ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : คู่มือเที่ยวประเทศกัมพูชา (Cambodia)
admin ออฟไลน์
UID: No.1
โพส: 622
จิตพิสัย:  0 แต้ม ชำระเงิน
622
575
160
ออนไลน์ล่าสุด: 0 (ช.ม.)
สมัครเมื่อ: 2014-12-07
ใช้งานล่าสุด: 2020-01-10

คู่มือเที่ยวประเทศกัมพูชา (Cambodia)

ประเทศกัมพูชา หรือเขมร เป็นประเทศที่คนไทยรู้จักกันดี เป็นประเทศเพื่อนบ้านของเรา และเป็นประเทศที่เราสามารถเข้าไปเที่ยวได้โดยไม่ต้องทำวีซ่า ก็อยู่ได้นานถึง 14 วัน และยังมีความน่าสนใจมากที่เราอยากจะขอแนะนำให้เที่ยวเป็นอันดับต้นๆ ด้วยเหตุผลที่ คุ้มค่าในการท่องเที่ยว โดยเฉพาะการไปเที่ยว นครวัด นครธม เมืองมรดกโลก ที่ผู้คนทั่วโลกต่างก็อยากจะมาเห็นสักครั้ง ดั้งนั้น นักท่องเที่ยวจำนวนมากเมื่อได้มาเยือนเอเชีย แล้วจะไม่พลาดที่จะจัดทริปไปเที่ยวยังนครวัดสักครั้งหนึ่งในชีวิต แล้วเราคนไทยที่มีอาณาเขตติดกับกัมพูชาทำไม่จะไม่ไปล่ะ นครวัดก็ห่างจากชายแดนไทยแค่ 153 กิโลเมตรเท่านั้นเอง นั่งรถแค่ 2ชั่วโมงก็ถึงแล้ว 


ธงประจำชาติ ประเทศกัมพูชา

ไฮไลท์แนะนำที่ต้องไปเที่ยวเขมร คือ
• การได้เที่ยวชมความอลังการของนครวัด(Angkor Wat) นครธม เมืองเสียมเรียบ ซึ่งเป็นมรดกโลก และสิ่งมหัศจรรย์ของโลก
• โตนเลสาป ทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียชื่อว่า “โตนเลสาบ” (Tonle Sap) จุดนี้เต็มไปด้วยวัฒนธรรม และความงามตามธรรมชาติ เชื่อกันว่าปลาบึกซึ่งเป็นปลาน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในโลกว่ายทวนน้ำจากโตนเลสาปขึ้นสู่ประเทศไทย-ลาว ก่อนไปผสมพันธุ์ที่จีนซึ่งเป็นต้นแม่น้ำโขง 
• ยอดเขาสูงที่สุดของกัมพูชาคือ พนมอาออรัล สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,813 เมตร
• เมืองพระตะบอง  (Battambang) เราจะได้เห็นบ้านเรือนในแบบสถาปัตยกรรมโคโลเนียลฝรั่งเศส 
• สีหนุวิลล์ (Sihanoukville) เมืองชายหาดที่สวยที่สุดของกัมพูชา 

เงิน: แนะนำว่าควรใช้ USD หรือเงินเรียล (Riel) ซึ่งเป็นสกุลเงินของกัมพูชา ตอนผมไปการใช้เงิน USD เป็นอะไรที่สะดวกมากครับ แลกเงินไปจากเมืองไทยเลย หรือจะเลือกพกเงินไทยแล้วไปแลกที่โน่นก็ได้ แต่ไม่แนะนำไม่คุ้ม และต้องระวังเงินปลอมอีก หรือเลือกเบิกจากตู้ ATM ก็ได้ครับ เบิกด้วยเมนูภาษาอังกฤษก็จะได้เงินดอลล่าห์ ถ้าใช้เมนูภาษาเขมรก็จะได้เงินเขมร (Riel) ธนาคารจะปิดทำการวันเสาร์, อาทิตย์ และวันหยุดราชการ

ค่าเงิน 1 USD = 4176 เรียล 
ค่าเงิน 1 บาท = 127 เรียล 

งบประมาณ ในการเที่ยว ที่กัมพูชา : 15-20 USD ประมาณ 450-600 บาท/วัน ส่วนที่พักแบบเกสต์เฮาส์  หาได้ตั้งแต่ราคา 3 USD ไปจนถึง 10 USD/วัน ซึ่งก็พอพักได้ และมี Wifiให้ใช้ฟรีเป็นส่วนใหญ่ ส่วนโรงแรมดูที่ Agoda ได้เลยครับ มีทุกระดับราคา 20-100 USD/วัน

ของส่วนใหญ่ จะราคา 1 ดอลล่าห์เสียเยอะ อย่างอาหารการกิน ของที่ระลึกเล็กๆน้อยๆ และเงินสหรัฐก็ใช้กันอย่างแพร่หลาย ดังนั้นพกเงินUSD ไว้เป็นแบงค์1เหรีญเยอะๆจะสะดวกมาก

เมืองหลวงของกัมพูชา คือ กรุงพนมเปญ (Phnom Penh)

ภูมิอากาศ : โดยทั่วไปคล้ายๆ กับสภาพอากาศในเมืองไทย แต่จะแห้งและร้อนกว่านิดหน่อย อุณหภูมิประมาณ 24-35 องศา ฤดูฝนจะอยู่ในช่วง พฤษภาคม-ตุลาคม และช่วงหน้าแล้ง หรือหน้าหนาวประมาณ พฤษจิกายน-เมษายน

ภูมิศาสตร์ : กัมพูชา มีพื้นที่ประมาณ 181,035 ตารางกิโลเมตร มีส่วนที่กว้างที่สุดจากทิศตะวันออกไปทิศตะวันตก 580 กิโลเมตร จากเหนือจรดใต้ 450 กิโลเมตร

อาณาเขตติดต่อ
• ทิศเหนือ ติดกับประเทศลาวและประเทศไทย
• ทิศใต้ ติดกับทะเลอ่าวไทย
• ทิศตะวันออก ติดกับประเทศเวียดนาม
• ทิศตะวันตก ติดกับทะเลอ่าวไทยและประเทศไทย


ภาพ : แสดงที่ตั้งและอาณาเขตประเทศกัมพูชา

ภาษา กล่าวกันว่าภาษาและสำเนียงเขมรนั้นเป็นภาษาที่เก่าแก่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีรากฐานมากจากอักษรพราหมณ์ ทางภาคใต้ของอินเดีย และมีอิทธิพลของภาษาบาลี และสันสกฤตที่มากับพุทธศาสนา เมื่อฝรั่งเศสเข้ามาปกครองกัมพูชา จึงมีประชากรไม่น้อยพูดภาษาฝรั่งเศสได้ ปัจจุบันภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ 2 และมีชาวกัมพูชารุ่นใหม่ไม่น้อยที่สามารถพูดได้ทั้งภาษาฝรั่งเศส อังกฤษ ไทย ฯลฯ ซึ่งมีโรงเรียนเปิดสอนหลายแห่งโดยเฉพาะในจังหวัดเสียมเรียบ และพนมเปญซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวหลักของกัมพูชา

เวลา : ใช้เวลาเดียวกับประเทศไทย คือ GMT+7
รหัสประเทศ คือ 855 
เว็บการท่องเที่ยวกัมพูชา : [url]www.tourismcambodia.org[/url]

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงพนมเปญ 
196 ถนนนโรดม ตนเลบัสสัก จัมกามอน กรุงพนมเปญ 
โทร. (855) 23 726 306 - 8 (Auto Line)
Fax. (855) 23 726 303
เว็บไซต์​ [url]www.thaiembassy.org/phnompenh[/url]
วันเวลาราชการ :จันทร์-ศุกร์ 08.30–12.00 น. and 14.00–17.00 น.
แผนกวีซ่า : 08.30–11.00 น. (Submission Time)
15.00-16.30 น. (Collection Time)

แผนที่ จุด A แสดงที่ตั้ง สถานฑูตไทยในกัมพูชา