ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : เที่ยวป่าหน้าฝนต้องเตรียมตัวอย่างไร
admin ออฟไลน์
UID: No.1
โพส: 622
จิตพิสัย:  0 แต้ม ชำระเงิน
622
575
160
ออนไลน์ล่าสุด: 0 (ช.ม.)
สมัครเมื่อ: 2014-12-07
ใช้งานล่าสุด: 2020-01-10

เที่ยวป่าหน้าฝนต้องเตรียมตัวอย่างไร

วิธีเตรียมตัวเที่ยวป่าหน้าฝน

     เที่ยวป่าหน้าฝน ควรทำอย่างไรบ้าง  ในช่วงฤดูฝน มักมีนักท่องเที่ยวหลายคนที่ค่อนข้างจะหงุดหงิด เนื่องจาก ออกไปไหนก็ไม่ได้ เดินทางก็ไม่สะดวก ยิ่งถ้าหากเป็นประเภทชีพจรลงเท้าด้วยแล้ว การอยู่เฉยที่บ้านในวัดหยุด ไม่ได้เที่ยวนี่ อกจะแตกตายกันเลยทีเดียว...
     ยังไม่หมดหนทางซะทีเดียวนะครับ สำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว ถ้าจะเที่ยว ใครจะมาห้ามได้ เพียงแต่...เราต้องมีความเตรียมพร้อมที่มากกว่าปกติเท่านั้นเอง ในยามฤดูฝน เป็นที่รู้กันว่า เป็นช่วงที่ป่าธรรมชาติจะสวยงามที่สุด เนื่องจากได้รับความชุ่มฉ่ำจากสายน้ำ และสายฝน ดังนั้นหากเราจะเที่ยวป่าในฤดูฝน ควรต้องเตรียมตัวกันอย่างไร ?  วันนี้ทีมงานเขาใหญ่โซน มีมาบอกกันครับ


     1. ศึกษาและทำความรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวที่จะเดินทางไป ก่อนอื่นเลยเราจะต้องค้นหาแหล่งท่องเที่ยว และข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับสถานที่นั้นๆ ว่าตั้งอยู่ไหน เดินทางไปอย่างไรถึงจะสะดวก รวมถึง สภาพแวดล้อม ต้องท่องจำข้อมูลให้ขึ้นใจด้วย เพราะเมื่อเราเดินทางไปถึงที่หมายแล้ว หากแต่มัวหยิบแผนที่ หรือ หยิบข้อมูลขึ้นมาดู สิ่งเหล่านั้นอาจจะเป็นอุปสรรค และอาจจะเปียกน้ำฝนได้..
     2. ตรวจสอบสภาพอากาศ  และพยายามหาข้อมูลในวันต่อไปล่วงหน้าไว้ด้วย เช่นตรวจสอบสภาพดินฟ้าอากาศจากภาพถ่ายดาวเทียม โดยสามารถเข้าไปเช็คกันได้ตามเว็บไซต์ที่แสดงภาพถ่ายดาวเทียมทั่วไป ซึ่งจะพอทำให้สามารถประเมินกันได้ว่าตรงจุดไหนของประเทศไทย ที่มีกลุ่มเมฆและกลุ่มพายุปกคลุมอยู่ ในปริมาณมากน้อยเพียงใด สามารถเดินทางไปเที่ยวได้หรือไม่ ซึ่งเราต้องเช็คทุกครั้งที่จะเดินทางไปเที่ยวไม่ว่าจะเป็นที่ไหนก็ตาม     
     
3. ตรวจเช็คสภาพอากาศ ก่อนออกเดินทางอีกครั้ง โดยอาจจะต้องโทรศัพท์ไปสอบถามสภาพอากาศยังหน่วยงานท้องถิ่นในแหล่งท่องเที่ยวที่เราจะไปด้วย เช่น ที่ทำการอุทยานฯ หน่วยงานบริหารส่วนตำบล ส่วนจังหวัด หรือ สำนักงานการท่องเที่ยวประจำแหล่งท่องเที่ยวนั้นๆ


     4. เตรียมสัมภาระในการเที่ยวป่าไปให้พอเหมาะ ไม่ควรนำไปมากเกินความจำเป็น เพราะการท่องเที่ยวป่าเขาลำไพร เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า จะต้องมีการเดินเท้าเข้าป่าไปในระยะทางที่ยาวนานพอสมควร หากนำไปโดยไม่มีความจำเป็นอาจจะกลายเป็นภาระอันหนักอึ้งได้ โดยเฉพาะสำภาระที่ไม่ทนต่อความชื้น ก็ไม่ควรจะนำไปเยอะ ถ้านำไปควรมีถุงกันน้ำไปด้วย 
     5. การแต่งกายที่เหมาะสมสำหรับการเที่ยวป่าในหน้าฝน ควรเลือกใส่เสื้อผ้าที่บางเบา แห้งง่าย ทะมัดทะแมงต่อการเคลื่อนไหวร่างกาย รองเท้ารัดส้นที่กระชับ เบาสบาย ไม่ลื่น ซึ่งเพื่อนๆ อาจจะเตรียมเสื้อกันฝนสำหรับการรับมือกับฝนที่ตกหนัก หรือ เตรียมเสื้อผ้าร่มไว้สักตัวเพื่อช่วยเพิ่มไออุ่นให้ร่างกาย และกันฝนที่ตกไม่แรงมากได้ เพื่อนๆ ควรแยกชุดสำหรับใส่เดินป่าไว้ 1 ชุด และ ติดชุดสำหรับใส่นอนในป่าอีกไปด้วย แค่ 1 ชุด ก็เพียงพอแล้ว ส่วนชุดที่จะใส่กลับบ้านนั้นแยกฝากไว้ที่อุทยานหรือเก็บไว้ในรถก่อนและที่สำคัญ ไม่ควรสวมใส่เครื่องประดับไปเด็ดขาด เพื่อความสะดวกสบาย และปลอดภัยในการเดินป่า

 6. พยายามสังเกต และ ฟังเสียงที่ดังผิดปกติของธรรมชาติ เพราะถ้าหากเกิดฝนตกหนักมากๆ อาจจะเกิดน้ำป่าไหลหลากได้ ซึ่งจะเป็นกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวลงมาจากเขา มีเสียงที่ดังมากกว่าการไหลของสายน้ำที่เป็นปกติ สีของน้ำจะมีสีแดงข้น และเพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ จากนั้น ให้เพื่อนๆ รีบหาที่หลบภัยให้เร็วที่สุด

 

     7. การตั้งแค้มป์ในป่า ไม่ควรอยู่ใกล้แหล่งน้ำมากเกินไป หรือ อยู่ในบริเวณหุบเขาที่เคยเป็นช่องทางน้ำไหล เพราะขณะที่พักผ่อนหลับนอนอยู่ในเวลากลางคืน อาจจะมีน้ำป่าไหลหลากลงมาได้ อีกทั้งสัตว์ป่าโดยเฉพาะสัตว์ล่าเหยื่อจะชอบมากินน้ำยามค่ำคืน แต่ทางที่ดีหากเข้าไปในป่าดิบ อยากให้นอนเปลและกางผ้ากันฝนมากกว่านอนเต้นท์
     8. การลงเล่นน้ำตก ควรปฏิบัติตามกฎระเบียบของสถานที่นั้นๆ อย่างเคร่งครัด เช่น ไม่ลงเล่นน้ำในบริเวณที่ห้ามไว้ หรือปีนป่ายในบริเวณที่เป็นพื้นที่อันตราย เพราะอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บ และ เสียชีวิตได้

     9. หากอยู่ท่ามกลางฝนฟ้าคะนอง ควรปิดสัญญาณโทรศัพท์มือถือ หรือ วิทยุเคลื่อนที่ เพื่อป้องกันอันตรายจากฟ้าผ่า และไม่ควรอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่และสูงเด่น เนื่องจากต้นไม้เหล่านี้เปรียบเสมือนเสาล่อฟ้าดีๆนี่เอง ควรหาต้นไม้ที่ระดับต่ำลงมา และแข็งแรง กิ่งไม่หักง่าย

     10. ยารักษาโรคและอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น เป็นสิ่งที่สำคัญมาก สำหรับการเที่ยวป่าหน้าฝน เพราะอยู่ในบรรยากาศที่มี
ความชื้นนานๆ อาจจะเป็นไข้หวัดได้ อีกทั้งในระหว่างการเดินป่า อาจจะมีอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ เกิดขึ้นระหว่างทาง เช่น ลื่นล้ม โดนกิ่งไม้เกี่ยว เป็นต้น

 และนี่คือ 10 ข้อควรปฏิบัติในเบื้องต้น สำหรับการเที่ยวป่าหน้าฝน ที่ทางเขาใหญ่โซน เรานำมาบอกเล่าให้นักท่องเที่ยวทุกท่านได้นำไปเป็นข้อมูลในการเตรียมตัวท่องเที่ยวให้ปลอดภัยจากอันตรายที่จะเกิดขึ้น แล้วพบกันใหม่ ตอนหน้า ขอบคุณครับ...

Thank you image by
[url]www.travelpod.com[/url] and [url]www.alldata.in.th[/url]  


กดถูกใจเพจ facebookเพื่อแนะนำที่เที่ยวสวยๆและร้านอาหารอร่อยเด็ดๆ
เช่ารถบัสนำเที่ยว   เช่ารถตู้นำเที่ยว   รถรับจ้างย้ายบ้าน   รับจัดโต๊ะจีน  รับสร้างบ้านสวย


รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
ถาม/ตอบ
๑ + ๕ เท่ากับ [ตอบเป็นภาษาไทย] คำตอบคือ:หก
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้