ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : พาเที่ยวน้ำตกคลองลาน
admin ออฟไลน์
UID: No.1
โพส: 622
จิตพิสัย:  0 แต้ม ชำระเงิน
622
575
160
ออนไลน์ล่าสุด: 0 (ช.ม.)
สมัครเมื่อ: 2014-12-07
ใช้งานล่าสุด: 2020-01-10

พาเที่ยวน้ำตกคลองลาน


จากป่าดิบบนยอดเขาขุนคลองลาน ซึ่งสูงที่สุดใน อุทยานแห่งชาติคลองลาน รวมกันเป็นสายธารถาโถมจากผาสูงเป็น น้ำตกคลองลาน จุดท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวเมืองกำแพงเพชร เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในผืนป่าแห่งนี้ และมีความงดงามติดอันดับต้นๆ ของน้ำตกทั้งหลายในเมืองไทย

น้ำตกคลองลาน อยู่ห่างจากที่ทำการ อุทยานแห่งชาติคลองลาน ประมาณ 800 เมตร เหนือหน้าผาน้ำตกเป็นที่ราบกว้าง ในช่วงฤดูฝน สายน้ำจะไหลผ่านลำห้วยต่างๆ ลงสู่แอ่งกลางหุบเขา เกิดเป็นวังน้ำลึกและลำน้ำยาวกว่า 3 กิโลเมตร ก่อนจะไหลผ่านหน้าผาสูง 100 เมตร กว้าง 40 เมตร เป็น น้ำตกคลองลาน ที่มีความงดงาม และสามารถเล่นน้ำได้ที่แอ่งด้านล่างน้ำตก

อุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองลานมีภูมิประเทศเป็นภูเขาซับซ้อน จุดสูงสุดสูงจากระดับทะเลประมาณ 1,439 เมตร สภาพป่าเป็นป่าดงดิบผสมป่าเบญจพรรณที่มีความสมบูรณ์ เป็นต้นน้ำของลำธารและคลองหลายสาย สภาพอากาศในฤดูร้อนจะค่อนข้างร้อน เดือนเมษายน อุณหภูมิสูงสุดที่ 38 องศาเซลเซียส ในฤดูหนาวก็จะค่อนข้างหนาว อุณหภูมิต่ำสุดในเดือนธันวาคม ที่ 17 องศาเซลเซียส ฝนตกชุกในช่วงฤดูฝน ช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การท่องเที่ยว คือช่วงเดือนพฤศจิกายน – เดือนกุมภาพันธ์


การเดินทาง


รถยนต์
จากกรุงเทพฯ เดินทางโดยรถยนต์ถนนสายเอเซียผ่านจังหวัดนครสวรรค์ก่อนถึงตัวจังหวัด กำแพงเพชร ตรงหลักกิโลเมตรที่ 346 เลี้ยวซ้ายที่ตลาดบ้านคลองแม่ลายเข้าไปตามถนนสายคลอง แม่ลาย-อุ้มผาง ระยะทาง 46 กิโลเมตร ถึงบริเวณสี่แยกตลาดคลองลานจะมีทางแยกขวามือ เข้าไปอีก 4 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติคลองลาน ซึ่งอยู่ใกล้กับน้ำตกคลองลาน

สถานที่กางเต็นท์/เต็นท์

อุทยานแห่งชาติจัดเตรียมเต็นท์และสถานที่กางเต็นท์ ไว้ให้บริการนักท่องเที่ยว การสำรองที่พักเต็นท์สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดและสำรองที่พักเต็นท์ได้ กับอุทยานแห่งชาติโดยตรง สำหรับอัตราค่าบริการอยู่ระหว่าง 250-800 บาท ขึ้นอยู่กับชนิด ขนาดของเต็นท์ และอุปกรณ์ประกอบอื่นๆ เช่น

รายการที่ 1

- เต็นท์ ขนาด 3 คน ราคา 250 บาท/คืน

- เต็นท์โดม ขนาด 5 คน ราคา 400 บาท/คืน

- เต็นท์เคบิน ขนาด 6 คน ราคา 500 บาท/คืน

- เต็นท์ค่าย ขนาด 6 คน ราคา 500 บาท/คืน

แต่ละประเภทจะได้รับสิ่งอำนวยความสะดวก ชุดเครื่องนอน ประกอบด้วย หมอน ที่รองนอน ถุงนอน และชุดสนาม

รายการที่ 2

- เต็นท์ ขนาด 2 คน ราคา 400 บาท/คืน

- เต็นท์โดม ขนาด 4 คน ราคา 800 บาท/คืน

- เต็นท์เคบิน ขนาด 4 คน ราคา 800 บาท/คืน

- เต็นท์ค่าย ขนาด 4 คน ราคา 800 บาท/คืน

แต่ละประเภทจะได้รับสิ่งอำนวยความสะดวก ชุดเครื่องนอน ประกอบด้วย หมอนใหญ่ ที่นอน ผ่าห่ม และชุดสนาม

กรณีที่นำเต็นท์ไปกางเอง ต้องเสียค่าบริการสถานที่ 30 บาท/คน/คืน หากไม่มีเครื่องนอนก็ใช้บริการเครื่องนอนและอุปกรณ์สนามของอุทยานฯ มีอัตราค่าบริการเครื่องนอนกรณีนำเต็นท์ไปเอง มีดังนี้

1) ชุดเครื่องนอน ประกอบด้วย หมอน ถุงนอน ที่รองนอน และชุดสนาม ราคา 150 บาท/ชุด/คืน

2) ชุดเครื่องนอน ประกอบด้วย หมอนใหญ่ ที่นอน ผ่าห่ม และชุดสนาม ราคา 200 บาท/ชุด/คืนทางเดินในอุทยานแห่งชาติคลองลาน สร้างทางเดินอย่างดีเพื่อให้ความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนคลองลาน ทางเดินไม่ลำบากยากเย็นมีบันไดอยู่บ้างเป็นช่วงๆ แต่ไม่สูงมากนัก

ทางเดินในน้ำตกคลองลาน แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติที่ร่มรื่นเย็นสบาย มีสะพานสร้างไว้เพื่อข้ามลำธารที่ไหลมาจากน้ำตก

น้ำตกคลองลาน มาถึงจุดถ่ายภาพมุมนิยมของน้ำตกคลองลาน บริเวณนี้มีสะพานเล็กๆ ข้ามลำธารไปอีกฝั่งเพื่อที่จะเดินไปใกล้น้ำตกได้ แต่มุมนี้ก็เป็นมุมที่เห็นได้จากนิตยสารหรือเว็บท่องเที่ยวหลายแห่งมากกว่าที่จะถ่ายใกล้ตัวน้ำตก แต่การหามุมอาจจะลำบากตรงที่เดินบนหินก้อนเล็กๆ อย่างระมัดระวังจนถึงจุดที่ต้องการ

น้ำตกคลองลาน หลังจากที่ถ่ายภาพจากมุมนิยมแล้วก็เดินเข้ามาใกล้ตัวน้ำตกเก็บอีกภาพก่อนเดินทางกลับ ที่น้ำตกมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่มีเด็กและผู้ใหญ่ลงเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน บางคนที่มาเป็นครอบครัวก็มีการนั่งรอแบบนี้แหละครับ
 หากย้อนกลับไปดูน้ำตกคลองน้ำไหลในพื้นที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองลานด้วยกัน จะมีนักท่องเที่ยวนิยมการนั่งพักผ่อนปิคนิคกันริมธารของน้ำตกมากกว่าที่น้ำตกคลองลานนี้ที่หาพื้นที่เรียบๆ ได้ยาก

รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
ถาม/ตอบ
๑ + ๕ เท่ากับ [ตอบเป็นภาษาไทย] คำตอบคือ:หก
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้