 ถนนอู่ทอง ตำบลหอรัตนไชย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เปิดปิดเวลา: ทุกวัน 10.00-17.00 น.

โทร. 0 3581 1677, 08 1942 8057

 ร้านอาหารอยุธยา (4)

ไก่ย่างโคราช (สาขาโรจนะ)

4. ไก่ย่างโคราช (สาขาโรจนะ) ป็นร้านอาหารขนาดใหญ่ นั่งสบาย และมีโต๊ะไม้รับรองสำหรับนักชิมที่เดินทางมาท่องเที่ยวอยุธยาและพักผ่อนแบบชิลล์ๆ และแม้จะชื่อร้านว่าไก่ย่างโคราช แต่เมนูอาหารในร้านกก็ไม่ได้มีแค่อาหารอีสานเท่านั้นนะ เพราะทางร้านมีอาหารไทย อาหารจีน และซีฟู้ด ให้สั่งมาลิ้มลองความอร่อยกันอีกด้วย เมนูแนะนำของร้านนี้มาแล้วต้องสั่ง คือ ไก่ย่างโคราช ผัดหมี่โคราช ส้มตำ ปลาช่อนลุยสวน แกงผักหวานไข่มดแดง แกงเห็ดโคน ปลากระพงฉ่าน้ำปลา ขาหมูเยอรมัน หมูย่างฮ่องกง ยำไข่แมงดา ฯลฯ สำหรับลูกค้าที่ต้องการสังสรรค์ทาง ไก่ย่างโคราช (สาขาโรจนะ) เขาก็มีห้องคาราโอเกะไว้บริการอีกด้วย หรือหากใครไม่ชอบร้องเพลง แต่ชอบฟังมากกว่า ทางร้านก็มีดนตรีสดมาเล่นทุกค่ำคืน

ตามไปชิมร้านไก่ย่างโคราช (สาขาโรจนะ) พระนครศรีอยุธยา

ที่ตั้ง: 426 หมู่หมู่ 2 ตำบลสามเรือน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ใกล้กับนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ ประตูเอ

เปิดปิดเวลา: ทุกวัน 10.00-24.00 น.

โทร. 0 3533 0025-7

 ร้านอาหารอยุธยา (2)

ร้านกู๊ดวิว อยุธยา (GoodviewAyuThaya)

5. ร้านกู๊ดวิว อยุธยา (GoodviewAyuThaya) เป็นแพอาหาริมแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้ชิดกับธรรมชาติและสายน้ำ เหมาะสำหรับการนั่งกินข้าวแกล้มบรรยากาศชิลล์ๆ ร้านกู้ดวิวอยุธยาเน้นบริการอาหารไทยพื้นบ้านกว่า 100 เมนู จานแนะนำที่ลูกค้าส่วนใหญ่ติดใจ คือ กุ้งแม่น้ำเผา ที่คิดราคาตามน้ำหนัก กินคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด รสชาติอร่อยเกินคำบรรยาย ส่วนต้มยำกุ้งแม่น้ำมะพร้าวอ่อน ปูหลน กุ้งแม่น้ำพล่า กุ้งผัดผงกะหรี่ ปลาช่อนเผาสะเดาลวก แกงเลียงกุ้งสด สลัดกุ้งกรอบ ต้มยำกุ้ง ฉู่ฉี่ปลาคัง แกงคั่วหอยขม แกงส้มแป๊ะซะปลาทอด ปลาช่อนลุยสวน ต้มยำปลาม้า ผัดฉ่าปลาคัง ห่อหมกมะพร้าวอ่อน ฯลฯ ทุกจานก็เด็ดไม่แพ้กัน สำหรับผู้อ่านต้องการที่เดินทางมาเที่ยวอยุธยาแล้วอยากกินอาหารในบรรยากาศสบายๆ ริมแม่น้ำ ร้านกู้ดวิวอยุธยานี่บรรยากาศกินขาดเลยครับ ส่วนการเดินทางไปร้านอาหารกู๊กวิวอยุธยา จากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าเข้าตัวเมืองพระนครศรีอยุธยา ผ่านวัดพนัญเชิง ตรงมาทางสะพานเลี่ยงเมืองสุพรรณบุรี แล้วลอดใต้สะพาน สังเกตป้ายชื่อร้านอาหารกู๊ดวิว ให้ขับตรงไปเรื่อยๆ จะถึงร้านอาหารกู๊ดวิวอยุธยา

ตามไปชิมร้านกู๊ดวิวอยุธยา

ที่ตั้ง: 3/6 หมู่ 4 ตำบลบ้านรุน อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เปิดปิดเวลา: ทุกวัน 10.00-22.00 น.

โทร.0 3570 316, 08 1626 3850, 08 1693 7123

เว็บไซต์: [url]www.goodviewayutthaya.com[/url]

 ร้านอาหารอยุธยา (9)

ร้านต้นน้ำ รีเวอร์วิว บางประอิน อยุธยา

6. ร้านต้นน้ำ รีเวอร์วิว บางประอิน อยุธยา พูดได้ว่าเป็นร้านอาหารในดวงใจของนักชิมกุ้งแม่น้ำตัวยงเลยทีเดียว เพราะที่นี่นอกจากขึ้นชื่อว่าเป็นร้านอาหารบรรยากาศดีที่ตั้งอยู่ใกล้กับพระราชวังบางประอินแล้ว เมนูแนะนำของร้านต้นน้ำรีเวอร์วิวนอย่างกุ้งแม่น้ำเผารสเด็ด ที่ทางร้านคัดกุ้งแม่น้ำตัวอวบๆ เนื้อแน่นน้ำหนักประมาณ 2-4 ตัวต่อกิโลกรัม นำมาเผาแบบไม่สุก และไม่ดิบจนเกินไป เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสจัดจ้านสูตรเฉพาะของร้าน ที่แค่เห็นพนักงานยกมาวางที่โต๊ะ ก็เชื่อว่านักชิมทั้งหลายต้องไม่พลาดคว้ากล้องขึ้นมาถ่ายและอัพรูปให้เพื่อนในโซเชียลเน็ตเวิร์คมากดไลท์ และคอมเม้นท์กันอย่างกระหน่ำแน่นอน ร้านต้นน้ำ รีเวอร์วิว ไม่ดีแค่เมนูกุ้งให้ชิมเท่านั้นนะ เขายังมีเมนูแนะนำชวนชิมอีกหลายจาน ไม่ว่าจะเป็นกุ้งพล่า ทอดมันปลากรายโป๊ะแตก กุ้งอบวุ้น ปลาน้ำเงินย่างซีอิ๊ว ปลาน้ำเงินฉู่ฉี่ ปลาน้ำเงินผัดฉ่า ฯลฯ หรือหากเพื่อนๆ คนไหนสนใจจะล่องเรือชมความงดงามของแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมกินข้าวเคล้าบรรยากาศชิลล์ๆ ทางร้านต้นน้ำ รีเวอร์วิว เขาก็มีเรือไว้ให้บริการด้วยเช่นกัน ส่วนเพื่อนๆ คนไหนที่เมาเรือ แนะนำให้เลือกนั่งบนแพจะดีกว่า เพราะถ้านั่งบนเรือ เวลามีคลื่นพัดมาเรือจะโยกไปโยกมา ซึ่งอาจทำให้เกิดวิงเวียนศรีษะได้ ส่วนการเดินทางไปร้านต้นน้ำรีเวอร์วิว เมื่อมาถึงพระราชวังบางปะอิน ให้ขับรถตรงไปประมาณ 300 เมตร จะมองเห็นป้ายร้านอาหารต้นน้ำริเวอร์วิวตั้งอยู่ด้านซ้ายมือ สามารถขับรถเข้าไปจอดบริเวณหน้าร้านได้เลย

ตามไปชิมร้านต้นน้ำ รีเวอร์วิว บางประอิน

ที่ตั้ง: 26/7 หมู่ 6 ถนนเทศบาลซอย 6 ตำบลบ้านเลน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เปิดปิดเวลา: ทุกวัน 10.00-21.00 น.

โทร.0 3526 1006, 0 3526 2398

เว็บไซต์: [url]www.goodviewayutthaya.com[/url]

 ร้านอาหารอยุธยา (10)

ร้านไทรทองรีเวอร์ อยุธยา

7. ร้านไทรทองรีเวอร์ เที่ยวอยุธยากันมาทั้งวัน หากใครกำลังมองหาร้านอาหารเย็นในบรรยากาศริมน้ำ ร้านอาหารไทรทองรีเวอร์น่าจะเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลย เพราะนอกจากบรรยากาศของร้านที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ มีลมโชยพัดเย็นเอื่อยๆ และนั่งสบายแล้ว รสชาติของอาหารยังอร่อยเด็ดอีกด้วย เมนูแนะนำของร้านนี้ที่คนสั่งมากเป็นพิเศษ คือกุ้งแม่น้ำเผา เนื้อกุ้งหวานอร่อย อีกจานคือปลาช่อนเผา เนื้อหวานนุ่ม เสิร์ฟมาพร้อมน้ำจิ้มรสจัดจ้านพร้อมผักเครื่องเคียงดับความคาวของปลา หรือจะลองสั่งต้มยำปลาม้า หมูป่าผัดเผ็ด ปลากระพงทอดน้ำปลา ทอดมันปลากราย ฉู่ฉี่กุ้ง ฯลฯ นอกจากนั้นทางร้านยังมีบริการล่องเรือรอบเกาะเมืองอยุธยา พร้อมรับประทานอาหารและชมทิวทัศน์สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ โดยแบ่งเป็น 2 รอบ คือ เวลา 13.30-14.30 น. และ เวลา 19.00-20.00 น. เพื่อนๆ คนไหนก็สามารถโทร.ไปจับจองกันได้ การเดินทางไปร้านไทรทองรีเวอร์ จากตัวเมืองอยุธยา ให้ข้ามสะพานนเรศวร เข้าถนนโรจนะ จากนั้นขับตรงไปจนถึงแยกไฟแดงที่ 2 เลี้ยวขวาเข้าถนนอู่ทอง ขับตรงมาเรื่อยๆ จะผ่านมหาวิทยาราชภัฏพระนครศรีอยุธยาและศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์ จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายไปอีกประมาณ 500 เมตร แล้วพอถึงสามแยกให้เลี้ยวซ้ายอีกครั้ง ร้านไทรทองรีเวอร์ จากจะตั้งอยู่ทางด้านขวามือ ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา

ตามไปชิมร้านไทรทองรีเวอร์

ที่ตั้ง: ถนนอู่ทอง ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เปิดปิดเวลา: ทุกวัน 10.00-22.00 น.

โทร.0 3524 1449, 0 3524 4575

 ร้านอาหารอยุธยา (3)

ร้านอาหารกานต์กิตติ (Kankitti Restaurant) อยุธยา

8. ร้านอาหารกานต์กิตติ (Kankitti Restaurant) มาเที่ยวอยุธยาทั้งที ถ้าไม่ได้มากินข้าวริมแม่น้ำสักมื้อคงจะเหมือนยังมาไม่ถึงอยุธยา โดยร้านอาหารกานต์กิตติเป็นหนึ่งในร้านอาหารริมแม่น้ำ ที่มีพื้นที่ภายในร้านกว้างขวาง และบรรยากาศดีน่านั่งมากๆ เมนูแนะนำของร้านนี้ต้องยกให้กุ้งแม่น้ำเผาตัวใหญ่ยักษ์ เนื้อสีขาวนวลอมชมพูและมันสีเหลืองเยิ้มน่ากินมากๆ รวมทั้งยังมีเมนูอาหารไทยพื้นบ้านอย่าง แกงเขียวหวาน แกงเผ็ด ปลาแรดทอดกระเทียม ปลาทับทิมทอดกระเทียม ปลาแรดราดพริก ปลาแรดนึ่งมะนาว ยำผักบุ้งกรอบ ยำถั่วพลู ยำวุ้นเส้น ยำสามกรอบ คะน้าน้ำมันหอย ต้มยำปลาม้า ต้มยำปลาคัง น้ำพริกลงเรือ น้ำพริกกะปิ น้ำพริกปูหลน ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน ปลาเนื้ออ่อนทอดกรอบ ฯลฯ

ร้านอาหารอยุธยา (14)

ร้านอาหารกานต์กิตติ (Kankitti Restaurant) อยุธยา

นอกจากนั้นทางร้านกานต์กิตติยังมีบริการล่องเรือกินอาหารรอบกรุงเก่า ชมทัศนียภาพรอบเกาะเมืองอยุธยา ผ่านสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และสัมผัสวิถีชีวิตริมน้ำของชาวอยุธยา เป็นเรือขนาด 20 – 80 ที่นั่ง ค่าเช่าเหมาลำ ชั่วโมงละ 1,500 – 3,500 บาท พร้อมเครื่องเสียง และระบบคาราโอเกะที่ทันสมัย รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกและอุปกรณ์ความปลอดภัยที่ได้มาตรฐานครบครัน สำหรับการเดินทางมาร้านกานต์กิตติ จากตัวเมืองอยุธยา ให้ข้ามสะพานนเรศวร เข้าถนนโรจนะ จากนั้นขับตรงไปจนถึงแยกไฟแดงที่ 2 เลี้ยวขวาเข้าถนนอู่ทอง ขับตรงมาเรื่อยๆ จะผ่านมหาวิทยาราชภัฏพระนครศรีอยุธยาและศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์ จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายไปอีกประมาณ 500 เมตร แล้วพอถึงสามแยกให้เลี้ยวขวาอีกครั้ง ร้านเรืออาหารกานต์กิตติ จะตั้งอยู่ทางซ้ายมือ ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ด้านหน้าร้านมีลานจอดรถไว้รองรับลูกค้าด้วย

ตามไปชิมร้านอาหารกานต์กิตติ (Kankitti Restaurant)

ที่ตั้ง: 7/1 หมู่หมู่ 2 ถนนอู่ทอง ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เปิดปิดเวลา: ทุกวัน 10.00-22.00 น.

โทร.0 3532 2026, 0 3524 1971

 ร้านอาหารอยุธยา (7)

ร้านสายน้ำ ณ ป้อมเพชร หรือครัวป้อมเพชร

9. ร้านสายน้ำ ณ ป้อมเพชร หรือครัวป้อมเพชร ร้านอาหารบรรยากาศดีริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตัวร้านตั้งอยู่ตรงป้อมเพชร ซึ่งเป็นจุดกึ่งกลางที่แม่น้ำ 3 สาย คือ แม่น้ำเจ้าพระยา น้ำป่าสัก และแม่น้ำลพบุรี ไหลมาบรรจบกันจนกลายเป็นคุ้งน้ำขนาดใหญ่ และจากตัวร้านยังสามารถมองวิวสวยๆ ของวัดพนัญเชิง ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้าม และเป็นสถานที่ประดิษฐานหลวงพ่อโต หรือหลวงพ่อซำปอกงองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย ร้านสายน้ำ ณ ป้อมเพชร นอกจากมีเมนูกุ้งเผา เป็นพระเอกเรียกลูกค้าเข้ามาลิ้มลองความอร่อยแบบไม่ขาดสายแล้ว ยังมีเมนูอาหารแนะนำ อาทิ แกงคั่วหอยขม ปลาม้าผัดฉ่า ต้มยำปลาคัง ฉู่ฉี่ปลาน้ำเงิน ต้มยำกุ้งมะพร้าวอ่อน ผัดเปรี้ยวหวานปลาทับทิม ฯลฯ และยิ่งหากมาดินเนอร์ช่วงเย็นๆ ก็จะได้เห็นสีสันของเรือนำเที่ยวจากร้านอาหารแล่นผ่านไปผ่านมาให้ได้ชมกันเพลินๆ ด้วย การเดินทางไปร้านครัวป้อมเพชร จากตัวเมืองอยุธยา ให้ข้ามสะพานนเรศวร เข้าถนนโรจนะ จากนั้นขับตรงไปจนถึงแยกไฟแดงที่ 2 เลี้ยวขวาเข้าถนนอู่ทอง ขับตรงมาเรื่อยๆ จะผ่านมหาวิทยาราชภัฏพระนครศรีอยุธยาและศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์ จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายไปอีกประมาณ 500 เมตร แล้วพอถึงสามแยกให้เลี้ยวซ้ายอีกครั้ง ร้านเรืออาหารครัวป้อมเพชรจะตั้งอยู่ทางด้านขวามือ ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ก่อนถึงป้อมเพชรเล็กน้อย

ตามไปชิมร้านสายน้ำ ณ ป้อมเพชร หรือครัวป้อมเพชร

ที่ตั้ง: 13/5 ถนนอู่ทอง ตำบลหอรัตนไชย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เปิดปิดเวลา: ทุกวัน 10.00-22.00 น.

โทร.0 3524 3354, 08 1425 9166

 ร้านอาหารอยุธยา (5)

ร้านคูเหลาไก่รวน อำเภอนครหลวง อยุธยา

10.ร้านคูเหลาไก่รวน อำเภอนครหลวง ใช่ว่าอยุธยาจะมีร้านอร่อยอัดแน่นอยู่ในเฉพาะตัวเมืองเท่านั้น เพราะหากขับรถเลยจากตัวเมืองอยุธยาไปอีกสักนิดแถวอำเภอนครหลวง ที่นั่นก็ยังมีร้านอร่อยๆ อยากให้ลองแวะไปชิมกัน ร้านคูเหลาไก่รวนบรรยากาศดีมาก ตั้งอยู่ริมทุ่งนาอันเขียวขจี แค่บรรยากาศก็พาให้ติดใจแล้วล่ะครับ เมนูแนะนำร้านนี้ที่ใครๆ ต่างมาชิมกัน นั่นคือเมนูไก่บ้านรวน ที่มีให้เลือกทั้งแบบรวนน้ำปลาและรวนน้ำปลาร้า จิ้มไก่กับน้ำจิ้มพริก ที่เสิร์ฟมาพร้อมกัน ซึ่งใช้กระเทียมโขลกผสมกับน้ำมะนาวสด ก็อร่อยแซบถึงใจจริงๆ จานถัดมาที่ห้ามพลาดคือ น้ำพริกขี้กา ที่กินคู่กับผักต้มพื้นบ้านนานาชนิดและไข่ต้มยางมะตูม หรือจะลองสั่งผัดเป็ดหน่อไม้ดอง ก็รับประกันความฉุนขึ้นจมูกและอร่อยถึงใจแน่นอน นอกจากนี้ยังสามารถสั่งแกงป่าปลาแม่น้ำ หรือปลาทับทิมทอดกระเทียมมากินแก้เผ็ดได้อีกด้วย ไปลองกินกันดูนะครับ รสชาติอาหารร้านนี้ไม่ธรรมดาจริงๆ

ตามไปชิมร้านคูเหลาไก่รวน อำเภอนครหลวง

ที่ตั้ง: ริมทางหลวงหมายเลข 329 อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เปิดปิดเวลา: ทุกวัน 10.00-21.00 น.

โทร.0-3536-0022

ร้านอาหารอยุธยา (13)

แต่ละร้านหน้าตาหน้าตากินมากๆ เลยใช่ไหมล่ะ หากเพื่อนๆ คนไหนกำลังวางแผนไปเที่ยวอยุธยา ก็ตามไปลิ้มลองร้านอาหารอร่อยๆ เหล่านี้ได้ ที่สำคัญอย่าลืมสั่งกุ้งเผา หรือแวะไปร้านอาหารริมน้ำกันสักมื้อ เพราะเดี๋ยวเขาจะหาว่ามาไม่ถึงอยุธยาเอานะ และหากไปชิมแล้วรสชาติเป็นยังไง อร่อยแค่ไหน ก็มาบอกชาว TripTravelGang:ทริปทราเวลแก็งค์ กันบ้างนะครับ 

รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
ถาม/ตอบ
๑ + ๕ เท่ากับ [ตอบเป็นภาษาไทย] คำตอบคือ:หก
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้