ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : พาเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฎ
admin ออฟไลน์
UID: No.1
โพส: 622
จิตพิสัย:  0 แต้ม ชำระเงิน
622
575
160
ออนไลน์ล่าสุด: 0 (ช.ม.)
สมัครเมื่อ: 2014-12-07
ใช้งานล่าสุด: 2020-01-10

พาเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฎ

อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฎ
Image2
Image3Image4Image5Image6
Image7
Image8
Image9
Image10
Image11
Image12
Image13
Image14

อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ อยู่ในบริเวณพื้นที่ป่าเขาคิชฌกูฏหรือเขาพระบาท ท้องที่อำเภอมะขาม และกิ่งอำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี ประกอบด้วยภูเขา ทิวทัศน์ที่งดงาม มียอดเขาสูงสุดอยู่ในระดับความสูง 1,000 เมตร มีสภาพธรรมชาติที่สวยงาม เช่น น้ำตกกระทิง และปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยาที่เกี่ยวเนื่องกับตำนานทางพุทธศาสนา โดยเฉพาะในด้านความเชื่อถือทางศาสนาเกี่ยวกับรอยพระพุทธบาทบนยอดเขาคิชฌกูฏ มีเนื้อที่ประมาณ 58.31 ตารางกิโลเมตร หรือ 36,444.05 ไร่

ลักษณะภูมิประเทศ

ลักษณะภูมิประเทศโดยทั่วไปเป็นภูเขาสูงชัน เนื่องจากการดันตัวของเปลือกโลก หินฐานเป็นหินอัคนีพวกหินแกรนิต ยุคจูแรสสิค มีอายุประมาณ 135-180 ล้านปี ทางด้านทิศตะวันออกจะมีความลาดชันมาก แนวสันเขาวางตัวไปในแนวตะวันตกเฉียงเหนือ-ตะวันออกเฉียงใต้ เชิงเขาด้านตะวันออกเฉียงใต้มีความลาดชันน้อย มียอดเขาพระบาทเป็นภูเขาสูงสุด สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,085 เมตร มีที่ราบอยู่ทางทิศตะวันตกเพียงเล็กน้อย บนเขาพระบาทมีหินก้อนใหญ่ลักษณะกลมเกลี้ยงกระจายอยู่ทั่วไป โดยเฉพาะบริเวณรอยพระพุทธบาทมีหินก้อนใหญ่มาก สามารถมองเห็นได้จากพื้นราบนอกเขตอุทยานแห่งชาติ เทือกเขาสูงในอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของลำห้วยที่สำคัญ เช่น คลองกระทิง คลองตะเคียน คลองทุ่งเพล คลองพลวง เป็นต้น ลำน้ำเหล่านี้เป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญของแม่น้ำจันทบุรี

ลักษณะภูมิอากาศ

ลักษณะภูมิอากาศบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฎอยู่ภายใต้อิทธิพลของลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ และลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ โดยช่วงตั้งแต่กลางเดือนตุลาคมถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์อากาศหนาวเย็น ท้องฟ้าโปร่ง ในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมถึงกลางเดือนตุลาคมจะมีความชื้นในอากาศสูง เกิดเมฆและฝนตกหนัก ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยปีละ 2,900 มิลลิเมตร ช่วงฤดูร้อนระหว่างเดือนกุมภาพันธ์-เดือนเมษายน เป็นช่วงเวลาที่เปลี่ยนอิทธิพลจากลมตะวันออกเฉียงเหนือเป็นลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ อุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปี 27 องศาเซลเซียส

พันธุ์ไม้และสัตว์ป่า

ระบบนิเวศในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฎสามารถแบ่งออกได้หลักๆ 2 ประเภท คือ ป่าดิบชื้น ครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของอุทยานแห่งชาติ พันธุ์ไม้ที่ขึ้นอยู่ได้แก่ ยางแดง กระบาก หย่อง มะก่อ บุนนาค ลูกดิ่ง สารภี เนียนดำ มะไฟ จิกดง มะซาง ดีหมี เลือดควาย สำรอง กระบกกรัง ฯลฯ และป่าดิบเขา จะอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลมากกว่า 800 เมตรขึ้นไป หรือจะพบเฉพาะบริเวณยอดเขา เช่น เขาพระบาทพลวง พันธุ์ไม้ที่พบได้แก่ มะก่อ กระบกกรัง สารภี บุนนาค ทำมัง พิมเสนป่า พลอง คอเหี้ย ชันใบใหญ่ รง พลับ อบเชย และดีหมี เป็นต้น 

ในส่วนของสัตว์ป่า เนื่องจากสภาพป่าอยู่ในเขตเทือกเขาสูงชัน และประกอบกับราษฎรที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับอุทยานแห่งชาติไม่ลักลอบล่าสัตว์ เพราะมีอาชีพที่เป็นหลักแหล่งและทำรายได้ดีอยู่แล้ว คือ การทำสวนผลไม้ สัตว์ป่าจึงยังมีชุกชุม ได้แก่ ช้าง กระทิง เสือปลา หมีควาย กวางป่า เก้ง เลียงผา หมูป่า ชะนีมงกุฎ เม่นใหญ่ อีเห็นข้างลาย พังพอนเล็ก กระต่ายป่า กระแต กระรอกหลากสี ค้างคาวแม่ไก่ภาคกลาง นกกระทาทุ่ง ไก่ฟ้าหลังขาวจันทบูรณ์ ไก่ป่า นกกวัก นกเขาเปล้า นกกระปูดใหญ่ นกตะขาบทุ่ง นกกก นกปรอดเหลืองหัวจุก นกแซงแซวหางปลา นกกางเขนดง นกกินปลีอกเหลือง เต่าเหลือง จิ้งจกหางหนาม ตุ๊แกบ้าน กิ้งก่าหัวแดง แย้ ตะกวด จิ้งเหลนบ้าน งูหลาม งูเขียวหางไหมท้องเหลือง คางคกบ้าน กบบัว ปาดบ้าน อึ่งอ่าง ฯลฯ ตามลำห้วยลำธารต่างจะพบปลาตะเพียนทราย ปลาซิวหางแดง ปลาสร้อยนกเขา ปลาชอนทราย ปลาติดหิน ปลากดเหลือง ปลาแป้น ปลาหมอไทย ปลาบู่ ปลากระทิง และปลากระทุงเหว เป็นต้น

เที่ยว อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏจังหวัดจันทบุรี

สวัสดีจ้า วันนี้เรามีสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยมาแนะนำกันอีกเหมือนเคยนะค่ะ สถานที่ท่องเที่ยวที่จะมาแนะนำกันในวันนี้อยู่ในจังหวัดจันทบุรีค่ะ เรามาดูกันเลยว่าน่าสนใจมากขนาดไหน

อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏจังหวัดจันทบุรี

อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏจังหวัดจันทบุรี

สถานที่ตั้งของ อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏจังหวัดจันทบุรี

            อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ  ตั้งอยู่ในอำเภอมะขามและกิ่งอำเภอเขาคิชกูฏ ที่อุทยานแห่งชาติเขาคิชกูฏประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2520 มีพื้นที่ราวๆ 58 ตารางกิโลเมตร สภาพป่าที่นี่มีทั้งป่าดิบชื้น ป่าไม้ผลัดใบ และป่าดิบเขา ที่นี่มีสมุนไพรและกล้วยไม้อยู่มากมายหลากหลายสายพันธุ์ และยังมีไม้ที่หายากอย่างเช่น ไม้กฤษณา ป่าที่อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏเป็นป่าที่อยู่ในเขตเทือกเขาสูง ที่นี่จึงมีสัตว์อยู่มากไม่ว่าจะเป็น เสือ หมี กระทิง กวาง เลียงผา เก้ง หรือนกหลากหลายชนิด

 

แผนที่อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี

แผนที่อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี

 

สถานที่ท่องเที่ยวใน อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ

            1. น้ำตกกระทิง ตั้งอยู่ห่างจากที่ทำการของอุทยานประมาณ 100 เมตร น้ำตกแห่งนี้เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีความงดงามเป็นอย่างมาก มีแอ่งน้ำที่ใสสะอาด น้ำตกกระทิงมี 13 ชั้น แต่ละชั้นห่างกันประมาณ 20 เมตร

            2. ยอดเขาพระบาท ตั้งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 5 กิโลเมตร บนยอดเขาคิชกูฏหรือเขาพระบาทจะมีปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยาซึ่งมีความเชื่อมโยงกับตำนานอันเก่าแก่ทางพุทธศาสนา ไม่ว่าจะเป็น รอยพระพุทธบาท ศิลาเจดีย์ ลานแข่งรถพระอินทร์ หินรูปบาตรคว่ำถ้ำฤาษี และยังมีหินที่มีรูปร่างคล้ายเต่าและเช้าขนาดใหญ่ ในวันมาฆบูชา และช่วงเทศกาลตรุษจีนที่นี่จะมีนักท่องเที่ยวต่างเดินทางกันมาเพื่อนมัสการรอยพระพุทธบาท สำหรับการเดินทางไปยังยอดเขาพระบาทนั้นจะต้องนั่งรถสองแถวขึ้นไป ทางจะชันและแคบมาก
^_^ หากคุณมีโอกาสได้มาเที่ยวจันทบุรีไม่ควรพลาดที่จะมาเที่ยวชมที่ อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ แห่งนี้นะค่ะ

รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
ถาม/ตอบ
๑ + ๕ เท่ากับ [ตอบเป็นภาษาไทย] คำตอบคือ:หก
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้