สวัสดี

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: ทัวร์กรุงเทพฯ ไปดูของดีที่ราษฎร์บูรณะ  (อ่าน 523 ครั้ง)

admin
  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 639
    • ดูรายละเอียด
ทัวร์กรุงเทพฯ ไปดูของดีที่ราษฎร์บูรณะ

 ชวนไปไหว้พระทำบุญ เที่ยวสวนในบางกอก และฟังเรื่องเล่าแต่อดีตจากปากคำของชาวราษฎร์บูรณะ

          ถึงผู้เขียนจะเป็นชาวกรุงแต่อ้อนแต่ออก แต่ก็บอกตามตรงว่าไม่ได้รู้จักเมืองที่ซุกหัวนอนอย่างทุกซอกมุม วันนี้นึกครึ้มใจอยากใช้วันหยุดสักวันกับกรุงเทพฯ ที่รักบ้าง หลังจากออนทัวร์ทั่วไทยอยู่บ่อย ๆ ระหว่างเสิร์ชหาข้อมูลดูสิว่าเขตไหนย่านไหนมีอะไรให้เที่ยวดูกันบ้าง ก็จ๊ะเอ๋เข้ากับข่าวกิจกรรมของสถาบันไทยคดีศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่จับมือกับพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตราษฎร์บูรณะ พาผู้สนใจไปดูของดีในเขตราษฎร์บูรณะ

เที่ยวกรุงเทพ

 เที่ยว 3 วัดดังแห่งราษฎร์บูรณะ

          ชุมชนกับวัดผูกพันกันมานาน การมาทำความรู้จักเขตราษฎร์บูรณ์ในครั้งนี้ เราจึงไม่พลาดไปชมวัดดังประจำเขตกันซะหน่อย นำชมโดยท่านผู้ใหญ่ใจดีชาวราษฎร์บูรณะหลายต่อหลายท่าน พร้อมกับเล่าว่าวัดในเขตนี้ส่วนใหญ่เป็นมรดกทางศิลปกรรม ที่สืบต่อจากสมัยกรุงศรีอยุธยาเช่นที่ "วัดราษฎร์บูรณะ" ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เราได้นมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศิลาแลงที่ขุดพบจากใต้ฐานพระประธานในโบสถ์ ชมเรือสำเภาจำลองและสิ่งปลูกสร้างที่บูรณะโดยตระกูลเก่าแก่อย่าง กาญจนกุญชร, ฟักอุดม และทัดเอี่ยม ซึ่งสกุลหลังนี้จัดเป็นเศรษฐีที่ดินประจำย่านก็ว่าได้

          ใครสนใจงานศิลปะปูนปั้นต้องมาชมพระอุโบสถของ "วัดแจงร้อน" ที่สวยแปลกตาเป็นลายปูนปั้นรูปผลไม้และสัตว์ต่าง ๆ เช่น สับปะรด ทับทิม น้อยหน่า ชมพู่ กบ ค้างคาว ปลาตีน ช้างสามเศียร ฯลฯ สะท้อนถึงวิถีชีวิตผู้คนย่านนี้ที่เป็นชาวสวนอยู่ติดแม่น้ำ ผนวกกับพื้นเพเดิมของเจ้าอาวาสผู้บูรณะก็เป็นลูกชาวสวนจากระยอง โดยบูรณะไว้เมื่อ พ.ศ. 2469 ในวิหารหลวงยังเป็นที่ประดิษฐาน "หลวงพ่อหินแดง" พระพุทธรูปศิลาแลงสีแดงปางสมาธิที่งดงามมากด้วย

          แต่ถ้าหลงใหลเส้นสีในงานจิตรกรรมฝาผนังต้องไปชมภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่องสามก๊กหนึ่งเดียวในเมืองไทย ร้อยเรียงเรื่องราวอยู่ภายในพระอุโบสถทั้งสี่ด้านของ "วัดประเสริฐสุทธาวาส" ซึ่งวัดนี้ยังปรากฏใบเสมาเดี่ยวทำจากหินทรายแดงที่มีมาก่อนสมัยอยุธยา และพระประธานศิลาสีแดงลงรักปิดทองนามว่า "หลวงพ่อท้าวสุวรรณ"

          แม้ยังมีอีกหลายวัดในย่านนี้ที่พลาดชม เช่น วัดบางปะกอกวัดสารอด วัดสน แต่วัดทั้ง 3 แห่งที่ได้ไปมาคราวนี้ก็มีดีไม่แพ้ใครเหมือนกัน

เที่ยวกรุงเทพ

ท่องสวนในบางกอก

          ราษฎร์บูรณะได้ชื่อว่าเป็นแหล่งผลิตหมากชั้นดีขึ้นชื่อคู่กับตลาดพลูย่านฝั่งธนฯ มาเที่ยวคราวนี้จึงมีโอกาสได้เดินข้ามท้องร่องท่องสวนหมากของ ลุงสันต์ เกตุทองเรือง พอลงจากรถปุ๊บก็ประเดิมด้วยมะพร้าวน้ำหอมคนละลูกทันที ดื่มน้ำมะพร้าวเย็น ๆ ดับร้อน แจกช้อนตักเนื้อมะพร้าวอ่อนเกินกันอย่างเอร็ดอร่อย ตามด้วยกล้วยหอมทองสด ๆ จากสวน ทั้งหอมทั้งหวานกินกันไม่อั้น

          เสร็จแล้วคุณลุงก็พาลุยท้องร่องไปดูวิธีการขึ้นหมากแบบโบราณที่หาชมได้ยาก สาธิตโดยศิษย์เอก พี่ทิดไข่ ผู้ว่องไวไม่แพ้ลิง จากหมากต้นแรกโหนไปอีกหลายต้น ก่อนจะหอบทะลายหมากลงมากอง

          ลุงสันต์ เล่าว่าหมากของที่นี่รสดี คือ รสหวาน ฝาดน้อย เมื่อผ่าออกจะได้หน้าหมากเต็มซีก วันนี้ลุงสันต์มีพื้นที่สวนกว่า 30 ไร่ เป็นสวนหมากแซมด้วยผลไม้เกือบ ๆ 20 ชนิด แม้จะไม่มีไฟฟ้าใช้เพราะการไฟฟ้าฯ ยังมาไม่ถึง...555 แต่คุณลุงและครอบครัวก็กินอิ่มนอนอุ่นเพราะมีผลผลิตให้เก็บกินมีขายกันทั้งปี โดยเฉพาะหมากนั้นขายดีเพราะมีคนปลูกน้อยลง แต่ยังเป็นที่ต้องการของตลาด โดยมากจะนำไปเป็นเครื่องไหว้ต่าง ๆ จะขายเป็นหมากสดหรือแปรรูปเป็นหมากแข็งกับหมากซอยก็ได้

เที่ยวกรุงเทพ

ท่องอดีตกับพิพิธภัณฑ์เขตราษฎร์บูรณะ

          อยากรู้ภาพอดีตของย่านนี้ให้มากขึ้น นอกจากภาพปัจจุบันที่พัฒนาไปเป็นโรงงาน โกดังสินค้า และโรงสี ต้องมาที่พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตราษฎร์บูรณะ ภายในโรงเรียนวัดประเสริฐสุทธาวาส ซึ่งมี คุณปุ๊กกี้-มะลิวัลย์ ทับโพชา อาสาสมัครพิพิธภัณฑ์เป็นผู้คอยดูแลอดีตของชาวราษฎร์บูรณะ

          พร้อมกับเล่าเรื่องราวของย่านนี้นับแต่มีการขุดพบวัตถุโบราณสมัยลพบุรี การเป็นแหล่งเกษตรกรรมที่สำคัญของเมืองกรุง ชมการจัดแสดงวิถีชีวิตชาวสวนหมาก อุปกรณ์โบราณของโรงสี เครื่องจักสาน เครื่องดินเผา ตลอดจนสิ่งของมีคุณค่าอีกมากมายที่สะท้อนถึงการเป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ได้อย่างดี และเรายังได้ชมผู้ใหญ่ใจดีชาวราษฎร์บูรณะมาสาธิตการทำว่าวจุฬา สานปลาตะเพียน การทำน้ำมะตูม ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่กำลังสูญหายไปทุกวัน

          กลับมาบ้านพร้อมกับกล้วยหอมทอดในถุงที่คุณลงให้เป็นของฝาก...อดใจหายไม่ได้ เมื่อนึกว่าย่านราษฎร์บูรณะวันนี้กำลังแปรสภาพ แต่ยังดีมีผู้สูงวัยอีกหลายท่านอยากรักษาสิ่งดี ๆ ของไทยไว้ใหญ่ลูกหลาน...ใครอยากสานต่อความตั้งใจของพวกท่านก็แวะไปเที่ยวราษฎร์บูรณะกันบ้างนะ

ตั๊กออแกไนท์ราษฎร์บูรณะรับงานแสดงละครรำ รำถวายแก้บนตามงานพิธีมงคลต่างๆ 
รับงานแสดงไทย โขน ละคร ฟ้อน รำ ทุกประเภท งบประมาณตามตกลงและพอใจ
รับงานแสดงไทย รำอวยพร รำแก้บน รำหน้าไฟ ผลงานของเรา
รำบวงสรวงพญานาคราษฎร์บูรณะ
นางรำราษฎร์บูรณะเพลงรําถวายพ่อปู่ศรีสุทโธ
พิธีรำบวงสรวงพญานาคราษฎร์บูรณะ
ราษฎร์บูรณะรําบวงสรวงพญานาคประวัติ
ชุดรําบวงสรวงพญานาคราษฎร์บูรณะ
รําบวงสรวงพญานาคราษฎร์บูรณะ
ฟ้อนบูชาพญานาคราษฎร์บูรณะ
รําบวงสรวงพญานาคราษฎร์บูรณะ
 


  ติดต่อสอบถามเรา